Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thú Y
6/1/2000 09:46:23
Độc tố nấm mốc: cánh cửa cho các bệnh truyền nhiễm.
Ảnh hưởng trực tiếp của độc tố nấm mốc lên sức khỏe động vật bây giờ đã đuợc biết rõ hơn. Những ảnh huởng của chúng lên hệ miễn dịch mở ra cánh cửa cho virus thường ít được thảo luận, Có nhiều lí do để nghi ngờ rằng chúng đóng vai trò nào đó trong bệnh do PRRSv, PCV2 và PENS (Porcine Ear Necrosis Syndrome). Độc tố nấm mốc là những chất biến duỡng thứ cấp khác nhau do nấm sinh ra khi phát triển trong thức ăn cho động vật. Việc hấp thụ độc tố nấm mốc, tuy ở mức chưa gây bệnh lý lâm sàng rõ rệt, có thể ức chế chức năng miễn dịch và làm giảm sức đề kháng đối với các bệnh truyền nhiễm. Sự mẫn cảm của hệ thống miễn dịch đối với độc tố nấm mốc gây suy giảm miễn dịch xuất phát từ sự nhạy cảm của các tế bào có chức năng điều hoà miễn dịch trong quá trình tăng sinh và biệt hoá liên tục của chúng.

Suy giảm miễn dịch do độc tố nấm mốc làm giảm hoạt động của tế bào T, B, suy giảm sự sản xuất globulin miễn dịch và kháng thể, giảm hoạt động của bổ thể hoặc Interferon và suy giảm chức năng tế bào đại thực bào. Mặc dù cơ chế tác động gây suy giảm miễn dịch đặc hiệu của độc tố nấm mốc hiện nay chưa rõ ràng, nhưng sự ức chế tổng hợp DNA, RNA và protein thông qua một loạt các cơ chế khác nhau, trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan tới tác động suy giảm miễn dịch của nhiều độc tố nấm mốc.

Miễn dịch đường tiêu hóa

Deoxynivalenol (DON) thuộc nhóm độc tố nấm mốc trichothecene, được sản sinh bởi các loài nấm mốc Fusarium. Trong số các loài động vật dạ dày đơn, heo là loài cảm nhiễm nhất với DON, độc tố làm giảm lượng thức ăn và giảm tăng trọng rõ rệt. DON cũng đã được ghi nhận là có thể làm tăng sự cảm nhiễm với virus. Thiệt hại kinh tế do độc tố nấm mốc là không thể xác định chính xác, nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) ước tính, thu hoạch nông sản tại Mỹ thiệt hại trung bình hàng năm do độc tố nấm mốc aflatoxin, fumonisins và deoxynivalenol vào khoảng 932 triệu đô Mỹ.

Niêm mạc ruột đóng vai trò như một rào cản, ngăn chặn sự xâm nhập của kháng nguyên từ bên ngoài, bao gồm protein trong thực phẩm, thuốc, độc tố, vi sinh vật cộng sinh và các mầm bệnh, vào các mô. Theo đường ăn uống, một lượng deoxynivalenol từ thấp đến trung bình sẽ tiếp xúc trước nhất với các lớp tế bào biểu mô dạ dày-ruột. Miễn dịch niêm mạc bao gồm hệ thống miễn dịch bẩm sinh và thu được có thể bị ảnh hưởng bởi DON. Các thành phần quan trọng của hệ miễn dịch bẩm sinh là các tế bào biểu mô ruột, chúng được kết với nhau bằng các liên kết chắc chắn và được phủ chất nhầy sản xuất bởi các tế bào goblet trên niêm mạc ruột. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, DON có thể làm tăng tính thấm của lớp biểu mô ruột heo và ảnh hưởng đến khả năng tồn tại và phát triển của các tế bào biểu mô ruột. Một số độc tố nấm mốc cũng có khả năng điều tiết việc sản xuất các cytokine, trong khi DON làm tăng sự sản sinh TGF-β và IFN-γ trong các tế bào biểu mô ruột. Ở cấp độ tế bào, độc tính chính của DON là sự ức chế tổng hợp protein bằng cách làm gián đoạn tổng hợp DNA và RNA. DON ảnh quan trọng đến sự phân chia của các tế bào, bao gồm những tế bào trên bề mặt đường tiêu hóa. Cần lưu ý rằng DON do gây ra quá trình chết tế bào trên đường tiêu hoá, làm biến đổi niêm mạc dạ dày, biểu mô hạt dạ dày và tế bào khe ruột.

Ảnh hưởng nhiều hơn đối với virus

Độc tố nấm mốc Fusarium, bao gồm DON, làm giảm khả năng loại bỏ Reovirus ở ruột. Vào năm 2006, người ta ghi nhận rằng DON và T-2 làm suy giảm đáp ứng miễn dịch của vật chủ đối với Reovirus, thể hiện qua việc virus ở ruột không bị loại bỏ, đồng thời lại tăng bài thải virus qua phân. Cảm nhiễm trichothecene làm gia tăng virus đường ruột, tăng tình trạng viêm và khó chịu cho vật chủ trong quá trình lây nhiễm. Sự gia tăng bài thải virus qua phân có thể làm tăng sự lây nhiễm giữa các cá thể. Những kết quả này cho phép giả định về ảnh huởng của độc tố nấm mốc trên sự cảm nhiễm của vật chủ với những virus có độ nguy hiểm và độc lực cao hơn ở heo như virus gây Hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp (PRRSv), Porcine Circovirus 2 (PCV2) hoặc virus gây dịch tiêu chảy cấp (PEDv). 

PRRSv

Virus PRRS là một loại virus lây nhiễm cao, nhân lên trong các bạch cầu đơn nhân hoặc đại thực bào ở phổi. Sự tiếp xúc của heo với độc tố fumonisin B1 (FB1) làm tăng nguy cơ bệnh PRRS. Những tổn thương mô bệnh học nghiêm trọng hơn đã được quan sát thấy khi heo bị cảm nhiễm với FB1 và sau đó bị gây bệnh với virus PRRS. Các nhà nghiên cứu cho rằng, FB1 gây suy giảm miễn dịch, tạo điều kiện cho virus PRRS gây tổn thương trầm trọng hơn.
Virus PED
Cơ chế phát sinh bệnh và miễn dịch của virus PED tương tự như ở bệnh viêm dạ dày ruột -truyền nhiễm (TGE). Nhiễm virus qua đường miệng dẫn đến sự nhân lên của virus trong các tế bào biểu mô của nhung mao ruột non. Các tế bào trên nhung mao ruột kết cũng bị nhiễm virus. Ở các trang trại lớn theo hướng sản xuất heo giống, virus vẫn còn ở heo sau cai sữa của lứa tiếp theo, sau khi chúng mất đi miễn dịch từ các kháng thể trong sữa. Tại các trang trại này, virus có thể kết hợp với tiêu chảy ở heo cai sữa. Tình trạng nguyên vẹn của ruột phụ thuộc vào sự duy trì các yếu tố khác nhau, bao gồm sự nguyên vẹn của cả tế bào ruột và toàn bộ lớp chất nhầy, cũng như sự bảo vệ và chức năng của các tế bào biểu mô liên kết. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các tế bào biểu mô ruột tiếp xúc liên tục với độc tố nấm mốc, ở nồng độ cao hơn so với các mô khác. Việc ăn phải độc tố nấm mốc có thể gây ra những biến đổi về hình thái đường ruột và miễn dịch cục bộ, ảnh hưởng đến chức năng bảo vệ của ruột và cuối cùng, mở ra cánh cửa để virus xâm nhiễm như PED hoặc TGE. Do tầm quan trọng của PED trong chăn nuôi heo trên toàn thế giới và sự hiện diện thường xuyên của các độc tố nấm mốc khác nhau, bao gồm DON, nhiều nghiên cứu chi tiết nên đuợc thực hiện để đánh giá sự tương tác của chúng.

Hội chứng hoại tử tai ở heo

Vai trò quan trọng của độc tố nấm mốc cần được nhấn mạnh trong một bệnh quan trọng khác như Hội chứng hoại tử tai ở heo (PENS). PENS thường là hậu quả nhiễm trùng kết hợp gây tổn thương da. Staphylococcus hyicus là tác nhân phổ biến nhất trong các tổn thương của PENS, ngoài ra, Mycoplasma suis, Streptococcus suis và xoắn khuẩn cũng thường có liên quan đến. Hơn nữa, các yếu tố không do lây nhiễm như mật độ dày, lượng heo nuôi quá nhiều, chất lượng không khí kém, nồng độ chất khí (ví dụ amoniac) cao, điều kiện vệ sinh kém, thiếu đồng và magiê, tình trạng cắn nhau đều làm tăng nguy cơ phát sinh PENS. Gần đây, các tác nhân làm suy giảm miễn dịch như PCV2 , virus PRRS, cũng như độc tố nấm mốc cũng được đề cập đến.          
Chẩn đoán liên quan đến độc tố nấm mốc
Cần phải có phòng thí nghiệm đáng tin cậy và thuận tiện để chẩn đoán độc tố nấm mốc trong thức ăn gia súc. Nhiều độc tố nấm hiện diện ở dạng dấu mặt hay liên kết và không thể xác định được bằng phương pháp phân tích thông thường. Sự công hưởng và tương tác giữa nhiều loại độc tố nấm hoặc độc tố nấm với tác nhân lây nhiễm cần phải được xem xét.
Bác sĩ thú y, đại diện công ty thức ăn chăn nuôi và những người khác có liên quan phải đảm bảo lấy mẫu thức ăn chăn nuôi đúng cách, không có sai sót thông tin và được gửi đến phòng thí nghiệm phân tích đáng tin cậy.
Công ty thức ăn được khuyến cáo phải thường xuyên xét nghiệm cả hạt chưa qua chế biến hoặc các sản phẩm cuối cùng (thức ăn viên hoặc xay nhuyễn) để đảm bảo độ an toàn của sản phẩm của họ. Đặc biệt chú ý đến khả năng xảy ra tình trạng nhiễm các độc tố nấm mốc. Bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh dựa trên phương pháp ELISA đã được sử dụng trên toàn thế giới.
Không có mức độ "an toàn" hay "không an toàn" đối với độc tố nấm mốc. Mức độ thấp đến trung bình có thể lại nguy hiểm hơn nhiều, vì bị đánh giá thấp và gây ra tác dụng cận lâm sàng như suy giảm miễn dịch hoặc suy giảm các chức năng của hệ thống chống oxy hóa.
Bất kỳ dịch bệnh nào đều phải được điều tra kỹ lưỡng từ các góc độ khác nhau, ví dụ mổ khám động vật chết; xác định virus và điều tra kỹ lưỡng vào thời điểm dịch bệnh xảy ra.
Thay đổi tính cảm nhiễm đối với bệnh truyền nhiễm 
Kết luận, độc tố nấm mốc có thể làm thay đổi tính cảm nhiễm của thú đối với các bệnh truyền nhiễm, do ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột, miễn dịch bẩm sinh và thu được. Việc nghiên cứu sâu hơn tác động của độc tố nấm mốc trên các bệnh truyền nhiễm là cần thiết nhằm phát triển các giải pháp mang tính kinh tế trong việc chống nhiễm độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi và ảnh hưởng đối với sức khỏe động vật.




Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter