Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lý
30/8/2021 09:47:52
Quản lý khi nái mới sinh


Heo con khi mới sinh ra, việc đầu tiên chúng phải làm là bú sữa đầu thật đầy đủ. Sữa đầu có chứa các kháng thể. Heo con nếu thiếu các kháng thể này sẽ dễ dàng bị virus và vi khuẩn tấn công. Heo con phải tận dụng kháng thể của sữa đầu cho đến khi đủ lớn để chống lại dịch bệnh.
 
Heo con chưa mở mắt đã bú sữa đầu
Heo nái khi đẻ nhiều con, chúng thường không thể cho tất cả heo con bú đầy đủ sữa đầu. Lúc này nhân viên đỡ đẻ phải đóng vai trò người mẹ thứ hai hỗ trợ cho heo con bú. 
Lựa chọn những heo con nhỏ, còi yếu cho bú sữa đầu trước. Sau một tiếng ta đổi heo con cho bú, để tất cả heo đều bú được sữa mẹ. Quá trình này được lặp lại vài lần để đảm bảo tất cả heo nhận kháng thể đầy đủ. 
Quản lý tiêm ngừa heo con:
Trẻ em sau khi sinh ra trong vòng 3 năm đầu tiên chúng phải đi chích ngừa nhiều loại bệnh. Sau khi sinh, trẻ em sẽ nhận được sổ tiêm ngừa với loại thuốc sẽ tiêm trong từng thời điểm nhất định.
Heo con cũng cần được tiêm phòng. Nhưng cũng có một số khác biệt: chúng không được tiêm ngừa nhiều bệnh như người và mũi tiêm phòng đầu tiên không được chích cho heo con mà chích cho nái. Heo con sơ sinh chỉ có thể nhận kháng thể từ một con đường duy nhất là sữa mẹ.
Heo mẹ khi được tiêm vắc-xin sẽ hình thành kháng thể chống lại các loại bệnh, heo con sẽ nhận các kháng thể này qua sữa. Trước khi các kháng thể có trong sữa đầu bị cạn thì heo con cần tiêm ngừa vắc-xin. Nái cũng giống như con người không thích bị tiêm. Khi tiêm ngừa chúng thường la hét, bỏ chạy nên cần mát-xa, trấn tĩnh heo trước khi tiêm.
 
Heo lớn đợi tới lượt bú dưới đèn sưởi.
 
Heo con 2-3 ngày tuổi khỏe mạnh
Đối với nhiều người chăn nuôi, giai đoạn đầu sau sinh là khoảng thời gian vất vả của cả nái và heo con. Nái phải tập trung nuôi con không có thời gian chăm sóc cơ thể. Heo con chưa mở mắt phải tìm tới bú mẹ. Lúc này vai trò người quản lý phải vừa kiểm tra tình trạng nái vừa kiểm tra heo con có được bú sữa đầy đủ hay không.

Theo pigpeople.netCác tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter