Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Dinh Dưỡng
14/2/2022 09:18:51
Sử dụng yến mạch lên men trong thức ăn dành cho heo
Việc cho heo cai sữa ăn yến mạch lên men mang lại nhiều tác động tích cực đến năng suất tăng trưởng, khả năng tiêu hóa và cân bằng hệ vi sinh vật hồi tràng của chúng

Heo cần một số chất dinh dưỡng thiết yếu để đáp ứng nhu cầu hằng ngày dành cho tăng trưởng, sinh sản, tiết sữa và cho các chức năng sinh lý khác. Các dưỡng chất cơ bản bao gồm: nước, chất đường bột, chất béo, protein (axit amin), khoáng chất và vitamin. Trong các loại kể trên, axit amin (protein) đóng vai trò cốt lõi cho việc phát triển của mô cơ ở heo. Axit amin có rất nhiều trong yến mạch. Yến mạch cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe của động vật, một trong những lợi ích đáng ghi nhận đó chính là làm đường ruột của heo nái dễ nhu động, giúp ngăn ngừa táo bón khi heo nái sinh sản (Celize Christy, 2018). Yến mạch giàu axit béo chuỗi không bão hòa, phospholipid, nguồn protein chất lượng cao, xơ beta-glucan, khoáng chất và vitamin.

Trong những năm gần đây, việc lên men thức ăn dành cho heo đã trở thành một công việc đầy thách thức đối với những nhà chăn nuôi. Lên men là một quá trình hình thành axit lactic- hỗ trợ heo duy trì một đường ruột khỏe mạnh. Khi yến mạch được trộn với nước và lên men với vi khuẩn Lactobacillus, nó mang lại nhiều lợi ích về dinh dưỡng. Nhiều chủng lactobacilli cư trú trong đường ruột và tương tác với hệ vi sinh sẵn có. Yến mạch lên men giúp giảm thiểu vấn đề về tiêu chảy ở heo cai sữa, giúp ngăn ngừa táo bón ở heo nái mang thai và hạn chế loét đường tiêu hóa ở heo choai. Cho và Kim 2012 chỉ ra rằng yến mạch lên men làm giảm độ pH trong ruột heo. Tuy nhiên, ở chuột, Lactobacilli góp phần trong việc tổng hợp men thủy phân của dịch mật trong ruột, có thể làm thay đổi việc tạo ra các axit béo chuỗi ngắn trong manh tràng, đoạn sau kết tràng và trực tràng.

Trên thực tế, những thay đổi đó chỉ ra rằng, những vi khuẩn này có thể đã sống sót trong ruột sau và dẫn đến việc thay đổi thành phần hệ vi sinh (Lambo và cộng sự, 2005). Sự cân bằng hệ vi sinh đường tiêu hóa có thể đóng vai trò quan trọng liên quan đến các bệnh ở ruột kết. Ở người, (phụ nữ khỏe mạnh trong độ tuổi sinh sản), yến mạch lên men có thể làm tăng sự hấp thụ nguyên tố sắt không có trong máu (non – heme) từ một bữa ăn giàu phytate (Bering và cộng sự., 2006). Tuy nhiên, không có nhiều thông tin về ảnh hưởng của yến mạch lên men đến năng suất tăng trưởng và sức khỏe đường ruột của heo cai sữa.

Xem xét những lợi ích tiềm năng của bột yến mạch lên men, chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng, bột yến mạch lên men có thể đảm bảo đường tiêu hóa khỏe mạnh để tăng năng suất tăng trưởng. Do đó, nghiên cứu này được thực hiện để khảo sát ảnh hưởng của bột yến mạch lên men đến năng suất tăng trưởng, khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và hệ vi sinh vật trong hồi tràng ở heo cai sữa. Tổng số 160 heo cai sữa lai đã được sử dụng trong thử nghiệm này. Heo được phân bố ngẫu nhiên vào một trong bốn lô thực nghiệm chế độ ăn. Thí nghiệm được tiến hành để đánh giá ảnh hưởng của việc đưa bột yến mạch lên men (FO) vào thức ăn làm từ bột bắp và bột đậu nành đối với năng suất của heo cai sữa được nuôi bằng khẩu phần có hàm lượng dinh dưỡng cao (HD) và hàm lượng dinh dưỡng thấp (LD). Mỗi lô thí nghiệm được lặp lại với tám chuồng.

Hình 1 : Ảnh hưởng của bột yến mạch lên men trong các khẩu phần khác nhau về hàm lượng dinh dưỡng trên heo cai sữa.

Trong thời gian thí nghiệm (Ngày 1-42, mức tăng trọng trung bình hàng ngày và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn của heo ăn khẩu phần HD +FO cao hơn đáng kể so với heo ăn khẩu phần LD và không bổ sung yến mạch lên men tương ứng (Hình 1). Tỷ lệ tiêu hóa vật chất khô và nitơ trong tổng số đường biểu kiến ​​của các nhóm HD rõ ràng là lớn hơn đáng kể so với các nhóm LD (Hình 2). Những con heo được ăn FO cho thấy có số lượng Lactobacillus ở hồi tràng cao hơn và số lượng Escherichia coli thấp hơn so với những con heo được cho ăn bằng chế độ ăn không bổ sung yến mạch lên men (Hình 2). Có rất ít nghiên cứu đánh giá về các thành phần lên men trong thức ăn dành cho heo. Mặc dù các thành phần khác nhau, Cho và cộng sự. (2007) báo cáo rằng, khi cho heo con ăn đậu nành lên men cho thấy hiệu quả thức ăn đã được cải thiện. Trước đây, nhóm nghiên cứu của chúng tôi đã báo cáo rằng, các mức FO khác nhau (7,5, 11,3 và 15%) có thể cải thiện năng suất sinh trưởng của heo cai sữa (từ 21 đến 42 ngày tuổi). Lời giải đáp đầy tiềm năng của việc nâng cao hiệu quả tăng trưởng trong nghiên cứu hiện tại này có thể là do giá trị pH thấp của FO. Độ pH thấp của FO có thể ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn có hại, chẳng hạn như E. coliSalmonella spp., đồng thời cải thiện hoạt động của một số enzym tiêu hóa, chẳng hạn như pepsin (Taylor 1962; Canibe và Jensen 2003). Kết luận, cho bổ sung FO vào chế độ ăn LD đã chứng minh những tác động có lợi đến năng suất tăng trưởng, khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và cân bằng vi sinh vật hồi tràng ở heo cai sữa.

Theo pig 333Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter