Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lý
27/10/2020 10:15:54
Công tác nhập nái đẻ
Nguồn: http://www.pignpork.com/upload/99318d8023bb4a9c747ec2d57c8d9813.pdf

Chuẩn bị trước khi nhập nái vào trại đẻ: heo con khi mới sinh ra không có miễn dịch. Chúng chỉ có kháng thể sau khi bú sữa đầu của mẹ. Chính vì vậy, chuồng nái đẻ phải duy trì sự sạch sẽ ở mức tối đa, không có mầm bệnh trong trại. Để phòng ngừa dịch bệnh, đầu tiên nên áp dụng nguyên tắc cùng vào cùng ra. Trước khi nhận heo cần xịt rửa, tiêu độc, phun vôi bột và giữ khô. Kiểm tra chuồng ép, máng ăn xem có cần sửa chữa, bổ sung gì không. Heo con theo mẹ có nhiệt độ phù hợp khác với nái nên khu vực heo con theo mẹ nằm phải có hệ thống sưởi ấm.

Vệ sinh chuồng trại đẻ

Quản lý sau khi nhập heo:

Thời gian mang thai của nái là khoảng 115 ngày, heo phải được chuyển ít nhất 1 tuần trước khi đẻ để thích ứng với môi trường mới. Ta nên kiểm tra bảng tên để tính ngày dự kiến đẻ của nái. Nái sắp đẻ sẽ có một số dấu hiệu nhất định. Chúng thường bỏ ăn và có vẻ bồn chồn, bứt rứt. Vú heo có thể tiết sữa, âm hộ có dịch nhầy. Nếu nái qua 115 ngày mà vẫn chưa đẻ thì cần phải nhanh chóng xử lý (sử dụng thuốc trợ sinh, mát- xa vú, cho vận động….)

Trường hợp nái tơ chưa có kinh nghiệm sinh sản, âm đạo của tử cung còn nhỏ có thể gây đẻ khó. Để hỗ trợ heo đẻ khó ta giúp heo chuyển tư thế dễ đẻ, mát- xa vú. Có thể ép phần bụng heo để heo có thêm sức rặn. Ngay cả khi đã mát-xa vú, tạo áp lực lên vùng bụng mà heo vẫn chưa đẻ, có thể dùng tay hỗ trợ móc heo con ra. Tuy nhiên phương pháp này chỉ nên áp dụng ở nái già. Khi móc heo phải đảm bảo vệ sinh. Âm hộ ngoài của heo phải được rửa sạch sẽ, đeo găng tay và xoa chất sát trùng. Khi heo rặn, thì nhanh chóng tóm lấy heo con lôi ra ngoài. Sau khi móc heo cần sử dụng kháng sinh, kháng viêm và thuốc hạ sốt để tránh viêm nhiễm cho nái.

Tạo áp lực lên bụng nái

Hàm lượng IgG có trong sữa đầu sau khi sinh

Nồng độ IgG có trong máu theo thời gian bú sữa sau sinh

Nên cho heo con bú sữa đầu nhanh nhất có thể để tạo miễn dịch. Nếu cho heo con bú trong vòng 1 tiếng đầu sau sinh thì lượng kháng thể miễn dịch heo con nhận được sẽ gấp 7 lần so với heo bú sau sinh 3 tiếng.

Trong bầy heo, nếu heo con không đồng đều, có heo còi, thì nên cho phân chia heo con ra cho bú. Sau khi bú sữa đầu xong, ta gom heo con mạnh khỏe ra để riêng chỉ cho heo con còi yếu bú. Sau đó lại cho toàn bầy bú lại như cũ.

Phân chia cho bú (ưu tiên cho heo con còi, yếu).

Một công tác quan trọng khác của trại đẻ là ghép bầy. Ghép bầy cho heo con chỉ nên thực hiện sau khi bú sữa đầu 48 tiếng.

 

Heo con ghép bầy
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter