Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lý
6/11/2020 11:20:28
Sữa mẹ cho heo con


Có hai giai đoạn sản xuất sữa:

Giai đoạn sữa đầu:

• Trung bình heo nái sản xuất khoảng 5 lít sữa đầu, trong đó mỗi heo con cần 250 ml.

• Sữa non được tiết ra trong vòng 15 giờ kể từ khi bắt đầu quá trình sinh nở.

• Giai đoạn giữa ngày 1 và ngày 2 thường phải lưu ý tình trạng “ thiếu sữa” (milk gap). Giai đoạn này việc cung cấp dinh dưỡng cho heo con có thể bị thiếu hụt. Trường hợp này hay được ghi nhận là “ nái giảm tiết sữa”.

Giai đoạn sữa thường:

• Bình thường thì từ ngày thứ 2 trở đi nài sẽ sản xuất sữa thường.

• Vào lúc cao điểm cho con bú, nái có thể sản xuất tới 15-17 lít sữa mỗi ngày. Heo con khỏe mạnh, tích cực kích thích sản xuất sữa bằng cách “xoa bóp” mạnh hơn bầu vú nái.

 


      Giai đoạn sản xuất sữa đầu sẽ bắt đầu từ giai đoạn cuối mang thai đến khi nái chuẩn bị sinh. Lượng sữa đầu nái sản xuất không chỉ phụ thuộc vào thể trạng nái mà còn phụ thuộc vào di truyền và hoocmon. Nái bị stress sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng sữa. Giai đoạn cuối mang thai cần cung cấp đầy đủ nước và cám cho nái để tạo điều kiện sản xuất sữa đầu tốt nhất. Các giống heo mới thường sản xuất sữa đầu nhiều hơn so với giống cũ và không phụ thuộc vào số heo con đẻ ra. Tuy nhiên, lượng sữa đầu mỗi heo nái sản xuất có sự chênh lệch rất lớn.

Vú bắt đầu tiết sữa là dấu hiện cho thấy nái sắp sinh.

Hậu quả heo con phải chịu trong giai đoạn “thiếu sữa”

 

Heo con bụng hóp, dưới mắt, cổ chân, vú có vết thương.

      Tăng trọng của heo con theo mẹ ( Nguồn: P.K. Theil et al., 2015)

Tốc độ phát triển của heo con phụ thuộc vào lượng sữa đầu chúng uống có đủ hay không. Nếu số heo con trong bầy quá nhiều phải tiến hành ghép bầy.

Quá trình sinh sản nhanh, suôn sẻ sẽ giúp nái mau tiết sữa. Lượng sữa nái tiết ra phụ thuộc nhiều vào hoạt lực heo con và số heo con nuôi. Heo con khỏe mạnh, hoạt động mạnh thì nái càng được kích thích ra nhiều sữa. Hoạt động bú sữa heo con sẽ giúp nái duy trì khả năng sản xuất sữa.

Heo con bú sữa

Heo con khỏe mạnh thì nái sẽ được kích thích phát huy hết khả năng sản xuất sữa. Lúc này nái phải được uống nước và ăn cám đầy đủ để hạn chế việc giảm trọng lượng và độ dày mỡ lưng.

Các chất bảo vệ nhận từ mẹ sẽ vẫn hoạt động trong ruột heo con.

Các chất bảo vệ rất quan trọng với ruột heo con đang rất dễ bị tổn thương.

Immunoglobulin A (IgA): là kháng thể được hình thành khi nái tiếp xúc với vi khuẩn. Kháng thể này có trong sữa, truyền cho heo con giúp chúng đề kháng lại vi khuẩn. Lượng sữa heo con bú qua mỗi tiếng sẽ giúp chúng đề kháng lại vi khuẩn và virus trên bề mặt niêm mạc ruột, trung hòa độc tố.

Lactoferrin: Kết hợp với sắt để ngăn vi khuẩn phát triển trong ruột.

Lysozyme: Nó hoạt động như một sự bảo vệ tự nhiên bằng cách tấn công các thành tế bào của vi khuẩn.

Cytokines: Nó hoạt động như một chất vận chuyển kích hoạt các tế bào miễn dịch.

 Các chất bảo vệ gián tiếp khác có trong sữa:

Lactose (lactose) có trong sữa mẹ, hỗ trợ tiêu hóa bằng cách kích thích sự tăng sinh của vi khuẩn Lactobacilli và Bifidobacter. Điều này làm cho độ pH trong ruột (độ axit) giảm. Tăng số vi khuẩn có lợi giúp ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh như E. coli.

 

 Lượng sữa nái sản xuất trong giai đoạn nuôi con

 Nái sẽ sản xuất lượng sữa tối đa vào ngày 18 +/- 1 ( khoảng 16 lít/ ngày). Lượng sữa sản xuất sẽ phụ thuộc vào: số con nuôi và hoạt lực của chúng, khả năng di truyền, trạng nái sức khỏe của nái. Để sản xuất sữa nái phải chuyển hóa năng lượng dự trữ ở phần mỡ. Sau giai đoạn nuôi con, nái sẽ hao mòn rất nhiều thể trạng.

Mỗi ngày heo con bú khoảng 40 lần. Các chất bảo vệ tự nhiên có trong sữa sẽ giúp đường ruột heo con phát triển tốt. Nếu heo con không bú sữa chúng sẽ không có các chất bảo vệ tự nhiên à rất khó đề kháng trước dịch bệnh. Cho heo con bú sữa là điều kiện kiên quyết để sản xuất heo khỏe mạnh.

 

 
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter