Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin Thị Trường
> Thông Tin Thị Trường
19/10/2011 11:14:44
Thương lái làm loạn giá thịt / Traders disorder meat prices
Có ý kiến cho rằng giá thịt cao vì Bộ Công Thương quản lý không chặt, người tiêu dùng chịu thiệt.

“Giá thu mua 1 kg gà tại hộ chăn nuôi chỉ có 30.000 đồng thế nhưng khi vào siêu thị đã lên đến 90.000 đồng, đắt gấp ba lần giá gốc. Chắc chắn đang có yếu tố đầu cơ làm giá”. Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần tại hội nghị phát triển ngành chăn nuôi do Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) tổ chức chiều 11-10 tại Hà Nội.

Khâu phân phối quá yếu kém

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, trong chín tháng đầu năm 2011, nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh làm giảm nguồn cung thịt, tạo ra sự khan hiếm cục bộ và gây nên áp lực tăng giá. Bên cạnh đó, chi phí đầu vào và lãi suất đều tăng đã thiết lập mặt bằng giá mới đối với sản phẩm chăn nuôi. Đặc biệt có biểu hiện đầu cơ làm giá của thương lái dẫn đến sự chênh lệch lớn giữa giá thu mua tại chuồng và giá bán.

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển chính sách nông nghiệp, cho rằng thông tin về giá thiếu minh bạch nên người chăn nuôi không nắm được, để tư thương ép giá.

Theo ông Đoàn Trọng Lý, Tổng Giám đốc Công ty Thức ăn chăn nuôi APROCIMEX, hiện đội ngũ thú y cơ sở yếu kém, chăn nuôi thiếu quy hoạch không theo quy chuẩn nào rõ ràng. Ông Lý còn cho rằng: “Một điều nghịch lý là chúng ta giao quỹ bình ổn giá cho anh đi buôn thì làm sao mà bình ổn được. Bao giờ doanh nghiệp phân phối cũng tính lợi nhuận trong kinh doanh. Quỹ bình ổn giá phải trao cho những nơi sản xuất thì mới hiệu quả”.

Cũng theo ông Lý, người chăn nuôi khi nghe tin Chính phủ cho nhập thịt sẽ không dám chăn nuôi, tái đàn khiến lượng thịt thiếu hụt: “Một nước nông nghiệp mà lại đi nhập khẩu thịt quá nhiều thì nên xem lại”.

Ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi VN, nói: “Các doanh nghiệp chăn nuôi nước ngoài liên kết để đẩy giá thành con giống lên bởi họ biết các doanh nghiệp trong nước không cạnh tranh được. Một con gà giống có giá chỉ 12.000 đồng đã có lãi rồi. Thế mà họ dám đẩy giá lên 28.000 đồng. Bộ Công Thương quản lý chưa chặt khiến người tiêu dùng phải gánh”.

Xây dựng chuỗi sản phẩm

Ông Lịch nhấn mạnh thêm: 80% thị trường chăn nuôi VN phụ thuộc vào các công ty chăn nuôi nước ngoài. Chúng ta chưa có kênh phân phối gắn kết với người tiêu dùng và người chăn nuôi. Ngành chăn nuôi phát triển không bền vững, không có ai kiểm soát nguồn cung thế nào cho phù hợp với thị trường.

Ông đề xuất nên tổ chức theo chuỗi từ sản xuất, giết mổ, đến thị trường bán lẻ để hạ giá thành như nhiều nước đã làm.

Còn ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn thì đề xuất phát triển mạnh chăn nuôi nông hộ, tổ chức thành các nhóm, hợp tác xã thu mua ngay tại chuồng để thuận tiện trong quản lý chuỗi cung ứng.

Phó Cục trưởng Nguyễn Thanh Sơn cho biết: Cục sẽ đề nghị trong giết mổ và chế biến là lĩnh vực sản xuất kinh doanh có điều kiện, Nhà nước không chỉ quản lý về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm mà cần thu thuế VAT thay thế cho thuế VAT của thức ăn chăn nuôi hiện đang đánh vào người chăn nuôi (5%).

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần khẳng định Bộ sẽ chỉ đạo tiếp tục phát triển chăn nuôi hộ gia đình nhưng với điều kiện siết chặt vệ sinh, môi trường, phối hợp với Bộ Công Thương chấn chỉnh lại hoạt động phân phối sản phẩm. Đồng thời, khuyến khích sản xuất theo mô hình chuỗi sản phẩm để giảm giá bán đến tay người tiêu dùng.

Bộ NN&PTNT đang làm phương án đề nghị Thủ tướng ban hành chính sách hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong nước đầu tư vào chăn nuôi (không bao gồm các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, liên doanh để phục hồi sản xuất). Theo đó, hỗ trợ 50% lãi suất vay tín dụng trong các cơ sở chăn nuôi quy mô trang trại để mua con giống áp dụng từ ngày 1-8-2011, thời gian ấn hạn ba năm từ ngày được vay vốn. Giảm thuế nhập khẩu ngô từ 5% xuống 2%... Thực hiện miễn thuế nhập thiết bị chuồng trại, ấp trứng gia cầm mà trong nước chưa sản xuất được. Hỗ trợ 100% tiền mua vaccine tai xanh để giữ phòng tiêm bao vây khẩn cấp khi có dịch.

Dự báo từ nay đến cuối năm nguồn cung sản xuất trong nước về cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu. Trong đó sản xuất thịt heo bình quân mỗi tháng 175.000 tấn thịt xẻ, gia cầm 52.000-55.000 tấn thịt xẻ, các loại thịt khác khoảng 13.000 tấn. Giá có thể sẽ nhích lên trong tháng giáp tết nhưng không đột biến như tháng 7 vừa qua.

Theo TRÀ PHƯƠNG

PLTPHCM
Các tin khác :
Trang:   1  2  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter