Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin Thị Trường
> Thông Tin Thị Trường
2/1/2013 11:37:06
Tổng kết tình hình chăn nuôi heo năm 2012 và dự đoán năm 2013/ Review the situation of livestock in 2012 and forecast 2013
Nhìn chung, ngành chăn nuôi heo trong năm 2012 khá ảm đạm. Do giá các loại thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao, trong khi giá gia súc, gia cầm giảm mạnh đã làm cho người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp đã làm cho nhiều gia trại, trang trại buộc phải giảm đàn hoặc tạm ngừng chăn nuôi để hạn chế thua lỗ.

Ngành chăn nuôi heo năm 2012:  thua lỗ vì giá cả bấp bênh

Sau một năm gặt hái được nhiều thành công về giá cả, người chăn nuôi heo phấn khởi bước vào năm 2012 đầy tự tin. Dẫn đầu là các công ty có vốn đầu tư nước ngoài liên tục tăng đàn đã tạo ra nguồn cung dồi dào cho thị trường. Ba tháng đầu năm 2012 giá heo luôn ổn định ở mức cao và đạt bình quân 50.000 đồng/kg.

Bước vào quý 2 năm 2012, các cơ quan báo đài liên tục đưa tin về việc một số nông trại sử dụng hóc-môn tăng trưởng trong thức ăn đã khiến cho thị trường ngành chăn nuôi heo bị xáo trộn, nhiều người tiêu dùng mang tâm lý e ngại, dè dặt và hạn chế dùng thịt heo. Chính điều này đã làm cho giá heo giảm dưới mức giá thành và kéo dài đến hết năm.

Đến cuối năm, một số thương lái gom heo xuất bán sang Trung Quốc không ổn định (do xuất theo đường tiểu ngạch) nên đã làm cho giá heo nội địa tăng giảm không ổn định. Đến giữa tháng 12 năm 2012 giá heo tại khu vực Đông Nam Bộ ở mức 43.000 đồng/kg và tại khu vực miền Bắc là 50.000 đồng/kg.

Trong năm 2012, tình hình dịch bệnh trong chăn nuôi có nhiều diễn biến phức tạp và căng thẳng, đáng chú ý là dịch heo tai xanh PRRS và tiêu chảy cấp trên heo con xảy ra vào giữa năm tại một số tỉnh thành trong cả nước. Cụ thể, sau một thời gian tạm lắng, năm nay dịch bệnh tai xanh đã quay trở lại, cả nước có 22 tỉnh thành công bố phát dịch, trước tiên là xảy ra ở các tỉnh phía Bắc, sau đó lan dần xuống các tỉnh phía Nam và đồng bằng sông Cửu Long. Còn tiêu chảy cấp trên heo con thì xảy ra ở nhiều khu vực chăn nuôi trọng điểm. Chính điều này đã gây thiệt hại không nhỏ đối với sản xuất chăn nuôi cũng như với người chăn nuôi. Tuy nhiên, đến nay chúng ta có thể khẳng định nguồn cung heo thịt vẫn cao hơn so với nhu cầu tiêu thụ của thị trường nên vấn đề giá heo xuống thấp hơn giá thành sản xuất là điều tất yếu.

Nhìn chung, ngành chăn nuôi heo trong năm 2012 khá ảm đạm. Do giá các loại thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao, trong khi giá gia súc, gia cầm giảm mạnh đã làm cho người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp đã làm cho nhiều gia trại, trang trại buộc phải giảm đàn hoặc tạm ngừng chăn nuôi để hạn chế thua lỗ.

                                                                                                 

Biểu đồ giá heo năm 2012 và dự đoán giá heo bình quân theo tháng năm 2013.

Ngành chăn nuôi heo năm 2013: cung vượt cầu

Bước sang năm 2013, với kế hoạch phát triển tăng đàn của các công ty lớn trong ngành chăn nuôi, một số công ty lớn trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng tham gia vào ngành chăn nuôi heo. Điều này đã làm cho tổng đàn heo tiếp tục tăng lên và tạo ra nguồn cung lớn hơn sẽ gây sức ép không nhỏ về giá thành sản xuất cho các nông trại nhỏ thiếu vốn đầu tư cũng như thiếu kỹ thuật. Trong năm 2012, do giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng cao mà giá heo trong nước lại rớt thê thảm cộng với tình hình kiểm soát dịch bệnh kém nên nhiều người chăn nuôi nhỏ lẻ đã giảm đàn “treo chuồng” đáng kể nhưng bù lại các nông trại lớn và các công ty có vốn đầu tư nước ngoài lại liên tục tăng đàn nên giá heo trong năm 2013 sẽ không cao.

Trong bối cảnh kinh tế có quá nhiều khó khăn, việc thắt chặt tín dụng, giảm đầu tư của chính phủ cũng như giảm chi tiêu của người dân sẽ làm cho nhu cầu tiêu thụ giảm, trong khi đó nguồn cung heo tăng. Đây là vấn đề gây khó cho người chăn nuôi heo thiếu nguồn lực. Năm 2013 cũng là năm cạnh tranh giữa các nhà chăn nuôi. Chỉ có những nông trại, công ty nào có nguồn lực mạnh mới có thể tồn tại vượt qua giai đoạn khó khăn này. Đây cũng là cơ hội sàng lọc và sắp xếp lại trật tự cho ngành chăn nuôi heo Việt Nam trở thành ngành chăn nuôi heo công nghiệp, loại bỏ những nông trại nhỏ và hình thức chăn nuôi nông hộ (do thua lỗ về giá cả kéo dài nên tình hình dịch bệnh sẽ dễ kiểm soát tốt hơn).

Như vậy, trong thời gian tới tổng đàn heo sẽ tăng tập trung chủ yếu vào các nông trại lớn, các công ty chăn nuôi mạnh về tài chính cũng như nguồn lực sẽ làm cho ngành chăn nuôi heo Việt Nam chuyển biến theo hướng chăn nuôi tập trung, xóa bỏ hình thức chăn nuôi nông hộ và chăn nuôi nhỏ lẻ.

Riêng trong tháng 01 năm 2013, theo ghi nhận từ các nông trại và các công ty chăn nuôi lớn, hiện tượng heo cung cấp ra thịt trường Tết không khan hiếm nên dự đoán giá heo sẽ ổn định ở mức 43.000 đồng/kg tại khu vực Đông Nam Bộ và 49.000 đồng/kg tại khu vực đồng bằng sông Hồng. Ngoài ra, nếu thị trường Trung Quốc tiếp tục tăng giá và tăng lượng thu mua thì giá heo trên toàn Việt Nam có thể tăng thêm 2.000 – 3.000 đồng/kg. Ngược lại, nếu thị trường Trung Quốc ngừng thu mua hoàn toàn thì cũng có thể làm cho thị trường heo nội địa giảm xuống dưới 40.000 đồng/kg.

Trần Bá Nhân (Công ty Darby)
Các tin khác :
Trang:   1  2  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter