Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin-Sự Kiện
> Tin trong nước
10/12/2009 08:43:05
Quản lý giết mổ vật nuôi vẫn bị bỏ ngỏ/ Animal abattoir control still over look
Quản lý vận chuyển và giết mổ gia súc gia cầm (vật nuôi) theo quy định của Pháp lệnh Chăn nuôi - thú y là một nhiệm vụ quan trọng của chính quyền các cấp và ngành thú y. Đây là một trong những biện pháp chính nhằm bảo vệ vệ sinh môi trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và phòng chống dịch bệnh lây lan trên đàn vật nuôi.

Nhận thức được vấn đề này, cách đây khá lâu, UBND tỉnh Lâm Đồng đã đầu tư cho một số địa phương có đàn vật nuôi lớn xây dựng các lò mổ gia súc, gia cầm tập trung; tăng cường nhân lực và phương tiện cho hệ thống thú y địa bàn… nhằm mục tiêu quản lý cho được các cơ sở, cá nhân làm nghề giết mổ vật nuôi và lượng vật nuôi được giết mổ hàng ngày được đưa ra thị trường.


Thế nhưng:

Theo Chi cục Thú y (Sở NN-PTNT) hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 4 lò mổ gia súc tập trung (Đà Lạt, Đức Trọng, Đơn Dương, Di Linh) và 3 lò mổ gia cầm tập trung (Đức Trọng 2 lò, Đơn Dương 1 lò) do Nhà nước đầu tư khá khang trang, công suất giết mổ lớn, nhưng vẫn còn tồn tại tới 354 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ do các hộ hành nghề giết mổ vật nuôi tự đầu tư (gồm 50 cơ sở giết mổ trâu bò, 261 cơ sở giết mổ heo, 43 cơ sở giết mổ gia cầm) tại các khu dân cư.


Qua kiểm tra của Chi cục Thú y và của Sở NN-PTNT thì do còn quá nhiều điểm giết mổ nhỏ lẻ và lực lượng thú y cơ sở còn quá mỏng nên “… công tác quản lý giết mổ gia súc gia cầm của địa phương còn buông lỏng, số lượng vật nuôi đưa vào lò mổ tập trung ít. Lực lượng thú y chỉ kiểm soát được tại các lò mổ tập trung, còn bỏ ngỏ tại các điểm giết mổ nhỏ lẻ; việc đóng dấu kiểm soát giết mổ chủ yếu được thực hiện tại các chợ khi tiến hành kiểm tra vệ sinh thú y…”.


Quản lý giết mổ vật nuôi đang bị bỏ ngỏ cho thấy việc đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng các lò mổ gia súc gia cầm tập trung của tỉnh đã không có hiệu quả; và vệ sinh môi trường và sức khỏe người tiêu dùng đang bị đe dọa, dịch bệnh trên vật nuôi có thể bùng phát bất cứ lúc nào ở bất cứ địa bàn nào.


(Theo Báo Lâm Đồng)
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10    >   >>  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter