Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin-Sự Kiện
> Tin trong nước
22/11/2009 08:41:18
Quỳ Hợp: Phục hồi giống heo cỏ/ Quy Hop: recovers local pig breed
Giống heo cỏ truyền thống của đồng bào các dân tộc miền núi Nghệ An nói chung, là giống heo có thân hình nhỏ, màu da và lông đen tuyền, mõm dài, chân nhỏ, mỡ ít, thịt săn chắc, thơm ngon... trọng lượng tối đa chỉ từ 20-25kg/con.

Từ xưa đến nay, đồng bào các dân tộc thiểu số ngoài việc chăn nuôi heo cỏ để làm thực phẩm tự túc trong đời sống hàng ngày, thì giống heo này còn được gắn với nhiều phong tục mang đậm chất tâm linh, như "xên bản", "xên mường", làm lễ "hằng vắn", làm lễ cúng mừng thọ cho ông bà, cha mẹ, là heo cưới, và phải có trong các nghi lễ trọng đại trong năm của người miền núi...!


Tuy nhiên, trong khoảng hơn chục năm lại nay, trước sự phát triển của nền kinh tế thị trường, giống heo cỏ đã dần bị lãng quên. Ở huyện Quỳ Hợp, nhiều bản vùng cao, vùng sâu, vùng xa đã hầu như vắng bóng giống heo cỏ truyền thống, trong khi đó, nhu cầu về giống heo này lại đang ngày một tăng. Từ thị trấn cho đến các thành phố lớn, người ta hay gọi là "đặc sản heo nít".

 

Trước thực tế này, trạm khuyến nông - khuyến ngư huyện Quỳ Hợp đã mạnh dạn đầu tư 90 triệu đồng để tổ chức mô hình thí điểm, nhằm phục hồi và phát triển giống heo cỏ truyền thống ở xã vùng cao Liên Hợp, bao gồm: Đầu tư giống heo cỏ được mua về từ các huyện Quế Phong, Quỳ Châu, Tương Dương; thức ăn hoàn toàn không phải từ công nghiệp chế biến; tập huấn kỹ thuật và tiêm phòng, chăm sóc...


Mô hình này tuy bước đầu còn nhỏ, lượng tiền đầu tư chưa nhiều, nhưng được đồng bào vùng cao xã Liên Hợp rất hoan nghênh và tham gia tích cực.

 

(Theo Báo Nghệ An)
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10    >   >>  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter