Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin-Sự Kiện
> Tin trong nước
29/4/2017 09:52:40
Loại nái kém, cấp đông heo sữa để cứu heo thịt / Eliminating poor productivity sow, frozen suckling pig for rescuing porkerMột trại heo ở Đồng Nai.

Giá heo hơi ở Nam Bộ vẫn tiếp tục đứng ở mức rất thấp và rất khó tăng lên trong vài tháng tới. Cách nào để giảm bớt áp lực tiêu thụ heo hơi nhằm đưa giá heo tăng lên?

TS Kiều Minh Lực (Cty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam) đã gợi ý một số giải pháp cho vấn đề này.

Theo thông tin từ các chủ trang trại, hiện tại, giá heo hơi ở Đông Nam Bộ chỉ còn 25.000 đ/kg. Với giá này, những người nuôi tốt, có giá thành khoảng 35.000 - 36.000 đ/kg, đang bị lỗ 10.000 - 11.000 đ/kg heo hơi xuất chuồng. Những hộ nuôi kém hơn, giá thành tới 39.000 - 40.000 đ/kg thì thua lỗ còn nặng nề hơn nữa.

Điều đáng lo ngại là giá heo hơi rất khó tăng lên trong vài tháng tới, bởi lượng heo bị tồn đọng (nhất là heo quá lứa) đang quá nhiều, trong khi nhu cầu nội địa không tăng lên, và XK tiểu ngạch sang Trung Quốc vẫn đang rất khó khăn.

Trong bối cảnh như vậy, muốn chặn đứng đà giảm giá heo và đưa giá tăng trở lại, thì một trong những yếu tố quan trọng nhất là phải giảm mạnh sản lượng heo hơi đưa ra thị trường trong mấy tháng tới. Vì nếu sản lượng heo hơi giảm mạnh, áp lực tiêu thụ sẽ không còn nặng nề như hiện nay, qua đó có thể giúp cho giá heo hơi tăng lên.

Vấn đề đặt ra là giảm sản lượng heo hơi bằng cách nào? Nhiều hộ chăn nuôi heo đã chọn giải pháp không tái đàn, “treo chuồng” sau khi cắn răng xuất hết lứa heo cũ với giá thấp. Nhưng với các trang trại chăn nuôi lớn, doanh nghiệp đầu tư vào chăn nuôi, đã gây dựng được đàn heo nái, thì vẫn phải duy trì chăn nuôi heo ở quy mô nhất định vì heo con vẫn tiếp tục được sinh ra, và để giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, thực hiện các hợp đồng đã ký kết…

Vì vậy, bên cạnh việc không tăng thêm đàn heo nái như chủ trương của Bộ NN-PTNT, cần có thêm những giải pháp khác.

TS Kiều Minh Lực cho rằng các trang trại cần mạnh dạn loại thải những con heo nái đã già (nái đẻ xong lứa thứ 6) và những con nái có năng suất thấp (dưới 10 con/lứa). Với tỷ lệ loại thải heo nái thường áp dụng trong dân là 40%, tỷ lệ heo nái già chiếm khoảng 30% tổng đàn nái.

Như vậy, nếu những con nái già, nái năng suất thấp bị loại bỏ, đồng nghĩa với việc giảm một lượng không nhỏ số heo con sẽ ra đời trong vài tháng tới. Giải pháp này vừa làm giảm áp lực tăng đàn heo thịt vừa củng cố đàn heo giống có chất lượng tốt hơn cho tương lai.

Ngoài ra, các trang trại có thể tạm thời bỏ 1 chu kỳ không phối giống lại sau cai sữa. Ngừng phối giống 1 chu kỳ (21 ngày kể từ ngày lên giống sau cai sữa) không ảnh hưởng đến năng suất sinh sản của heo nái ở lứa sau, mà còn có thể tăng số con sinh ra ở lứa sau vì heo nái phục hồi lại thể trạng tốt hơn.

Cũng theo TS Kiều Minh Lực, một cách giảm mạnh đàn cũng như sản lượng heo thịt cần được tính tới là cấp đông heo vừa cai sữa. Hiện tổng đàn heo thịt của cả nước khoảng 28 triệu con. Với chu kỳ nuôi heo thịt là 6 tháng thì mỗi ngày đang có 150.000 heo con được sinh ra. Ước tính chúng ta đang thừa mỗi ngày 10.000 heo con. Số heo con thừa này đã sinh ra và đang được nuôi nhưng chưa có khả năng tiêu thụ.

Với mức dư thừa 6 tháng thì tổng đàn heo vượt cầu cả nước đang là 10.000 x 6 tháng x 30 ngày = 1,8 triệu con. Nếu trọng lượng xuất chuồng là 100 kg/con thì tổng sản lượng thịt heo thừa trong 6 tháng tới là 180.000 tấn.

Do đó, thay vì nuôi tiếp lên thành heo thịt, có thể đem giết mổ, cấp đông heo con dư thừa phục vụ cho việc xuất khẩu heo sữa. Nếu chúng ta cấp đông heo sữa thì cứ 1 con heo sữa 6 - 15 kg sẽ giảm được khoảng 20 lần áp lực thừa về sản lượng thịt trong 4 - 5 tháng tới.

Bởi vậy, thay vì đì tìm giải pháp xử lý lượng heo thịt dư thừa ở khối lượng 100 kg thì xử lý đông lạnh heo sữa là biện pháp kinh tế và nhanh chóng, nhất là với những trang trại không còn chuồng nuôi heo thịt vì lượng heo tồn chưa xuất bán được. Hiện nay, do giá heo thịt giảm nên giá heo sữa cũng có phần giảm theo, các công ty thu mua heo sữa đem cấp đông để xuất khẩu cũng sẽ thuận lợi về mặt giá cả.

Trong khi xuất khẩu thịt heo nhìn chung vẫn đang bế tắc thì xuất khẩu heo sữa lại đang có đầu ra, có thị trường nhất định. Bởi thế, Bộ NN-PTNT cần sớm có những chính sách khuyến khích các công ty đẩy mạnh xuất khẩu heo sữa, qua đó, góp phần quan trọng vào việc giảm bớt đàn heo con đang quá dư thừa hiện nay.

(Theo Báo Nông Nghiệp Việt Nam Online)
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10    >   >>  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter