Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin Thị Trường
> Thông Tin Thị Trường
4/3/2019 14:02:12
Giá heo hơi hôm nay 4/3: Heo hơi miền Bắc “đổ bộ” miền Nam, thương lái lời cao / Pig prices on March 4th, 2019: Pigs were transported from North to Southern Vietnam, traders got high profitCán bộ thú y tại Trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn phun thuốc sát trùng xe chở heo từ Bắc vào Nam qua trạm Khẩn cấp và đồng bộ phòng, chống dịch

Theo ghi nhận của phóng viên (PV) Dân Việt, hiện giá heo hơi tại các tỉnh miền Bắc đạt bình quân từ 41.000 – 43.000 đồng/kg, trong khi giá heo hơi hôm nay 4/3 tại miền Nam đạt trung bình 49.000 – 53.000 đồng/kg. Do sự chênh lệch giá cao nên mỗi ngày có khoảng vài chục xe chở heo hơi từ miền Bắc vào miền Nam tiêu thụ.

Giá heo hơi hôm nay 4/3 ít biến động

Theo ghi nhận của PV, các tỉnh Bắc miền Trung hiện giá heo hơi không đổi so với tuần trước.

Theo đó, giá heo hơi hôm nay dao động phổ biến từ 39.000 – 44.000 đồng/kg, tuỳ địa bàn (trong đó Hà Tĩnh có mức giá thấp nhất đạt từ 39.000 – 40.000 đồng/kg). Các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận, Bình Thuận giá heo hơi giao dịch cao hơn, dao động từ 46.000 – 49.000 đồng/kg. 

Ngay sau khi xuất hiện các ổ dịch Tả heo châu Phi (ASF) tại một số tỉnh thành phía Bắc (Thái Bình, Hưng Yên, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng), giá heo hơi tại khu vực này đã giảm mạnh, hiện đang dao động từ 41.000 – 43.000 đồng/kg tuỳ loại.

Mức giá này đang thấp hơn khoảng 10.000 đồng/kg so với giá heo hơi tại các tỉnh phía Nam. Chính vì thế, những ngày qua nhiều thương lái đã vận chuyển heo hơi từ miền Bắc vào miền Nam tiêu thụ để “ăn” chênh lệch giá.

Ví dụ như tại Hà Nội, hiện giá heo hơi đang ở mức 41.000 đồng/kg; Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên giá đạt khoảng 42.000 đồng/kg. Một số tỉnh có giá bán cao hơn, đạt 43.000 đồng/kg như Yên Bái, Lào Cai, Ninh Bình, Hải Dương... 

Theo thông tin từ Trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn (huyện Xuân Lộc), hiện mỗi ngày có từ 10 – 15 xe tải chở heo thịt (số lượng khoảng 1.500 – 2.000 con heo) từ các tỉnh phía Bắc đi qua Đồng Nai để tiếp tục đưa vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ. 

Chính vì thế, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện chặt chẽ từ rất sớm công tác kiểm soát tại các trạm kiểm dịch, ngăn không để nguồn bệnh do việc vận chuyển heo từ các tỉnh miền Bắc vào Đồng Nai cũng như các tỉnh phía Nam.

Ông Phạm Mạnh Hùng, Trưởng trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn cho biết trên báo Đồng Nai, ngay sau khi miền Bắc xuất hiện các ổ dịch ASF, trạm kiểm dịch đã huy động toàn bộ lực lượng thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát nguồn heo qua trạm.

“Công tác kiểm soát tập trung vào các nội dung gồm: Thực hiện kiểm dịch, xuất xứ, nguồn gốc; đặc biệt là kiểm tra từng con heo về các dấu hiệu của bệnh ASF. Phối hợp với lực lượng thú y còn có lực lượng công an giao thông và quản lý thị trường trong công tác kiểm tra nhằm đảm bảo không để các xe chở động vật và sản phẩm động vật chưa được kiểm tra hoặc heo có dấu hiệu bị bệnh vượt trạm”. 

Thời gian này, người chăn nuôi tại Đồng Nai như “ngồi trên lửa”, bởi vừa lo ngại dịch AFS, vừa lo việc tiêu thụ heo hơi gặp khó khăn, thị trường rớt giá. 

Ông Vũ Viết Đệ, Tổ trưởng Tổ hợp tác GAHP 01 thuộc Khu thí điểm chăn nuôi tập trung tỉnh Đồng Nai (xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất) cho biết, hiện giá heo hơi hàng tuyển bán tại trại đang ở mức 50.000 đồng/kg, giảm từ 4.000 – 5.000 đồng/kg so với tháng trước.

Theo ông Đệ, mặc dù giá heo hơi đang giảm, nhưng không hộ chăn nuôi nào dám lơ là trong thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, kiểm soát chặt chẽ chuồng trại cũng như theo sát mọi thông tin về diễn biến dịch ASF. Lo nhất là dịch bệnh kéo theo sự khủng hoảng của thị trường khi người dân bán tháo đàn heo.

Ghi nhận của PV Dân Việt, hiện mỗi ngày có khoảng 4.000 – 5.000 con heo hơi chuyển về chợ đầu mối, giảm một nửa so với dịp Tết Nguyên Đán, tuy nhiên mức tiêu thụ khá chậm do người tiêu dùng có tâm lý e ngại heo chạy dịch. 

Kết quả nghiên cứu dịch tễ của 68 ổ dịch ASF tại Trung Quốc chỉ ra 3 nguyên nhân chính làm dịch này lây lan gồm: 46% là do phương tiện vận chuyển và do con người nhưng không thực hiện vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc; 19% là do vận chuyển heo sống và các sản phẩm heo giữa các vùng dịch và 34% là do sử dụng thức ăn thừa trong chăn nuôi.

(Theo Báo Điện Tử Dân Việt)
Các tin khác :
Trang:   1  2  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter