Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin-Sự Kiện
> Tin trong nước
8/3/2019 11:54:39
FAO và OIE hỗ trợ Việt Nam ngăn chặn dịch Tả heo Châu Phi / FAO & OIE support Vietnam about technical side to prevent ASF
Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Thú y thế giới (OIE) đang lên kế hoạch hỗ trợ Việt Nam về mặt kỹ thuật và phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước của Việt Nam đưa ra những khuyến nghị về chương trình hành động ngăn chặn dịch Tả heo Châu Phi.

Theo Trưởng đại diện Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc tại Việt Nam, cơ quan này đang xây dựng dự án hỗ trợ khẩn cấp cho Chính phủ Việt Nam ngăn chặn dịch Tả heo Châu Phi tại Việt Nam, với tổng giá trị khoảng 500 nghìn đô la. Trong tháng 3 này, đoàn chuyên gia hàng đầu thế giới về bệnh dịch Tả heo châu Phi sẽ đến Việt Nam để phối hợp với các cơ quan chuyên môn tìm ra giải pháp và đề xuất Chính phủ cũng như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các biện pháp khống chế kịp thời dịch bệnh này.

Theo ông Pawin Padungtod, Cố vấn kỹ thuật cao cấp, Trung tâm khẩn cấp kiểm soát hỗ trợ bệnh động vật lây truyền qua biên giới, thuộc Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc, diễn biến bệnh dịch Tả heo châu Phi ghi nhận ở nhiều quốc gia cho thấy, vào thời điểm đầu số lượng các ổ dịch có thể xuất hiện lẻ tẻ, nhưng về sau sẽ phát sinh liên tiếp và tăng đến cực điểm. Chỉ sau khi triển khai đồng bộ các biện pháp ngặn chặn triệt để thì dịch bệnh mới bắt đầu giảm dần. 

Ông Pawin Padungtod nhấn mạnh, hiện nay FAO đều có các quy trình hướng dẫn về kỹ thuật rất cụ thể và chúng tôi mong muốn chia sẻ với Việt Nam. Những tài liệu này đều có trên trang thông tin điện tử của FAO và Việt Nam hoàn toàn có thể lấy để tham khảo và xử lý cho các tình huống của mình. Chúng tôi rất mong chờ về góc độ kỹ thuật chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để thực hiện các biện pháp kỹ thuật giúp cho Việt Nam sớm kiểm soát được dịch bệnh này.

Đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc chia sẻ thông tin kịp thời về dịch Tả heo châu Phi ngay sau phát sinh ổ dịch đầu tiên, Phó Trưởng đại diện Tổ chức Thú y thế giới (OIE) bà Laure Weber-Vintzel cho biết, với nhiệm vụ minh bạch hoá tình hình thú y của các nước thành viên, triển khai công tác thú y trên toàn cầu, OIE cũng thu thập và chia sẻ thông tin với các nước thành viên để các quốc gia có thể chủ động ứng phó và xử lý diễn biến dịch bệnh trên gia súc, gia cầm nói chung, dịch bệnh Tả heo châu Phi nói riêng. Cơ quan này đã thiết kế 1 trang web đưa thông tin kỹ thuật, dịch bệnh cho các nước tham khảo, với 3 phòng thí nghiệm hàng đầu thế giới hiện nay, OIE sẵn sàng trợ giúp Việt Nam các giải pháp kỹ thuật phòng chống dịch Tả heo châu Phi.

“Tổ chức Thú y thế giới OIE luôn mong chờ các nước thành viên chia sẻ thông tin để có thể kịp thời hỗ trợ về kỹ thuật. Chúng tôi cũng dựa vào thông tin này để phân tích và cập nhật tình hình dịch tễ toàn cầu, điều này rất có ích cho các nước thành viên trong chủ động ngăn chặn và ứng phó dịch Tả heo châu Phi” – bà Laure Weber-Vintzel nói.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, kết quả kiểm nghiệm phân tích vi-rút dịch Tả heo châu Phi gây bệnh trên heo tại Việt Nam trùng hoàn toàn với vi-rút dịch Tả heo châu Phi gây bệnh trên heo tại Trung Quốc. Các giải pháp đồng bộ và quyết liệt đã và đang được triển khai từ Trung ương đến địa phương cùng với nỗ lực của người dân trong ngăn chặn dịch lây lan. Trong đó, chú trọng tiêu hủy đàn heo có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh dịch Tả heo châu Phi bằng phương pháp chôn sâu từ 3 m đến 4 m, bổ sung hóa chất sát trùng, vôi củ, vôi bột theo khuyến nghị của FAO và OIE. Mục tiêu cao nhất là cô lập, xử lý triệt để các ổ dịch, quyết liệt phòng ngừa, không để dịch tiếp tục lây lan, đồng thời xác định phương án phù hợp để hỗ trợ người dân bị thiệt hại do dịch bệnh gây ra, sớm khôi phục sản xuất.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, đề xuất của FAO tới đây sẽ cử đoàn chuyên gia sang tham mưu cho cơ quan quản lý Nhà nước về chương trình hành động đáp ứng phát triển bền vững đối với dịch Tả heo châu Phi, Bộ Nông nghiệp đã giao Thứ trưởng Phùng Đức Tiến sẽ chỉ đạo Cục Thú y và các đơn vị liên quan chủ động xây dựng kế hoạch cùng phối hợp với đoàn và hoàn thiện chương trình ứng phó bền vững với bệnh dịch Tả heo châu Phi.

Theo Tổ chức Thú y thế giới, tính từ năm 2017 đến ngày 3 tháng 3 năm 2019, đã có hơn 20 quốc gia báo cáo có bệnh dịch Tả heo châu Phi.

(Theo Văn phòng Bộ NN&PTNT)
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10    >   >>  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter