Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin-Sự Kiện
> Tin trong nước
18/3/2019 15:53:04
Đề nghị kiểm soát buôn bán heo cảnh / MARD suggests controlling the mini pig sale
Theo Bộ NN-PTNT, vi-rút dịch Tả heo châu Phi có thể có ở mọi loại heo (gồm heo nuôi, heo cảnh và heo rừng), hiện chưa tìm ra vắc-xin  ngăn chặn nên việc mua bán, trao đổi heo cảnh trái phép rất nguy hiểm.

Ngày 17-3, Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho biết, vừa có công văn số 1860/BNN-TY đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) tăng cường kiểm soát buôn bán, vận chuyển heo cảnh bất hợp pháp. 

Từ cuối năm 2018 đến nay, tình trạng mua bán heo cảnh diễn ra ở nhiều nơi, thông qua hình thức chào mời – mua bán online. Đây là loại heo có trọng lượng chỉ khoảng 200 g khi mới sinh, khi được nuôi tới 2 kg thì dùng làm cảnh. Giá loại heo này dao động khoảng 2,7 – 5 triệu đồng/con tùy giống và nguồn gốc. Tuy nhiên, theo Bộ NN-PTNT, vi-rút dịch Tả heo châu Phi có thể có ở mọi loại heo (gồm heo nuôi, heo cảnh và heo rừng), hiện chưa tìm ra vắc-xin ngăn chặn nên việc mua bán, trao đổi heo cảnh trái phép rất nguy hiểm.

Tại Việt Nam, dịch Tả heo châu Phi đã xảy ra tại 253 xã, 57 huyện của 18 tỉnh, thành phố, với tổng số heo bệnh và tiêu hủy là 26.807 con. Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các địa phương, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền cơ sở thực hiện nghiêm các nội dung tại Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20-2-2019 của Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển trái phép heo cảnh mini qua biên giới; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép heo cảnh mini không rõ nguồn gốc, heo cảnh nhập lậu.

* Ngày 17-3, một lãnh đạo UBND huyện Phú Hòa (tỉnh Phú Yên) cho biết, địa phương đã khống chế và dập dịch thành công các ổ dịch Lở mồm long móng xảy ra trên địa bàn trong thời gian qua. 

Theo đó, ổ dịch mới đây nhất, xảy ra vào ngày 14-3, tại đàn heo khoảng 40 con của bà Lương Thị Đậm (thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa), có 18 con mắc bệnh nặng buộc phải tiêu hủy ngay. Số còn lại đang được theo dõi điều trị. Trước đó, tại các xã Hòa Trị và Hòa Quang Nam (huyện Phú Hòa) cũng xảy ra 2 ổ dịch Lở mồm long móng trên heo, đã được tiêu hủy. 

Đến nay, Chi cục Chăn nuôi – Thú Y tỉnh Phú Yên đã xử lý dứt điểm tất cả những ổ dịch, hiện bệnh không còn khả năng tái phát trở lại. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đã cung cấp hơn 800 lít thuốc tiêu độc, khử trùng để huyện Phú Hòa kịp thời khống chế bệnh Lở mồm long móng và phòng ngừa dịch Tả heo châu Phi.

(Theo Báo Sài Gòn Giải Phóng Online)
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10    >   >>  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter