Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin-Sự Kiện
> Tin trong nước
25/3/2024 11:54:49
Công cụ mới giúp kiểm soát tình trạng dịch heo tai xanh

Ngày 20/3, tại khách sạn Liberty Central Saigon Riverside, TP. Hồ Chí Minh, hội thảo “Cập nhật khuynh hướng tiên tiến mới trong phòng và kiểm soát bệnh tai xanh (PRRS) bằng vaccine hiện đại Suivac® PRRS-IN trong điều kiện dịch tễ phức tạp hiện nay ở Việt Nam đã diễn ra thành công. Đây là sự kiện do công ty TNHH Thuốc thú y Amevet Việt Nam kết hợp cùng công ty DYNTEC và ISSVIET tổ chức.

Tại buổi hội thảo, PGS. Tiến sĩ Nguyễn Tất Toàn - Hiệu trưởng trường Đại Học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh đã có bài chia sẻ về tình hình dịch tễ của bệnh heo tai xanh (PRRS) tại Việt Nam. 


Bệnh heo tai xanh hay hội chứng sinh sản và hô hấp trên heo (PRRS) là bệnh do vi-rút gây ra. Đây là căn bệnh gây thiệt hại rất lớn cho ngành chăn nuôi heo, mầm bệnh gây sảy thai ở heo nái sinh sản và các biến chứng hô hấp nghiêm trọng ở heo con sơ sinh và heo cai sữa. Vi-rút PRRS được phân thành tuýp I (chủng châu Âu) và tuýp II (chủng Bắc Mỹ). 

Theo PGS. Tiến sĩ Nguyễn Tất Toàn, vi-rút PRRS có khả năng đột biến cao, dẫn đến biến chủng và có kahr năng thây đổi về độc lực. Điều này gây khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh bằng chương trình chủng ngừa vắc-xin, khi độ tương thích của chủng vi-rút của vắc-xin và chủng thực địa có độ tương thích thấp, dẫn đến cơ thể không thể tạo ra kháng thể có hiệu quả trong việc ngăn chặn mầm bệnh. 
PGS. Tiến sĩ Nguyễn Tất Toàn cũng nhấn mạnh về 6 tiêu chí đánh giá về độc lực của vi-rút PRRS bao gồm: 
  1. Tỷ lệ chết cao (trên 20%), bệnh gây chết heo ở nhiều nhóm tuổi.
  2. Các dấu hiệu lâm sàng nghiêm trọng.
  3. Viêm phổi kẽ lan rông liên quan đến tình trnagj “bão cytokine” hoặc viêm phế quản mủ/tích fibrin.
  4. Gây bệnh tích ở các cơ quan khác như teo tuyến ức, sưng hạch bạch huyết, xuất huyết thận, lympho, phổi, tích dịch khoang ngực.
  5. Tải lượng vi-rút trong nhu mô phổi và lympho tăng cao.
  6. Khả năng gây chết tế bào cao (phổi, bạch huyết).
Nếu như vi-rút mang 5/6 đặc tính nêu trên, mầm bệnh đã đủ điều kiện phân loại là độc lực cao.
Tiếp theo, Tiến sĩ Roman - Giám đốc kỹ thuật Dyntec đã có bài chia sẻ “Khuynh hướng thế giới trong việc phòng và kiểm soát bệnh tai xanh (PRRS) bằng vaccine bất hoạt hai chủng kháng nguyên châu Âu và Bắc Mỹ trong một sản phẩm Suivac® PRRS-IN. Tiến sĩ Roman nhấn mạnh về các đặc điểm quan trọng của mầm bệnh này là khả năng biến chủng cao, nhân lên trong đại thực bào gây suy giảm miễn dịch và kháng nguyên vi-rút có khả năng kích hoạt miễn dịch thấp.SUIVAC® PRRS-IN là sản phẩm vắc-xin bất hoạt, đa giá, gồm 2 chủng châu Âu VD-E1, VD-E2 và 1 chủng Bắc Mỹ VD-A1. Trong trường hợp bệnh tai xanh, vắc-xin bất hoạt có nhiều ưu điểm vượt trội như:
+ Không gây nguy cơ đột biến, hồi biến độc lực như vắc-xin sống (nhược độc)
+ Không gây nguy cơ lây lan mầm bệnh cho heo mẫn cảm, không làm lan vi-rút từ đàn heo được chủng ngừa sang đàn heo chưa được chủng ngừa.
+ Tạo phản ứng miễn dịch mạnh, có khả năng bảo hộ đồng chủng/bảo hộ chéo.

Tiến sĩ Roman cho biết thêm, Suivac® PRRS-IN còn được bổ sung 2 chất phụ gia có tác dụng hỗ trợ cho quá trình sinh miễn dịch của heo, chính là emulsigen và saponin. Trong đó, saponin là chiết xuất kích thích cơ thể heo tăng sản xuất kháng thể còn emulsigen là chất nhũ hóa có vai trò vận chuyển kháng nguyên vi-rút, phóng thích kháng nguyên chậm giúp quá trình trình diện kháng nguyên đạt hiệu quả cao hơn.

Có thể nói, Suivac® PRRS-IN là sản phẩm đầy tiềm năng, một công cụ kiểm soát hiệu quả, góp phần củng cố cho tính bền vững của ngành chăn nuôi heo tại Việt Nam. Người chăn nuôi cũng cần chú ý phải kết hợp đồng bộ giữa việc áp dụng chương trình chủng ngừa và thực hiện các biện pháp an toàn sinh học tại cơ sở chăn nuôi, để có thể đạt được hiệu quả tối ưu, bảo vệ đàn heo an toàn trước tình hình dịch bệnh phức tạp.

(Heo team)
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10    >   >>  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter