Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Mỗi Tuần Một Gương Mặt
> Công Ty
11/6/2024 11:31:00
HOẠT CHẤT POLYPHENOL TỪ NHO GIÚP PHÒNG CHỐNG STRESS NHIỆT TRÊN HEO
STRESS NHIỆT, NGUY CƠ TIỀM ẨN 
Sự nóng lên toàn cầu ngày càng khắc nghiệt như hiện nay đã và đang tiếp tục mang tới nhiều khó khăn, thách thức cho ngành chăn nuôi nói chung và chăn nuôi heo nói riêng. Heo là loài vật nuôi rất nhạy cảm với điều kiện môi trường, bao gồm nhiệt độ và ẩm độ của chuồng nuôi. Ở các nước có độ ẩm cao, căng thẳng do nhiệt trên heo càng lớn và xảy ra gần như quanh năm.
 
Với độ ẩm không khí từ 60% như ở Việt Nam, mức độ stress nhiệt là nguy hiểm (danger) ở nhiệt độ 28°C và nguy cấp (emergency) ở 30°C trở lên. 

Stress nhiệt ảnh hưởng đến năng suất chăn nuôi và lợi nhuận kinh tế. Thật không may, người chăn nuôi không phải lúc nào cũng có thể đo lường chính xác những thiệt hại liên quan đến mối đe dọa ngầm này, mặc dù các nghiên cứu đã xác nhận chi phí cao liên quan đến nó. Đối với thị trường Hoa Kỳ, thiệt hại hàng năm ước tính khoảng 98 triệu USD cho ngành chăn nuôi gia cầm (St Pierre và cộng sự, 2003), ở mức 1 tỷ USD cho ngành chăn nuôi heo (Pollmann, 2010), và ở mức 1,5 tỷ USD cho bò sữa (Key và Sneeringer, 2014) với mức thiệt hại lên tới 176 USD/bò mỗi năm ở những bang nóng nhất (Ferreria và cộng sự, 2016). Tương tự, ở châu Âu, chi phí ước tính khoảng 10.000 USD mỗi năm, cho trang trại 500 con heo nái. Tình trạng này sẽ ngày càng tồi tệ hơn. Một số dự báo đã đánh giá mức thiệt hại lên tới 94 tỷ USD mỗi năm trên toàn cầu vào cuối thế kỷ này với khả năng xảy ra nhất của IPCC (+2,7°C-+4,4°C vào năm 2100; SSP5-8,5; Thorton và cộng sự, 2022).

Stress nhiệt hiện được coi là một trong những sự kiện căng thẳng nhất trong đời sống vật nuôi, dẫn đến suy giảm sức khỏe và hiệu suất chăn nuôi (Gonzalez-Rivas và cộng sự, 2019). Nó phát sinh khi nhiệt thu được từ môi trường và quá trình trao đổi chất vượt quá lượng nhiệt mất đi, dẫn đến nhiệt độ bên trong cơ thể cao bất thường. Để duy trì nhiệt độ cơ thể ở vùng nhiệt độ trung hòa, quá trình trao đổi chất được điều chỉnh và tạo điều kiện cho sự tản nhiệt bên trong cùng với việc hạn chế sản xuất nhiệt. Tuy nhiên, những sự điều chỉnh này phải đánh đổi bằng sự giảm sút năng suất của vật nuôi. 

Stress nhiệt dẫn tới stress oxy hóa. Đầu tiên, cơ thể động vật phản ứng với tình trạng khó chịu do sốc nhiệt bằng cách sản xuất quá mức các gốc oxy hóa hoạt động có nguồn gốc từ oxy, gây ra stress oxy hóa. Ngoài ra, một số sự điều chỉnh của quá trình trao đổi chất để giảm nhiệt bên trong cũng tạo ra các gốc oxy hóa hoạt động này. Việc bổ sung các chất chống oxy hóa tự nhiên được tiêu chuẩn hóa như polyphenols từ nho đã được chứng minh là một chiến lược phù hợp nhằm hạn chế tác động của stress nhiệt ở gà đẻ, gà thịt, heo nái và bò sữa.  


NOR-GRAPE, GIẢI PHÁP PHÒNG CHỐNG STRESS NHIỆT TỪ POLYPHENOL
Với hàm lượng polyphenols cao, đặc biệt là các hoạt chất anthocyanins, procyanidols, malvidin và gallic acid được tiêu chuẩn hóa và đặc tính hóa, Nor-Grape có hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Một thí nghiệm đã được thực hiện tại trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Việt Nam để đánh giá hiệu quả của Nor-Grape trong việc cải thiện năng suất của heo nái dưới điều kiện stress nhiệt cao. Kết quả cho thấy, việc bổ sung Nor-Grape với liều 30g/tấn thức ăn cho heo nái mang thai trong vòng 28 ngày kể từ khi cai sữa có thể giúp tăng số lượng heo con sơ sinh từ 0.5 – 1.1 con/nái và tăng trọng lượng bầy heo sơ sinh từ 2.2 – 2.9 kg/bầy.

 
Để biết thêm về các thử nghiệm của Nor-Feed và các sản phẩm thảo dược tự nhiên khác dành cho sức khỏe vật nuôi, vui lòng liên hệ contactvn@norfeed.net  
Nor-Feed Việt Nam
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter