Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin-Sự Kiện
> Tin Quốc tế
2/1/2013 10:48:33
Thay thế bột cá trong thức ăn dành cho heo con/ Substituting fish meal in piglet diets
Bột cá được đánh giá là thành phần không thể thiếu trong thức ăn dành cho heo con ở một vài chu kì dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi giá bột cá tiếp tục tăng, các nhà dinh dưỡng học đang tìm kiếm thành phần thay thế khác để bổ sung cho heo con.

Là một thành phần thức ăn gia súc, bột cá có khả năng tiêu hóa cao và là một thành phần ngon miệng. Công thức đơn giản dựa vào ngũ cốc thô, các sản phẩm đậu không nguyên chất, các thành phần thường ngày luôn mang lại lợi nhuận cao gấp 2~8% so với bột cá. Nhưng lượng thức ăn tiêu thụ, tỉ lệ tăng trưởng lại phụ thuộc nhiều vào chất lượng bột cá (bột cá khô ở nhiệt độ thấp có chất lượng rất cao và chi phí cũng rất đắt).

Ngoài ra, vẫn còn nhiều nghiên cứu đang tiến hành để đánh giá khả năng kích thích tăng trưởng của các thành phần chưa được xác định rõ trong bột cá. Theo kết quả nghiên cứu, sản phẩm cá mòi thủy phân enzyme có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch. Hơn nữa, nhiều tài liệu cũng đã chứng minh khả năng tăng cường miễn dịch của dầu cá.

Nhu cầu protein của heo con   

Khi thay thế bột cá trong khẩu phần của heo con, cần quan tâm đến hàm lượng và chất lượng protein thay thế. Vài sản phẩm có chất lượng protein ngang nhau hiện có trên thị trường (như protein trong khoai tây, hàm lượng gluten trong lúa mì) cũng có giá tương đương với bã nành (giá bã nành hiện rất cao). Nhưng ngược lại, hàm lượng protein trong bã nành lại rẻ tiền hơn và đã được công nhận là có thể thay thế bột cá mà không gây ra bất cứ vấn đề gì. Giả định rằng, các hoạt chất ức chế trypsin trong đậu nành là thấp và đây là nguồn cung protein đậu duy nhất trong khẩu phần thì đậu nành là chất thay thế tốt.

Khẩu phần của heo con luôn chứa các thành phần giúp ngon miệng, đặc biệt các khẩu phần dựa vào ngũ cốc làm chín. Các công thức khác sử dụng nhiều các chất tạo ngọt nhân tạo hoặc các thành phần tạo ngọt tự nhiên như lactose, sucrose, dextrose và molasses. Các khẩu phần dinh dưỡng này luôn thiếu hoặc không chứa bột cá, hoặc nếu có cũng là nguồn bột cá chất lượng thấp.

Quan tâm đến sức khỏe của heo con  

Nhiều mối lo ngại nào về các yếu tố không xác định, đặc biệt như các chất có liên quan đến miễn dịch của heo con đều có thể liệt kê vào danh sách còn lại như các công thức khẩu phần hiện nay thường chứa kháng thể miễn dịch (trong huyết tương động vật hoặc trong trứng chứa kháng thể). Khi bổ sung những chất này vào thì lượng thức ăn tiêu thụ, khả năng tăng trưởng và sức khỏe của heo con đều tăng vượt bậc.

Kỹ thuật tiến bộ hiện nay trong dinh dưỡng heo con đã có thể xem như bột cá là một thành phần không thiết yếu nhưng đừng quên những giá trị mà bột cá đã mang lại trong quá khứ. Bột cá chất lượng cao là một thành phần tốt nhất và giúp giảm chi phí tối thiểu. Tuy nhiên, với tình trạng suy giảm sản xuất toàn cầu và sự cạnh tranh mạnh mẽ từ ngành công nghiệp thức ăn thủy sản, bột cá vẫn là một thức ăn cao cấp dành cho heo con.

(Theo wattagnet)
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter