Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Dinh Dưỡng
2/6/2022 14:16:55
Hiệu quả của việc bổ sung axit gallic đối với năng suất tăng trưởng, bệnh tiêu chảy, hình thái ruột và đáp ứng miễn dịch ở heo cai sữa.
Bổ sung axit gallic trong khẩu phần có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy sau cai sữa.

Axit gallic (GA) là một sản phẩm từ phản ứng thủy phân tanin, hợp chất  phổ biến trong các loại thực vật như cỏ ba lá hoặc cây nham lê. Hoạt tính chống oxy hóa của axit gallic tương đương với hoạt động của axit ascorbic (vitamin C). Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu được thực hiện để đánh giá về  tác dụng của  axit này trong chăn nuôi heo. Do đó, mục đích của nghiên cứu này là tìm hiểu về tác động của các mức bổ sung GA khác nhau đối với năng suất tăng trưởng, tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy, hình thái đường ruột, chỉ số chống oxy hóa trong huyết tương và đáp ứng miễn dịch ở heo con cai sữa. Với mục đích đó, tổng cộng 96 heo con cai sữa (25 ± 1 ngày tuổi) với trọng lượng cơ thể ban đầu là 8,40 kg được phân ngẫu nhiên vào một trong bốn nhóm thí nghiệm, bao gồm nhóm bổ sung trong khẩu phần 0, 100, 200 hoặc 400 mg GA/ kg thức ăn so với khẩu phần cơ bản chứa 3000 mg ZnO/ kg. Hơn nữa, vào ngày thứ 21, 24 heo con (1 heo con/ chuồng) đã được tiêm lipopolysacarit trong màng bụng (LPS). Các mẫu máu được thu thập trước (0h), 4h sau khi tiêm LPS, và heo con 4h khi tiêm LPS được mổ khám để thu thập các mẫu ruột non.

Kết quả cho thấy, việc bổ sung GA không ảnh hưởng đến năng suất tăng trưởng của heo con. Heo con dùng 400 mg / kg giảm tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy so với heo con ở nhóm đối chứng. Ở không tràng, chế độ bổ sung GA ở mức 100-400mg/ kg đã tăng tỉ lệ chiều dài của lông nhung/ chiều sâu rãnh ruột, trong khi chế độ bổ sung GA ở mức 200 và 400 mg/ kg giảm độ sâu rãnh ruột, và chế độ bổ sung GA ở mức 100 mg/ kg làm tăng chiều cao của lông nhung ở không tràng. Tiêm LPS làm giảm hoạt tính của catalase, glutathione peroxidase và superoxide effutase và tăng sản xuất malondialdehyd và nồng độ immunoglobulin A (Ig A), Ig M, TNF-α và interleukin 8 (IL-8) trong huyết tương của heo con. Tuy nhiên, chế độ ăn bổ sung GA không có tác dụng đối với chất chống oxy hóa trong huyết tương và tình trạng miễn dịch. Chế độ ăn bổ sung GA làm tăng tỉ lệ thuận IgA tại hồi tràng và tỉ lệ nghịch với hoạt động của TNF-α trong niêm mạc hồi tràng.

Tóm lại, việc bổ sung axit gallic trong khẩu phần làm giảm tiêu chảy sau cai sữa và bảo vệ toàn vẹn đường ruột, có thể là do tác động điều hòa phản ứng miễn dịch cục bộ của ruột.

 Nguồn tham khảo:

Cai, L., Li, Y. P., Wei, Z. X., Li, X. L., & Jiang, X. R. (2020). Effects of dietary gallic acid on growth performance, diarrhea incidence, intestinal morphology, plasma antioxidant indices, and immune response in weaned piglets. Animal Feed Science and Technology, 114391. https://doi.org/10.1016/j.anifeedsci.2020.114391

Theo pig333Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter