Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Dinh Dưỡng
21/2/2017 13:20:28
Tận dụng nguồn sữa đầu
1. Tại sao sữa đầu lại quan trọng?

Ở người, tuy không được bú sữa đầu, nhưng trong vòng nửa năm đầu đời cũng hầu như không mắc bệnh cảm cúm. Tuy nhiên, ở heo, thì dù mới sinh cũng có thể mắc bệnh tiêu chảy, hoặc khoảng 20 ngày tuổi sẽ xuất hiện tình trạng ho.

Đó là do, em bé có thể nhận được các kháng thể từ mẹ qua nhau thai, nhưng heo chỉ nhận được kháng thể qua sữa đầu. Cấu tạo nhau thai giữa người và heo có sự khác biệt. Nhau thai ở người có khả năng giúp trao đổi kháng thể và chất đạm giữa mẹ và thai nhi. Trong khi đó, nhau thai heo không cho phép kháng thể từ nái truyền sang thai. Do vậy, nếu heo con không bú được sữa đầu, không nhận được kháng thể từ mẹ thì chúng dễ dàng mắc các bệnh.

Lượng kháng thể có trong sữa mẹ nhiều nhất là ở giai đoạn 48 tiếng đầu sau khi sinh. Hơn thế nữa, heo con chỉ có thể hấp thụ tối đa lượng kháng thể có trong sữa đầu trong vòng 24 tiếng đầu sau khi sinh.
Chính vì vậy, việc ghép heo còi 3 ngày tuổi qua nái khác để bú sữa đầu thường không có tác dụng chống bệnh thật tốt.

2. Cho heo con bú đầy đủ sữa đầu

Thông thường heo con nặng kí và lanh lợi thường sinh ra trước, sau đó mới đến heo con nhẹ kí và kém lanh lợi. Những heo con sinh ra trước thường tìm đến được những vú tiết sữa tốt và bú đầy đủ. Những heo sinh ra sau (heo còi, kém lanh lợi) thường bú sữa đầu không đủ. Sau khi sinh khoảng 2~3 ngày sẽ xuất hiện những heo còi, ba ngày xuất hiện tiêu chảy, khoảng 20 ngày xuất hiện heo ho. Những heo con không được bú sữa đầu đầy đủ thường xuất hiện tình trạng này. Vậy phải làm thế nào để heo con sinh sau, còi yếu nhưng vẫn được bú sữa đầu đầy đủ?

Phương pháp tốt nhất là phân loại khi cho heo con bú. Heo nặng kí, lanh lợi có thể được cách ly tạm thời trong khu úm heo, cho heo còi yếu bú sữa trước, tự do. Thời gian cách ly một lần khoảng một tiếng, trong vòng 24 tiếng đầu cách ly khoảng 2 lần.

3. Hỗ trợ nái tiết nhiều sữa đầu chất lượng

Nhiều trại đã áp dụng biện pháp phân loại khi cho heo con bú nhưng vẫn không mang lại hiệu quả tốt.  Ở đây có thể là do nái không tiết đủ sữa đầu có chất lượng. Sữa đầu chất lượng là loại sữa có các kháng thể chống lại các loại bệnh. Ví dụ như, nếu nái chưa bị nhiễm hay chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh do E.coli hay Rotavirus, thì trong sữa đầu của chúng sẽ không có các loại kháng thể chống lại những vi khuẩn và virus này.

Nếu trong máu của nái có nồng độ kháng thể không cao thì lượng kháng thể trong sữa đầu cũng không thể cao được. Theo đó, nếu nái có lượng kháng thể E.coli thấp, heo con sẽ dễ mắc bệnh tiêu chảy sớm. Để tăng lượng kháng thể có thể chích vắc-xin hoặc gây nhiễm nhân tạo cho nái.

Thời điểm cho heo tiếp xúc với nguổn bệnh hoặc tiêm vắc-xin rất quan trọng, vì vậy cần tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y và các chuyên gia khi thực hiện nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.

Biên dich: heo.com.vn
Theo Pig&Pork
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter