Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Dinh Dưỡng
13/12/2010 10:13:47
Sử dụng nái ghép bầy và môi trường cho heo sơ sinh/ Foster sow usage and environment for neonatal piglet

I. Sử dụng nái ghép bầy

Nái ghép bầy là nái nuôi những heo con yếu từ những heo mẹ khác.

Để khắc phục tình trạng heo con chậm phát triển ta phải chú ý tới 2 khoảng thời gian quan trọng là tuần đầu sau khi sinh (thời gian 1) và tuần cuối cùng trước khi cai sữa (thời gian 2) .

Các phương pháp quản lí nuôi dưỡng hiện nay như ( All in- all out và quản lí theo tuần) khiến ta cai sữa tất cả heo con cùng một lúc. Nhưng vấn đề của việc quản lí này là có khoảng 10% heo con yếu. Để khắc phục tình trạng trên ta phải sử dụng một số nái để nuôi tiếp những heo con này.

Ví dụ, một tuần trước khi cai sữa ta chọn những heo con chậm phát triển, chuyển chúng về một chỗ rồi đưa nái vào. Những nái này phải có điểm thể trạng (Body Condition Score – BCS) phù hợp, hoặc sử dụng nái dự định đào thải cũng được.

Để nắm rõ khi nào cần chuẩn bị nái để ghép bầy ta cần kiểm tra trước thể trạng của nái, và đánh dấu những heo con chậm phát triển. Và khi số lượng những heo con này phù hợp ta bắt đầu chuẩn bị nái.

Nếu ta chú ý quan sát những heo con chậm phát triển này thì sẽ không bị chậm trễ trong việc chuẩn bị nái ghép bầy.

Lựa chọn nái phù hợp để nuôi heo con khỏe mạnh:

Nái trẻ thường dễ dàng chấp nhận heo con mới. Cần phải chú ý lượng cám ăn vào của nái và dấu hiệu của tuyến vú vào ngày kế tiếp khi ghép bầy.

Nếu có thể lựa chọn nên lựa chọn nái lứa đầu hoặc lứa 2 để ghép bầy:

Giả sử nếu ta không lựa được nái lứa đầu và lứa 2 thì ta phải sử dụng nái từ lứa 3~5. Vào thời gian 2, ta có thể sử dụng nái tiết sữa còn tốt mà ta định đào thải.

Để tránh cho nái lên giống và ngừa tiết sữa (chống viêm vú) ngày đầu nên giảm lượng cám cho ăn. Ngày đầu tiên ghép bầy nên cho nái ăn ít, khoảng 2 đơn vị cám (1,8 kg).

Phải chuẩn bị nái ghép bầy trước khi heo con bị chậm phát triển:

Heo con sơ sinh bị chậm phát triển do bú sữa không đầy đủ. Đặc biệt trong thời gian 1 ta cần chuẩn bị nái ghép bầy thật nhanh chóng. Nguyên nhân chậm phát triển của heo con trong thời gian 2 thường là do viêm khớp và một số lí do khác.

Cần kiểm tra xem nái có chấp nhận heo con không:

Sau khi di chuyển ghép bầy, nái không chấp nhận heo con, nái có cảm giác bất an. Có nhiều trường hợp sau khi ghép bầy được 24 tiếng nái mới từ chối heo con. Khi đó cần phải chuyển nái khác vào.


Heo con tuy nhỏ nhưng nếu khỏe mạnh thì cũng không cần ghép bầy:

Những heo con này không cần tách ra khỏi mẹ.

Không di chuyển heo con bị nhiễm bệnh:

Nếu có những heo con bị nhiễm bệnh thì những con heo này phải được cách ly và điều trị.

II. Môi trường nuôi heo con mới sinh:

Trong trại đẻ môi trường thích hợp cho nái và heo con là khác biệt nhau. Yếu tố môi trường nuôi của nái cần phải tính đến đầu tiên đó là nhiệt độ và độ ẩm. Đối với heo con điều cần phải tính đến đầu tiên là nơi nghỉ ngơi thích hợp cho heo con.

Vào trước ngày dự kiến sinh phải bật đèn úm. Heo con có thể tự tìm tới nơi thích hợp sau khi sinh khoảng 24 tiếng. Chính vì vậy cần duy trì nhiệt độ trong trại đẻ vào ngày đẻ khoảng 220C . Heo con nếu được bú sữa đầu sẽ nâng cao được hệ miễn dịch, và kích thích heo mẹ tiết sữa nhiều hơn.

Nơi nghỉ ngơi của heo con phải đáp ứng được các điều kiện sau.

1. Duy trì nhiệt độ thích hợp cho heo con:

Nhiệt độ cần thiết cho heo con là 34~370C. Nhiệt độ này phù hợp với nhu cầu sinh lý của heo con. Nếu thấp hơn nhiệt độ này thì thân nhiệt heo con sẽ giảm sút. Nếu heo con nằm ở nền lạnh thì sau 2 tiếng thân nhiệt sẽ giảm xuống 34~350C, nếu tiếp tục giảm nhiệt độ heo có thể chết.

Nhằm đảm bảo cho heo mẹ ăn được đầy đủ thức ăn cần duy trì nhiệt độ trong trại đẻ thấp hơn so với nhiệt độ phù hợp với heo con. Vì vậy, khu vực heo nái và nơi nghỉ ngơi của heo con cần phải được duy trì nhiệt độ riêng biệt. Cần phải làm như vậy để heo con không mất năng lượng cho việc duy trì thân nhiệt và có thể phát triển bình thường.


Để hạn chế nhiệt độ xuống thấp, trước thời gian nái đẻ, nên thiết kế khu vực sưởi ấm cho heo con, được chặn bằng các miếng chắn giúp tăng nhiệt độ khu vực heo con nằm. Nên có cửa để heo con tự do ra vào.

2. Phải giữ khô:

Ẩm độ của trại đẻ cao hết sức có hại cho heo con. Nhiệt độ thích hợp cho heo con là 34 độ C, nhưng nếu nền chuồng ẩm ướt thì thân nhiệt có thể xuống tới 24~290C. Chính vì vậy, trước khi nhập heo nái đẻ, chuồng trại phải được giữ khô hoàn toàn. Tránh để khu vực sưởi heo con bị dơ bởi phân heo và nước tiểu, khiến heo con phải ra ngoài ngủ, heo con có thể sẽ bị nhiễm lạnh.

3. Ngăn gió lạnh:

Nếu không khí lạnh tràn vào khu sưởi heo con với tốc độ cao, heo con sẽ bị lạnh. Khu vực sưởi phải là nơi ấm nhất ở trong trại. Gió lạnh sẽ làm heo con không thoải mái, dễ bị bệnh vì vậy cần phải đảm bảo kín gió ở khu vực sưởi của heo con.

Theo Pig & Pork

Biên dịch: Heo Team
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter