Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Dinh Dưỡng
21/2/2017 13:13:40
Cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột
1. Mối quan hệ giữa vi khuẩn đường ruột và mùi của động vật

Quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn không phát sinh ra mùi đặc trưng trong chăn nuôi từng loại gia súc. Tuy nhiên, trong cơ quan tiêu hóa của gia súc có nhiều loại vi khuẩn khác nhau sinh sản, một phần thức ăn gia súc ăn vào sẽ là nguồn dinh dưỡng cho các vi khuẩn này. Quá trình trao đổi chất của các loại vi khuẩn sẽ phát sinh ra mùi đặc trưng và tùy theo loại thức ăn mà gia súc ăn mà chúng có các mùi đặc trưng riêng.

Trong cơ quan tiêu hóa có trên 100 loại vi khuẩn. Tỷ lệ của các loài vi khuẩn này khác nhau, và do cấu tạo của cơ quan tiêu hóa và thành phần của thức ăn ăn vào của gia súc đã tạo nên mùi đặc trưng ở từng loài, khiến mỗi loài luôn có những mùi khác biệt.

Vi khuẩn tồn tại trong đường tiêu hóa của gia súc được phân chia cơ bản thành hai nhóm, đó là nhóm vi khuẩn có ích và nhóm vi khuẩn gây hại. Những vi khuẩn gây mùi hôi được xem là vi khuẩn gây hại, nhửng vi khuẩn có ích thường không liên quan với việc tạo mùi hôi. Chính vì vậy, cần cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách tăng các loại vi khuẩn có ích và giảm các loại vi khuẩn gây hại.

Việc tăng các vi khuẩn có ích trong đường ruột sẽ giúp giảm mùi hôi, giảm mùi đặc trưng ở từng loại động vật.

2. Hệ vi sinh vật đường ruột và stress

Hệ vi sinh vật đường ruột sẽ thay đổi lớn theo biện pháp nuôi dưỡng, cũng như yếu tố stress. Nếu cơ thể bị stress thì hệ vi sinh vật đường ruột cũng bị stress theo. Khi heo bị stress thì số lượng vi khuẩn có lợi sẽ giảm và số vi khuẩn có hại sẽ tăng. 

Việc sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị khi heo mắc bệnh cũng khiến tỷ lệ vi khuẩn có lợi so với vi khuẩn có hại giảm, và làm cho thời gian heo hồi phục cũng dài hơn.

Để duy trì số vi khuẩn đường ruột có lợi cần nuôi heo khỏe mạnh không dịch bệnh.

3. Các phương pháp cải thiện hệ vi sinh khuẩn đường ruột

Phải có biện pháp nuôi dưỡng và môi trường nuôi ít stress để hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột.

Cải thiện môi trường nuôi dưỡng:
Biện pháp này giúp duy trì ổn định hệ vi sinh vật đường ruột. Môi trường nuôi dưỡng tốt sẽ giúp heo ít bị stress khiến các vi sinh vật có lợi không giảm nhiều, không tạo điều kiện cho vi sinh vật gây hại phát triển.

Cung cấp bổ sung oligosaccharide:
Việc cung cấp oligosaccharide vào cơ thể giúp các vi khuẩn có lợi có thêm nguồn năng lượng phát triển, góp phần ức chế các vi khuẩn gây hại do chúng không sử dụng được nguồn năng lượng này. Việc cung cấp oligosaccharide đã được chứng minh giúp tăng vi khuẩn có lợi, giảm mùi hôi trong chăn nuôi.

Cung cấp các vi khuẩn có lợi:
Việc sử dụng các loại thức ăn công nghiệp có thể ảnh hưởng tới hệ vi khuẩn đường ruột. Vì thế, một trong các biện pháp hay được áp dụng để duy trì sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột là bổ sung các lợi khuẩn vào khẩu phần ăn của heo.
Biên dịch: heo.com.vn
Theo Pig&Pork
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter