Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Dinh Dưỡng
10/8/2010 08:58:18
Chất béo trong thịt heo người bạn của sức khỏe/ Pork’s fat, a companion of health
Con người ăn thịt heo bởi họ cảm thấy nó ngon hơn các thực phẩm khác. Vị ngon của thịt heo do chất béo mang lại. Vì thế ta cảm thấy ăn thịt heo nhiều chất béo ngon hơn so với thịt heo ít chất béo. Đừng kén chọn thức ăn này thức ăn kia, ăn đầy đủ, không quá nhiều là tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là phải bỏ định kiến chất béo trong thịt heo không tốt. Nếu ta không bị stress, ăn một lượng vừa đủ thì rất tốt cho sức khỏe. Axit béo được hấp thụ vào cơ thể thông qua thức ăn đóng những vai trò khác nhau. Axit béo bão hòa là nguồn năng lượng cho cơ thể, axit béo chưa bão hòa là thành phần cấu tạo màng tế bào và tham gia vào quá trình hoạt hóa sinh lý trong cơ thể.

Phương pháp sống vui khỏe và thông minh

Con người ăn thịt heo bởi họ cảm thấy nó ngon hơn các thực phẩm khác. Vị ngon của thịt heo do chất béo mang lại. Vì thế ta cảm thấy ăn thịt heo nhiều chất béo ngon hơn so với thịt heo ít chất béo. Chính vì thế một số người ăn thịt heo vì chất béo của nó, nay cảm thấy lo lắng vì chất béo nên không ăn thịt heo. Tuy nhiên, chất béo có hại cho sức khỏe không phải là sự thật và càng không phải là nỗi lo lắng nếu ta không phải là những người ăn quá nhiều chất béo.

Tuy nhiên, những thông tin nói về chất béo trong thịt heo quá nhiều, khiến chúng ta e ngại khi dùng nó, đó thực sự là một điều rất đáng tiếc. Giả sử nếu biết thịt heo không những không có hại mà còn tốt cho sức khỏe, thì người ta sẽ vui vẻ chấp nhận thịt heo, nếu dùng nhiều ta có thể giảm bớt. Đó chẳng phải là biện pháp sống tốt hay sao?

Những hiểu lầm về chất béo động vật

Ngày nay ta nghe nói nhiều về chất béo thịt heo và các chất béo động vật bão hòa khác thường gây xơ cứng động mạch và đau tim. Nhưng ngạc nhiên là chưa có nhà nghiên cứu nào chứng minh đầy đủ rõ ràng vấn đề trên. Ai cũng biết chất béo bão hòa gây hại nhưng gây hại như thế nào thì không ai biết.

Nhưng tại sao những thông tin như thế này lại được biết đến rộng rãi? Năm 1953, tiến sĩ người Mỹ Ancel Keys thông qua nghiên cứu “Xơ vữa động mạch Atheroma, uy hiếp sức khỏe con người hiện đại” đã phát biểu: tỷ lệ chết của người Mỹ giảm, nhưng tỷ lệ chết do bệnh tim lại tăng, việc ăn chất béo và bệnh tim liên quan với nhau rất chặt chẽ. Rất nhiều người tin vào luận điểm này, nhưng rất nhiều nhà khoa học đã phản đối luận điểm này. Tuy nhiên, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã nhấn mạnh rằng việc ăn nhiều chất béo khiến tỷ lệ tử vong tăng.

Sau đó vào năm 1970, tiến sĩ Keys còn cho rằng mối quan hệ của việc ăn chất béo động vật và bệnh tim liên quan chặt chẽ, chất béo động vật làm tăng lượng cholesterol gây ra bệnh tim. Tuy nhiên, luận điểm này bị rất nhiều nhà khoa học phản đối. Mặc dù vậy, cũng giống như khuyến cáo “vitamin C chữa được bá bệnh” của tiến sĩ Pauling, luận điểm “ăn chất béo bão hòa bị bệnh tim” này được rất nhiều người tin.  

Giả sử nếu một người không ăn thứ khác, chỉ ăn thịt và uống sữa, thì trong thực đơn này trên 60% là chất béo, trong đó phân nửa là chất béo bão hòa. Nếu ăn như thế mỗi ngày thì theo khuyến cáo của tiến sĩ Keys người đó sẽ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, dân tộc du mục Maasai sống ở Kenya và Tanzania, họ chỉ ăn theo thực đơn như vậy nhưng họ vẫn ốm và chỉ số cholesterol rất thấp và không mắc bệnh tim mạch. Đầu tiên, sau khi nghe báo cáo về vấn đề này, một số nhà khoa học cho rằng có thể nguyên nhân do yếu tố di truyền ức chế được cholesterol. Tuy nhiên, sau này các nhà nghiên cứu phản đối mối liên hệ giữa việc ăn chất béo bão hòa và bệnh tim mạch và cuối cùng, điều tất cả mọi người tin  “sự thật” thì nay đã được chứng minh là “không đúng”.

 

 Sự thật về chất béo trong thịt heo

 Trong thịt heo có trên 12 loại chất béo bão hòa nhưng con người chủ yếu chỉ hấp thụ axit stearic, axit palmitic, axit lauric. 3 loại này chiếm tới 95% chất béo bão hòa có trong thịt ba rọi và sườn heo. Tuy nhiên, khoa học thế k 21 đã chứng minh axit stearic không gây ảnh hưởng đến chỉ số cholesterol. Không chỉ thịt heo mà các loại thực phẩm từ thực vật như cô-ca có chứa axit stearic khi vào cơ thể, nó sẽ chuyển hóa thành axit oleic béo chưa no. Axit oleic có rất nhiều trong dầu oliu rất có lợi cho tim mạch. Vì thế, hiện nay các nhà khoa học cũng biết rằng axit béo bão hòa stearic có trong thịt heo là thành phần có lợi cho sức khỏe.

Còn về 2 chất béo axit palmitic, axit lauric, đây là 2 loại axit béo bão hòa gây tăng lượng cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu ta hiểu kỹ thì cũng không có vấn đề gì nghiêm trọng. 2 loại chất béo này làm tăng lượng LDL cholesterol có hại nhưng cũng đồng thời tăng lượng HDL cholesterol có lợi. Điều quan trọng nếu LDL và HDL tăng đồng thời thì khả năng mắc bệnh tim mạch sẽ giảm xuống. LDL đóng vai trò làm rơi các mảng bám trên thành động mạch và HDL có vai trò loại bỏ các mảng bám đó. Kết luận là nếu LDL và HDL cùng tăng thì tỷ lệ cholesterol xấu so với cholesterol tốt sẽ giảm sút. Chính vì vậy, trong các bài viết về tim mạch hiện nay người ta không đưa ra chỉ số LDL mà viết tỷ lệ giữa HDL và LDL. Chính vì vậy, căn cứ để nói axit stearic, axit palmitic, axit lauric có trong thịt heo làm tăng lượng cholesterol gây bệnh tim mạch là không có. Nếu cứ tiếp tục nói chất béo trong thịt heo là nguyên nhân gây bệnh tim mạch thì thật là cố chấp.

Biên dịch: Heo Team

Theo Pig & Pork

 

 

 

 
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter