Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Dinh Dưỡng
29/7/2021 15:26:41
Tác động của lysophospholipid trong khẩu phần dành cho nái nuôi con đến năng suất của heo nái và sức khỏe đường ruột của heo con.
Nguồn tham khảo: Jang KB, Purvis JM, Kim SW. Supplemental effects of dietary lysophospholipids in lactation diets on sow performance, milk composition, gut health, and gut-associated microbiome of offspring. Journal of Animal Science. 2020; 98(8): skaa227. https://doi.org/10.1093/jas/skaa227

Việc bổ sung lysophospholipids trong thời kỳ nái cho con bú giúp tăng cường thành phần dinh dưỡng của sữa heo mẹ và sự phát triển của heo con.

Những heo nái cao sản phải chịu những điều kiện căng thẳng cao độ để đạt năng suất tối đa. Chế độ dinh dưỡng không phù hợp có thể gây ra những tác động tiêu cực đến năng suất của lứa đẻ, do làm giảm sản lượng sữa và tốc độ tăng trưởng của lứa đẻ. Tuy nhiên, việc điều chỉnh chế độ ăn có thể tăng cường khả năng hấp thu và sử dụng chất dinh dưỡng ở heo nái. Đặc biệt, việc sử dụng lysophospholipid (LPL) đã được báo cáo là giúp cải thiện khả năng tiêu hóa lipid và tăng trưởng của heo con, cũng như khả năng sử dụng năng lượng của heo nái và tăng nồng độ immunoglobulin trong sữa. Người ta đưa ra giả thuyết, cung cấp LPL cho heo nái đang nuôi con sẽ cải thiện năng suất của heo nái và ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của  sữa, nhờ đó giúp cải thiện sức khỏe đường ruột của con non. Vì vậy, mục đích của nghiên cứu này là đánh giá tác động của việc bổ sung LPL trong khẩu phần dành cho heo nái đang nuôi con đến năng suất, đặc tính của sữa và sức khỏe đường ruột của heo con trong trang trại thương mại. Với mục đích đó, 60 con heo nái mang thai được phân bổ cho 2 lô thí nghiệm trong một thiết kế hoàn toàn ngẫu nhiên theo lứa đẻ và trọng lượng cơ thể (BW) trong từng lô  vào ngày thứ 110 của thai kì. Các lô thí nghiệm bao gồm: CON (đối chứng không thêm LPL) và LPL (0,05% LPL). Heo nái được cho ăn 2 kg/ ngày, từ ngày thứ 110 của thai kỳ cho đến khi đẻ và bổ sung chất béo sau khi đẻ. Chế độ ăn được xây dựng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo Hội đồng nghiên cứu Quốc gia Hoa Kỳ (NRC) cho heo nái đang cho con bú. Các mẫu sữa non và sữa từ 12 con heo nái ở mỗi lô thí nghiệm được thu thập và 12 con heo con ở mỗi lô thí nghiệm (1 heo con mỗi ổ) được cho ăn dặm vào ngày 18 để thu thập các mô ruột.

Thí nghiệm không có sự khác biệt về trọng lượng cơ thể của heo nái, lứa đẻ và số heo con/ lứa giữa các lô thí nghiệm vào ngày 0 của giai đoạn tiết sữa. Heo nái được cho ăn LPL đã tăng trọng lượng ổ đẻ (59,4 so với 53,9 kg) và giảm tỷ lệ chết của heo con (10,6% so với 13,9%) vào ngày thứ 18 của thời kỳ nuôi con. Những heo nái được cho ăn LPL đã tăng tỷ lệ omega-6 : omega-3 và tỉ lệ a-xít béo không bão hòa : bão hòa, với lượng a-xít oleic tăng và có xu hướng tăng IgG và a-xít linoleic trong sữa vào ngày thứ 18 của giai đoạn cho con bú. Heo con từ nái được cho ăn LPL đã tăng IL-8, và gia tăng tỷ lệ phát triển của tế bào crypt và tỷ lệ khuẩn Firmicutes: khuẩn Bacteroidetes trong không tràng.

Kết luận, những heo nái được bổ sung LPL có sự gia tăng IgG, a-xít oleic và a-xít linoleic trong sữa của chúng. Những thay đổi này có thể góp phần cải thiện khả năng sống sót và sức khỏe đường ruột của heo con qua sự tăng nồng độ IL-8, tăng cường sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột và tăng sinh tế bào ruột ở không tràng.

Theo pig333Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter