Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Dinh Dưỡng
28/4/2016 08:59:41
6 phụ phẩm công nghiệp khi cho heo ăn thức ăn lỏng
Việc cho heo ăn thức ăn lỏng có thể làm giảm chi phí thức ăn khi kết hợp với một số phụ phẩm của ngành công nghiệp.

 TỔNG QUÁT

Thức ăn lỏng cho heo đang được sử dụng phổ biến ở Bắc Âu và ngày càng nhiều ở những nơi khác trên thế giới. Thức ăn lỏng vẫn chưa được phổ biến rộng rãi như thức ăn khô, chủ yếu là do tốn nhiều chi phí đầu cho hệ thống thức ăn lỏng và hơn nữa là do yêu cầu cao và sự phức tạp về quản lý trong việc sử dụng.

Việc cho heo ăn thức ăn dạng lỏng giúp tăng đáng kể lượng thức ăn ăn vào. Khảo sát đã cho thấy lượng thức ăn ăn vào của heo khi ăn thức ăn lỏng tăng lên khoảng 12% so với ăn thức ăn khô, và có thể lên đến 33% trong một vài trường hợp.

Việc tái chế các phụ phẩm từ ngành công nghiệp thực phẩm của người để cho heo ăn có tiềm năng rất lớn trong hệ thống cho ăn thức ăn lỏng, vì nó có thể cung cấp và tiết kiệm chi phí thức ăn ngay lập tức. Hầu hết các phụ phẩm từ ngành công nghiệp thực phẩm đều rất giàu chất bột đường, nhưng lại nghèo protein cũng như chất béo. 6 phụ phẩm sản xuất thức ăn lỏng an toàn cho heo bao gồm:

1. Nước sữa chua

Nước sữa chua là sản phẩm phụ của hầu hết các lĩnh vực sản xuất sữa trên thế giới và thật tuyệt vời khi có một nhà máy sản xuất pho mát gần trang trại. Nước sữa chua có khoảng 5% chất khô, protein thô 12 – 13% (trong chất khô) và 60 – 70 % lactose (trong chất khô).

Muối (natri) trong nước sữa chua là yếu tố hạn chế trong việc sử dụng nguyên liệu này làm thành phần thức ăn cho heo. Do hàm lượng chất khô trong nước sữa chua thấp nên heo cần ăn lượng thức ăn lớn, điều này bị hạn chế ở heo con (vì dạ dày của chúng còn nhỏ), nhưng đối với heo trưởng thành thì không có vấn đề gì. Khẩu phần ăn dựa trên nước sữa chua ít khi đòi hỏi phải pha thêm nước.

2. Bột mì lỏng

Đây là một sản phẩm phụ của quá trình chiết xuất tinh bột và gluten từ lúa mì, chứa khoảng 25% chất khô, 50 – 60% đường và tinh bột (trong chất khô) và protein thô chiếm khoảng 10 – 12% (trong chất khô). Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều đường có thể gây ra tiêu chảy ở heo con.

3. Dịch bột khoai tây

Đây là sản phẩm phụ của quá trình chế biến khoai tây với áp suất và nhiệt độ cao, chứa khoảng 14% chất khô, 13% là protein thô (trong chất khô) và 40 – 50% đường và tinh bột (trong chất khô). Solanine, một yếu tố kháng dinh dưỡng có trong khoai tây, có thể ảnh hưởng không tốt, đặc biệt đối với heo con.

4. Sữa ít béo hoặc sữa nguyên chất

Thỉnh thoảng, sữa ít béo hoặc sữa nguyên chất có thể tìm mua với giá rẻ. Đó là các lô sữa hết hạn hoặc sữa không được sử dụng làm thực phẩm cho người. Đây là một lựa chọn tốt nếu những nguyên liệu này không gặp vấn đề về vi sinh vật. Sữa là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho heo con. Sữa nguyên chất có chứa khoảng 12% chất khô, 28% protein thô (trong chất khô) và 40% lactose (trong chất khô). Sữa không béo chứa 9 – 10% chất khô, protein thô 38% (trong chất khô) và 53% lactose (trong chất khô).

5. Hỗn hợp kem

Một nguyên liệu giàu chất béo, với sự pha trộn của rất nhiều kem và các thành phần khác từ sữa. Hỗn hợp chứa khoảng 28% chất khô, protein 8% (trong chất khô), chất béo 20% (trong chất khô) và hơn 60% lactose (trong chất khô). Liều lượng sử dụng cần phải được xác định dựa trên mức năng lượng/ lipid của nguyên liệu. Hỗn hợp này rất đa dạng về thành phần và chất lượng nên việc sử dụng đòi hỏi phải có sự kiểm soát chặt chẽ.

6. DDGS bán ẩm

Thành phần này ngày càng trở nên phổ biến vì chi phí để sấy khô không bù được lợi nhuận. Trong các hệ thống thức ăn lỏng cho heo, bã dịch hạt chưng cất khô có thể là một thay thế tuyệt vời để giảm chi phí thức ăn. Tuy nhiên, độ ẩm của nguyên liệu này có thể thay đổi và vì vậy khi sử dụng cần phải kiểm soát chặt chẽ.

 Biên dịch: Heo Team

Theo wattagnet
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter