Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Dinh Dưỡng
14/8/2017 13:18:40
Ưu và khuyết điểm của phương pháp cho ăn dạng lỏng
Chi phí cám ngày càng tăng cao, nên các trại chăn nuôi luôn cải thiện phương pháp cho ăn sao cho đạt hiệu suất cao nhất. Phương pháp cho ăn dạng lỏng đã được đánh giá là mang lại hiệu quả cao về năng suất và kinh tế.


1. Định nghĩa về cho ăn dạng lỏng

Trước đây, ta thường đổ cám vào máng và trên đó có gắn các núm uống giúp heo khi khát có thể uống. Nhưng cho ăn dạng lỏng là ta hòa chung hỗn hợp nước và cám rồi cho heo ăn. Khi ăn heo sẽ ăn chung cám với nước.

2. Những ưu điểm của hệ thống cho ăn dạng lỏng

Ưu điểm của hệ thống cho ăn dạng lỏng là cải thiện khả năng tăng trọng, FCR, tăng lượng cám nái nuôi con ăn vào, giảm lượng nước thải (nước lãng phí), hạn chế bụi trong trại, hiệu quả cao trong chương trình cho ăn giới hạn.

Nhìn vào Bảng 1 ta thấy, hiệu quả của việc cho ăn dạng lỏng so với dạng khô. Chỉ số về khả năng tăng trọng và FCR được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, chất lượng thịt không có sự khác biệt đáng kể.

Ưu điểm lớn nhất của hệ thống cho ăn dạng lỏng là FCR được cải thiện. So với phương pháp cho ăn dạng khô thì dạng lỏng giảm rất nhiều lượng cám thất thoát. Theo một số thống kê, trong phương pháp cho ăn dạng lỏng thì lượng cám thất thoát giảm từ 3~5%. Cải thiện tăng trọng là do lượng cám ăn vào tăng. Đặc biệt, nếu nái nuôi con ăn ít, khi chuyển sang cho ăn dạng lỏng chúng sẽ tăng lượng cám ăn vào. Lúc này trọng lượng heo con cai sữa sẽ tăng, rút ngắn số ngày lên giống, duy trì thể trạng nái phù hợp.

Cho ăn dạng lỏng cũng có hiệu quả trong chương trình cho ăn hạn chế. Không chỉ giúp cải thiện chất lượng thịt mà còn giúp heo trong bầy trở nên đồng đều hơn.

Việc giảm lượng nước thải có ý nghĩa lớn trong tình hình điều kiện về môi trường ngày càng khó khăn. Theo kết quả nghiên cứu, trong phương pháp cho ăn dạng lỏng thì lượng nước thất thoát so với cho ăn dạng khô giảm từ 40~50%, giảm được bụi trong trang trại, giúp phòng ngừa bệnh hô hấp trên heo. Ngoài ra, còn có thể giúp giảm nguy cơ hỏa hoạn do ít bụi nên ít gây ra hiện tượng chập điện.

3. Khuyết điểm của hệ thống cho ăn dạng lỏng

Khuyết điểm của hệ thống này là chi phí đầu tư cao, khi vận hành có thể bị sai sót, trường hợp có heo bệnh trong ô có thể dẫn tới tình trạng cho ăn không đồng đều.

Hệ thống có thể điều khiển bằng máy vi tính nên không thể loại trừ khả năng máy bị lỗi. Ngoài ra, nếu vệ sinh hệ thống không kỹ có thể gây tiêu chảy trên bầy. Đồng thời, hệ thống còn gây trơn trượt sàn chuồng.

4. Thiết bị cho hệ thống cho ăn dạng lỏng

Một hệ thống đơn giản cũng cần có những thiết bị tối thiểu sau: xylo chứa cám và nước, thùng chứa hỗn hợp cám và nước, cân trọng lượng, máy bơm, ống dẫn và hệ thống máng. Để sử dụng hiệu quả cần đầu tư thêm máy tính để quản lý.

5. Những điều chú ý khi sử dụng hệ thống

Khi đưa vào sử dụng hệ thống cho ăn dạng lỏng cần chú ý một số vấn đề sau:
  • Lắp bao nhiêu xylo chứa cám? Xylo chứa phải có ít nhất là bằng số lượng từng loại cám sẽ cho ăn dạng lỏng, tiếp theo là số heo nuôi. 
  • Loại heo nào có thể cho ăn dạng lỏng? Heo thịt trên 7 tuần tuổi và heo nái có thể cho ăn dạng lỏng.
  • Tỷ lệ trộn giữa cám và nước? Đầu tiên, ta cần cung cấp đầy đủ nước cho heo theo Bảng 2. Nái nuôi con khoảng 25~40 lít, nái mang thai khoảng 10~20 lít, trường hợp heo thịt gấp 5~6 lần lượng cám ăn (nếu heo ăn 2,5kg thì lượng nước cần khoảng 12,5~15 lít). Ngoài ra, khi trộn cần chú ý tới trọng lượng, nhiệt độ, hình dạng máng ăn để điều chỉnh.
Thông thường tỷ lệ nước: cám của heo thịt là 2:1~3:1, nái mang thai là 6:1~7:1, nái nuôi con là 4:1.

6. Những điểm chú ý về việc quản lý dinh dưỡng

Đầu tiên, ưu tiên điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với heo nuôi. Khi mới bắt đầu cho ăn nên giảm lượng nước dưới mức tiêu chuẩn 10~20%, sau 4~5 ngày thì tăng lượng nước lên lại bình thường. Một ngày nên cho ăn khoảng 4~6 lần, mỗi lần cấp lượng cám sao cho heo ăn hết trong vòng 10 phút.

7. Hệ thống cho ăn dạng lỏng có mang lại lợi ích kinh tế không?

Để đánh giá hệ thống cho ăn dạng lỏng không hề đơn giản. Bởi vì chi phí lắp đặt hệ thống mỗi nông trại hoàn toàn khác nhau (cám, quản lý dinh dưỡng, cấu tạo trại...). Tuy nhiên, qua tổng hợp thống kê các nghiên cứu thì FCR giai đoạn nuôi thịt sẽ được cải thiện 0,2. Nái nuôi con ăn nhiều hơn sẽ giúp cải thiện năng suất heo con. Điều này rất hiệu quả vào mùa nắng nóng.
Biên dịch: heo.com.vn
Theo Pig & Pork
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter