Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Gây Giống
5/4/2010 08:53:45
Cải thiện số ngày heo không sinh sản/ Improve non-productive days in sow

Số heo cai sữa so với số con đẻ ra /nái /năm quan trọng hơn trong bảng năng suất. Số heo cai sữa/nái/năm do số lứa đẻ/năm và số con cai sữa/nái quyết định. Điểm quan trọng là số lứa đẻ trong năm, ví dụ số con cai sữa/nái cùng là 10 con, số lứa đẻ trong năm lần lượt là 2.43 và 2.35 thì nếu có 100 nái, số lượng heo con chênh lệch sẽ là 70 con. Số lứa đẻ trong năm gồm có số ngày mang thai và số ngày nuôi con được phân biệt là ngày sinh sản và ngày không sinh sản. Số ngày sinh sản và không sinh sản ở mỗi trại có khác biệt lớn. Tỷ lệ thụ thai quan trọng hơn số ngày lên giống lại (từ cai sữa à phối). Trường hợp tỷ lệ thụ thai thấp nguyên nhân là do lượng dinh dưỡng cho nái không tốt khiến cho vùng dưới đồi không tiết ra hormone GnRH.

 

GnRh được tiết ra ở vùng dưới đồi không chỉ giúp thùy trước tuyến yên tiết ra hormone hình thành thể vàng (LH) mà còn tổng hợp các hormone ở tế bào thùy trước. Khi tiếp nhận được chuỗi hợp chất Polypeptide được tạo bởi 10 axit amin này thì không những LH mà nó còn tiết ra hormone kích thích nang trứng (FSH). Ngoài ra nhiệt độ cao, thiếu ánh sáng cũng làm cho vùng đồi dưới giảm tiết ra GnRH. Sau khi phối số ngày mà heo đẻ non, sẩy thai, nái không đẻ, chết, đào thải cũng ảnh hưởng lớn đến heo con cai sữa.

 

Để rút ngắn số ngày không sinh sản phải thực hiện các biện pháp sau đây:

- Thứ nhất, phải thực hiện kỹ việc kiểm tra lên giống lại, giảm số heo không đẻ.

- Thứ hai, phải thuần thục trong việc xử lý heo không lên giống. Lúc này phải sử dụng hormone GnRH, hợp chất PMS-HCG,PMS,PGF2a.

- Thứ ba, sau khi phối những con nái có thể trạng và chân có nguy cơ loại thải cao thì lúc cai sữa xong đào thải liền.

 

Số con cai sữa/nái được quyết định bởi số con theo mẹ và tỷ lệ chết. Số con theo mẹ được tính là tổng số con đẻ ra trừ đi số heo chết khô, chết lưu, kỳ hình, trọng lượng sơ sinh nhỏ, heo không sống được phải đào thải. Trong số con đẻ ra thì chết lưu 5~7%, chết khô và khác 5%, tổng cộng mục tiêu là dưới 10~12% tổng số con đẻ. Trường hợp heo nái chậm 3 ngày so với ngày dự kiến đẻ là có thể heo bị chết lưu. Trường hợp này phải kiểm tra lại năng suất sinh sản của nái, vấn đề cho ăn. Heo chết lưu làm khoảng cách các lần đẻ kéo dài, dễ chết thai. Lúc này ta cần sử dụng Oxcytoxin.


 -Vì thời gian tác dụng của thuốc ngắn, chỉ sử dụng khi đẻ từ con thứ 5 đến thứ 10.


 -Lượng thuốc một lần sử dụng là 2.5cc, sử dụng 3 lần với khoảng cách là trên 30 phút.

Nếu qua ngày dự kiến mà heo chưa đẻ thì sử dụng PGF2α

hỗ trợ sinh sản.


Biên dịch: Heo Team

Theo Pig & Pork
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter