Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Gây Giống
28/11/2018 09:36:35
Chọn và mua heo giống sinh sản
Kiểm tra tình trạng sức khoẻ của đàn heo có đảm bảo và phù hợp hay không là việc cần thiết đầu tiên phải làm trước khi chọn mua heo sinh sản. Mục đích chủ yếu của việc mua heo là vì muốn cải thiện di truyền cho đàn heo. Lúc này,điều kiện quan trọng là giá cả và liệu rằng tỷ lệ số heo đưa vào sinh sản có như mong muốn của chúng ta hay không. Ngoài ra, phải đảm bảo đàn heo hiện hữu trong trại không bị bệnh. Theo đó, khi quyết định chọn mua heo nên cần đến sự tư vấn của các bác sĩ thú y với các thông tin về dịch tể đối với đàn heo đã được chọn mua. Trong các hạng mục kiểm tra phải bao gồm cả lịch sử bệnh của từng cá thể và của đàn heo cung cấp cho trang trại đó. Yêu cầu toàn bộ thông tin thú y, các kết quả xét nghiệm về bệnh đặc trưng và số lần xét nghiệm. Nếu có những ghi chép liên quan đến năng suất như tăng trọng, FCR sẽ rất có ích. Cuối cùng, kiểm tra xem trong đàn heo mà bạn muốn mua có mang bệnh mà bạn muốn loại bỏ hay không, thông qua các ghi chép của bác sĩ thú y.Mua và chọn heo sinh sản

Bước 1: Tiêu chuẩn chọn nơi để mua:
- Khả năng sử dụng
- Đặc tính di truyền (bao gồm cả năng lực sản xuất)
- Trạng thái sức khoẻ
- Tính phù hợp nhu cầu thị trường
- Quản lý phẩm chất
Bước 2: Kiểm tra ghi chép của bác sĩ thú y về trạng thái sức khoẻ của đàn heo trong trại.

Bước 3: Bác sĩ thú y bên mua và bác sĩ thú y bên bán liên hệ với nhau để kiểm tra chính xác trạng thái sức khoẻ của đàn heo.

Bước 4: Đánh giá trạng thái sức khoẻ.

Bước 5: Kiểm tra điều kiện cách li của đàn heo.

Bước 6: Quyết định chương trình vaccine và quy trình nuôi dưỡng.

Phương pháp di chuyển heo và mối nguy hiểm

Việc nhập heo giống từ bên ngoài vào tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây lan bệnh. Để việc nhập heo được an toàn cần áp dụng theo các trình tự sau:

a) Heo hậu bị và heo đực thành thục
Trước khi cho nhập heo vào đàn phải cách ly trong thời gian cần thiết để kiểm tra xem có phát sinh bệnh hay không, và kiểm tra tình hình bệnh cảđàn heo mà chúng đã ở chung trước đó. Nguy cơ lây nhiễm bệnh cho đàn rất cao nếu nhập đàn không qua bước cách ly.

Heo hậu bị có thể được cách ly ở chuồng riêng cách xa đàn heo trong trại trên 50m, phương pháp này có hiệu quả tương đối. Khi cách ly phải phân biệt và sử dụng riêng ủng, quần áo sử dụng trong chăm sóc heo hậu bị, và không để nước thải từ chuồng cách ly chảy đến chuồng có đàn heo trong trại. Nếu không có được chuồng trại cách ly, có thể nhốt heo hậu bị ở chuồng riêng hoàn toàn cách biệt với đàn heo sẽ tốt hơn việc cho nhập đàn ngay.
Thời gian tiềm ẩn bệnh có thể là bao lâu? Vì điểm này mà các bác sĩ thú y cần cùng nhau so sánh kết quả kiểm tra trạng thái sức khỏe.

Nếu đàn heo nuôi trong trại không có bệnh viêm phổi truyền nhiễm thì khi đưa heo mới mua về, các bạn nên cho cách ly trong thời gian 8 tuần. Cùng lúc đó tiến hành kiểm tra máu đối với heo dự kiến sẽ giết mổ đang có trong đàn, hoặc mổ để kiểm tra phổi xem có bị bệnh viêm phổi truyền nhiễm hay không...

b) Heo giống cai sữa
Thay vào việc mua heo sinh sản hậu bị về nuôi như heo hậu bị hay heo đực, có thể mua heo giống cai sữa, tức là heo có trọng lượng 30kg. Ưu điểm của việc mua heo lúc này là có thểnuôi dưỡng chung với đàn heo hiện có trong đàn trong thời gian dài. Ngoài ra, vì là heo hậu bị trong tương lai nên bạn có thể nuôi dưỡng chúng theo phương pháp phù hợp nhất, và có thể trực tiếp chọn khi chúng đạt trọng lượng thích hợp.

Ở một vài trang trại sử dụng heo hậu bị do trại tự sản xuất, tỷ lệ heo đực và nái ưu tú tại các trại này thường rất thấp, dễ dẫn đến thất bại. Lý do là vì trang trại nuôi heo với mục đích heo thương phẩm,chất lượng di truyền không đảm bảo để làm heo giống, càng về sau việc nuôi nái sẽ càng khó, năng suất sẽ thấp dần, và khi cần thiết cũng khó có thể sử dụng ngay lập tức. Hệ thống chăn nuôi như vậy sẽ tốn rất nhiều chi phí và rất dễ dẫn đến kết quả là năng suất heo nuôi trong trại sẽ giảm dần. 
(Trích Ấn phẩm Chăn Nuôi Heo vol 71, tháng 7/2015)
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter