Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Gây Giống
23/12/2020 15:05:02
Nái nuôi con kém


Trại đẻ thường có một số vấn đề nhất định, trong số đó tình trạng viêm vú trên heo thường được nhắc tới. Dấu hiệu đơn giản để nhận biết là heo con theo mẹ bị tiêu chảy và nái bị mất sữa. Hai triệu chứng này có liên quan trực tiếp tới chứng viêm vú trên heo.

Viêm vú trên heo:

Viêm vú (mastitis) hoặc nếu gọi chính xác hơn là hội chứng MMA viêm vú, viêm tử cung, mất sữa (mastitis, metritis, agalactia) trên nái sau đẻ. Đây là nguyên nhân khiến nái không tiết sữa sau khi đẻ. gần đây được các nhà khoa học nhắc tớihội chứng rối loạn tiết sữa sau đẻ (Postpartum Dysaglactia Syndrome, PDS).

Những nái gặp vấn đề này thường sốt trên 39,50C và viêm vú. Nếu vì các lý do phức hợp thì triệu chứng sẽ không rõ ràng. Trại không xử lý kịp thời thì rất dễ dẫn tới bệnh lý mãn tính, gây thiệt hại nặng về kinh tế.

Đầu tiên, nếu nái bị viêm nhiễm chúng sẽ bị sốt, dẫn đến tắt hoặc giảm sữa. Heo con không hấp thụ đủ lượng dinh dưỡng sẽ chậm lớn. Đặc biệt, nếu chúng không bú đủ sữa đầu thì khả năng kháng bệnh của heo sẽ rất kém. Nếu tình trạng này kéo dài và để giải quyết cơn đói, có thể heo con sẽ ăn cả phân mẹ dẫn đến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể heo con, gây tiêu chảy trên heo.

Nếu không được điều trị tốt bằng thuốc kháng viêm, hạ sốt, giảm đau thì nái sẽ khó hồi phục, dẫn đến ảnh hưởng tới năng suất các lứa tiếp theo. Ngoài ra, heo con không được bú sữa mẹ đầy đủ khiến năng suất các giai đoạn sau cũng bị ảnh hưởng. Nếu bệnh chuyển sang mãn tính thì heo sẽ bị viêm vú dẫn tới mất sữa liên tục.

Hội chứng rối loạn tiết sữa sau đẻ (PDS):

Triệu chứng của căn bệnh này rất đa dạng và khác nhau ở mỗi bầy heo và mỗi trại. Lý do là có nhiều nguyên nhân kết hợp gây bệnh. Phải quan sát kỹ mới xác định được nguyên nhân chính xác.

Đầu tiên là nái tiết sữa không tốt, nái giảm hoạt động, sốt cao. Lúc nái đẻ khó và tiết sữa kém ta thường chích oxytoxin nên triệu chứng này dễ bị bỏ qua. Thỉnh thoảng do bị viêm tử cung mà nái bị tiết dịch mủ. Giả sử nái bị nhiễm khuẩn thì tuyến vú sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên, vú sẽ sưng khi sờ vào thấy cứng và nóng. Trường hợp nặng sẽ thấy màu sữa thay đổi không như bình thường.

Khi nhìn vào heo con sẽ thấy tỷ lệ chết tăng. Số heo chết do tiêu chảy và nái đè cũng tăng. Trọng lượng cai sữa giảm.

Các biện pháp khắc phục PDS:

Tốt nhất là phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa tránh để PDS phát sinh.

- Khi đẻ không nên dùng tay để móc heo con.

- Khi phối phải áp dụng chặt chẽ các tiêu chuẩn vệ sinh.

- Khi phối nái hậu bị cần quản lý chặt chẽ.

Kim chỉ nam để phòng ngừa hội chứng PDS là giữ gìn vệ sinh dịch tễ. Khi nái bị mất sữa, cần chuyển heo con sang nái khác để ghép bầy. Nái tùy theo mức độ nhiễm bệnh mà áp dụng các biện pháp điều trị khác nhau (viêm bàng quang, viêm vú, viêm tử cung).

Cần cho nái uống nhiều nước và cho ăn cám có hàm lượng chất xơ cao để hạn chế nái bị táo bón. Chú ý vệ sinh sạch sẽ phân ở chuồng nái đẻ. Khi sử dụng thuốc (kháng sinh, hoocmon, kháng viêm) cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Đặc biệt, lựa chọn đúng kháng sinh có hiệu quả tốt trong môi trường bàng quang và tử cung.

 

Theo pignpork.comCác tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter