Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Gây Giống
22/11/2018 10:07:39
Những nguyên nhân gây sẩy thai
Nhiều trại khi quan sát thấy không có vấn đề gì bất thường nhưng số nái sẩy thai lại liên tục gia tăng. Vì vậy, bài viết này sẽ trình bày những nguyên nhân gây sẩy thai trên nái.

Nguyên nhân đa dạng:

Những nguyên nhân chủ yếu gây sẩy thai thường được chia làm hai dạng: lây nhiễm và không lây nhiễm. Nguyên nhân lây nhiễm là các bệnh như viêm não Nhật Bản, Parvovirus, giả dại, PRRS, cúm heo, Circovirus type 2, dịch tả, đóng dấu son, Lepto…. Nguyên nhân không lây nhiễm là các loại stress, yếu chân, môi trường nuôi không phù hợp, tác dụng phụ của vắc-xin, cám nhiễm nấm mốc, nhiệt độ phòng quá lạnh, gió lùa, dinh dưỡng kém, chuồng tối, ngộ độc….

Khi xác định nguyên nhân nái bị sẩy thai cần phân biệt nguyên nhân do lây nhiễm hay không lây nhiễm. Để làm được điều này thì khi nái bị sẩy thai, cần bảo quản lạnh thai bị sẩy, đồng thời lấy mẫu máu của nái. Trong trường hợp do nguyên nhân lây nhiễm, trong mẫu thai nhi sẽ có các tác nhân gây bệnh. Khi lấy máu nái bị sẩy thai cũng nên lấy máu những nái bình thường khác để so sánh. Một tháng sau lại lấy máu những nái ở trên thêm một lần nữa để so sánh tình trạng tăng hoặc giảm hàm lượng kháng thể trên các mẫu.

Thông thường, nếu mắc các bệnh như viêm não Nhật Bản hay Parvovirus thì heo dễ sẩy thai hay đẻ non vào thời điểm trước và sau ngày dự sinh. Trường hợp bị PRRS và Lepto thì sẩy thai thường xuất hiện 1 tuần trước dự sinh. Bệnh giả dại gây sẩy thai trên toàn bộ thời gian thai kì. Các bệnh như dịch tả, đóng dấu son, Toxoplasma… thường gây sốt, nhiễm trùng huyết trên nái.

Những nguyên nhân không lây nhiễm:

Trong trường hợp sẩy thai thời kì đầu, nguyên nhân do lây nhiễm là rất thấp. Đối với heo, 1 tháng đầu sau khi phối rất dễ dẫn tới sẩy thai. Nguyên nhân chủ yếu là do các loại stress. Có thể do gió lạnh lùa, sàn bằng xi măng ẩm ướt cũng rất dễ gây sẩy thai. Thời gian chiếu sáng bị giảm theo mùa, hay nấm mốc trên cám cũng gây ảnh hưởng tới năng suất.

Do có nhiều nguyên nhân dẫn đến sẩy thai nên việc quản lý thời kì đầu mang thai phải thật kỹ và cẩn thận. Nái trước khi sẩy thai có thể giảm ăn, tiết dịch ở âm hộ, nhưng đa số triệu chứng diễn biến rất nhanh nên việc giám sát rất khó khăn. Khi có tình trạng sẩy thai cần kiểm tra theo danh sách sau:
  • Trường hợp số nái sẩy thai cao hơn 1,5% thì trại có vấn đề và tìm biện pháp khắc phục.
  • Nếu nhìn thấy nái có các triệu chứng bất thường thì nguyên nhân do nhiễm bệnh cao.
  • Nguyên nhân do mùa: có những mùa thời gian chiếu sáng ngắn.
  • Nái sẩy thai ở một khu vực trại nhất định: yếu tố do tiểu khí hậu, môi trường nuôi cao.
  • Thai nhi chết còn tươi: yếu tố do tiểu khí hậu, môi trường nuôi cao.
  • Thai nhi chết khô: nghi ngờ do mắc các bệnh lây nhiễm.
  • Chuồng trại luôn ẩm ướt và gió lạnh lùa: nguyên nhân do tiểu khí hậu, môi trường nuôi cao.
  • Trại thiếu thiết bị thông thoáng khí và nái có thể bị lạnh.

(Trích Ấn phẩm Chăn Nuôi Heo Vol 76 - tháng 12/2015)
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter