Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Gây Giống
30/8/2021 10:08:02
Thụ tinh nhân tạo


Việc thụ tinh nhân tạo trên heo đã được phổ cập và thương mại hóa từ 30 năm trước. Hiện nay, kỹ thuật thụ tinh nhân tạo trên heo đã có nhiều sự phát triển vượt bậc. Có nhiều trại tự áp dụng mọi công đoạn (từ nuôi đực lấy tinhà phối trực  tiếp).

Ưu điểm của phương pháp này:

Ngăn chặn phòng dịch: nếu không mua tinh từ các trại heo đực thì có thể ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Tăng số heo con sinh ra: tinh nguyên chất sau khi được lấy sẽ được pha với tỷ lệ phù hợp với số nái phối trong ngày. Tinh sau khi lấy buổi sáng có thể được đưa vào sử dụng ngay mà không cần trải qua quá trình trữ lạnh ở 170C.

Có thể lựa chọn được những heo giống có chất lượng di truyền tốt đáp ứng nhu cầu của trang trại. Tinh khi mua ở các trại bên ngoài rất khó đáp ứng đúng nhu cầu cần cải thiện của trang trại (độ dày mỡ lưng, tăng trọng…)

Giảm chi phí sản xuất và giá thành: khi tự sản xuất tinh thì cần phải đầu tư heo đực, môi trường pha tinh, trang thiết bị dụng cụ… Nhưng những chi phí này sẽ không bằng phân nữa chi phí bỏ ra để mua tinh từ các trại heo đực.

     

Lợi ích khác của trại tự sản xuất tinh là không bị giới hạn về mặt thời gian. Khi mua từ bên ngoài, trại nào cũng gặp trường hợp sự cố về giao hàng (thời tiết, sự cố xe cộ, nhiệt độ bảo quản không ổn định).

Những nhược điểm của phương pháp này:

Cần bố trí nhân lực quản lý heo đực: cần có nhân lực vững chuyên môn và tay nghề. Tinh mua từ bên ngoài về có thể lấy ra sử dụng ngay. Nhưng đối với tinh tự sản xuất thì cần thời gian pha chế. Chính vì vậy thường người quản lý trại mang thai-phối hoặc chủ trại sẽ đảm nhiệm vài trò này.

Tinh sản xuất ra có thể không đảm bảo chất lượng: tinh được lấy và pha chế có thể chất lượng không tốt ảnh hưởng tới năng suất sinh sản.

Nếu nhân viên không coi trọng quá trình sản xuất tinh thì quy trình vệ sinh làm sạch sẽ không được đảm bảo. Vấn để đảm bảo vệ sinh rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất.

Những vấn đề cần tập trung quản lý khi tự sản xuất tinh:

  •  Kiểm tra chất lượng tinh và khoảng cách giữa các lần khai thác
  • Quản lý tỷ lệ pha loãng, thời hạn sử dụng
  • Chương trình quản lý heo đực theo năm
  • Các vấn đề về vệ sinh an toàn dịch tể khác.


Pha loãng tinh trùng: Tinh heo cần được pha loãng với các dung dịch (môi trường pha tinh) được bán trên thị trường. Có hai dạng pha loãng: dạng bột và dạng dung dịch (hai loại này không có nhiều điểm khác biệt). Khi lựa chọn môi trường pha tinh ta cần xác định trước thời gian muốn bảo quản.

Môi trường pha tinh có các loại bảo quản lâu (7-10 ngày), trung bình (5-7 ngày), ngắn ngày (2-3 ngày). Thời hạn này được in trên bao bì. Những trang trại muốn bảo quản tinh trên 1 tuần thì không nên sử dụng môi trường pha tinh có thời hạn bảo quản trung bình và ngắn.

Heo đực có sức đề kháng kém với nhiệt độ nóng. Tinh hoàn của heo có thể chịu ảnh hưởng từ stress do nhiệt độ cao (nguyên nhân từ bên ngoài và nguyên nhân bên trong cơ thể heo).

Nguyên nhân bên ngoài có thể là nhiệt độ chuồng trại. Khi thời tiết nóng cần giảm nhiệt độ bên trong chuồng trại xuống từ 3-50C so với bên ngoài.

Các nguyên nhân bên trong là heo bị bệnh, phản ứng khi tiêm vắc-xin nên thân nhiệt tăng, viêm tinh hoàn. Khi heo đực bỏ ăn cần nhanh chóng đánh dấu và cho sử dụng thuốc hạ sốt. Tiến hành kiểm tra, giám sát, cải thiện chất lượng tinh trùng heo trong vòng 2 tháng kể từ ngày bỏ ăn.

Kiểm soát vệ sinh dịch tể: tinh hoàn của heo nằm bên ngoài có thể tiếp xúc với nền chuồng ẩm ướt nên cần được vệ sinh. Có một số trường hợp bị thương, viêm nhiễm do chuột cắn. Nên cắt ngắn lông xung quanh dương vật heo đực, vệ sinh sạch nước tiểu còn đọng lại trong bao quy đầu. Định kì vệ sinh bằng dung dịch có kháng sinh pha loãng.

Theo pignpork.comCác tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter