Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Gây Giống
9/4/2020 09:44:47
Hội chứng giảm năng suất sinh sản theo mùa
Nguồn tham khảo: http://www.koreapork.or.kr/sub03/sub03_2_view.html?Ncode=book&sbookYear=2017&sbookMonth=9

Con người khi cảm thấy nóng sẽ chảy mồ hôi, bật quạt, uống nước lạnh để nhiệt thải ra bên ngoài. Điều quan trọng của việc duy trì sự sống của động vật là phải biết điều chỉnh thân nhiệt. Để thải nhiệt cơ thể ra bên ngoài heo cần sử dụng sức lực và năng lượng. Nếu phải liên tục sử dụng sức thì heo rất dễ bị stress và cạn kiệt năng lượng.

Heo so với các loài động vật khác rất mẫn cảm với nhiệt độ cao. Tuyến mồ hôi bị thoái hóa, diện tích phổi so với cơ thể nhỏ nên khả năng thoát nhiệt rất kém. Nhiệt độ thích hợp cho heo nái và heo đực là 180C. Tuy nhiên vào mùa nóng, số ngày có nhiệt độ trên 360C (gấp đôi nhiệt độ thích hợp) là rất nhiều. Khi được sống ở môi trường có nhiệt độ thích hợp heo sẽ ăn nhiều hơn, ngủ ngon hơn. Ở môi trường không lạnh và không nóng thì hoóc-môn gây stress sẽ hoàn toàn không được tiết ra.

Hội chứng giảm năng suất sinh sản theo mùa (SIS): quá trình lên giống, phối, thai hình thành trong tử cung, duy trì mang thai, đẻ heo con khỏe mạnh, trọng lượng cao sẽ chịu nhiều tác động của các loại hoóc-môn sinh sản. Các loại hoóc-môn này được tiết ra từ vùng dưới đồi, thùy trước tuyến yên, buồng trứng, tinh hoàn, tử cung.  

Các hoóc-môn sinh sản này tỷ lệ nghịch với hoóc-môn gây stress. Có rất nhiều lý do khiến heo sinh sản bị stress. Hoóc-môn gây stress sẽ ức chế sự tiết ra của hoóc-môn sinh sản. Khi hoóc-môn sinh sản tiết ra ít thì hậu bị và nái cai sữa sẽ không lên giống hoặc lên giống yếu, số lượng trứng rụng và số tinh trùng cũng giảm theo. Thai không hình thành trong tử cung, việc duy trì sự sống thai nhi cũng khó khăn. Thai phát triển chậm, trọng lượng sơ sinh nhỏ không đồng đều, số heo con chết non và chết khô cao.    

Heo đực cũng rất mẫn cảm với nhiệt độ cao. Khi nhiệt độ cao thì lượng tinh trùng sản xuất ra giảm, số lượng tinh trùng bình thường giảm, số lượng tinh kỳ hình tăng. Heo đực bị sốc do nhiệt độ cao sẽ mất từ 1 – 2 tháng mới phục hồi.

Các triệu chứng trên thường được gọi là hội chứng giảm năng suất sinh sản theo mùa. Nó thường liên quan tới thân nhiệt cảm nhận của heo. Nhiệt độ cao, độ ẩm lớn khiến heo khó có thể thải nhiệt ra ngoài. Những trại không khắc phục tốt vấn đề này, thì ở những nái đẻ về sau số lượng heo con đẻ ra sẽ sụt giảm mạnh.

Những biện pháp giúp tránh thiệt hại:

Tăng lượng cám nái nuôi con ăn vào: số lượng trại đo trọng lượng và độ dày mỡ lưng nái trước khi vào trại đẻ và sau khi chuyển đi ngày càng tăng. Những nông trại này đã nắm rõ tầm quan trọng của lượng cám nái nuôi con ăn vào.

Ta phải quản lý sao cho tỷ lệ giảm trọng lượng sau khi nuôi con nằm ở mức 10 – 15%, độ dày mỡ lưng giảm từ 3 – 5 mm. Nếu làm được điều này thì nái sẽ rút ngắn được số ngày lên giống lại, đảm bảo năng suất lứa sau. Nái ăn nhiều cám sẽ sản xuất nhiều sữa, trọng lượng cai sữa heo con tăng, cải thiện được tỷ lệ chuyển thịt. Cho nái nuôi con uống nước có nhiệt độ từ 10 – 150C. Áp lực núm uống phải đạt mức 2 lít/phút, một ngày nái nuôi con phải uống trên 30 lít nước. Tránh cho ăn vào lúc thời tiết nóng, một ngày cho ăn trên 4 lần.

 

      

Tăng lượng cám nái nuôi con ăn, giúp kéo dài tuổi thọ, kinh tế, nâng cao tỷ lệ chuyển thịt.

Lượng cám ăn vào của nái cai sữa cũng rất quan trọng. Khi nái lên giống, thân nhiệt tăng, chúng sẽ giảm lượng cám ăn vào (khoảng thời gian nái cai sữa ăn nhiều cám rất ngắn). Khi điểm thể trạng (BCS) nái dưới 2,5 thì trại cần phải tăng lượng cám ăn vào. Đầu tiên, cần chuyển nái về chuồng có nhiệt độ mát mẻ, loại bỏ hết tất cả nguyên nhân nái giảm lượng cám ăn vào. Bổ sung vitamin, chất hỗ trợ tiêu hóa, chất béo, … vào trong cám. Tăng số lần cho ăn trong ngày. Sử dụng đực có độ tuổi phù hợp để kích thích nái lên giống. Khi nái phối xong phải kiểm tra khu chuồng ép có nóng không, hô hấp như thế nào. Nếu nái thở trên 50 lần/phút thì tỷ lệ không mang thai sẽ khá cao. Nái cao sản thường có thể trạng lớn, trong bụng có nhiều heo con, nếu nuôi trong chuồng ép chật hẹp thì tỷ lệ sẩy thai sẽ cao. Nếu có thể trại nên thiết kế chuồng nái có kích thước phù hợp sẽ giúp hạn chế tỷ lệ sẩy thai.

Quản lý phối hậu bị lần đầu:

Thời tiết nóng khiến năng suất sinh sản giảm, cần số lượng hậu bị đưa vào phối tăng. Nhiều trại để tăng số heo phối thì đưa nái F2 lên. Bài viết xin nhất mạnh, heo hậu bị F1 chính là tương lai năng suất của trại. Trại cần lên kế hoạch phối và đặt mua heo F1 từ trại giống uy tín.

Thông thường hâu bị từ 160 ngày tuổi phải bắt đầu cho tiếp xúc với heo đực. Nếu kế hoạch phối ở 250 ngày tuổi (ở lần lên giống thứ 3), thì lần lên giống đầu phải ở 210 ngày tuổi. Hậu bị cần được tăng cường tiếp xúc với heo đực giai đoạn 180 – 190 ngày tuổi. Nếu sau khi tiếp xúc với đực, 3 – 4 tuần sau mà heo không lên giống thì cần nhanh chóng đào thải.

 

Đực phải chảy bọt ở miệng để tạo kích thích cho nái.

Trại cần tăng cường các trang thiết bị nhằm giúp trại có nhiệt độ thích hợp. Các vật liệu cách nhiệt và thiết bị làm mát dù chi phí đầu tư lớn nhưng giúp trại ổn định năng suất.

 

Độ sáng trại mang thai, nái cai sữa, hậu bị khoảng 100 lux, thời gian chiếu sáng 16 tiếng ngày.

(Theo Tạp chí heo vol 119)Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter