Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Mỗi Tuần Một Gương Mặt
> Trang Trại
10/5/2010 08:30:48
Trại heo Quang Trung/ Quang Trung Farm
Trại Quang Trung là một trong những trại heo tư nhân lớn nhất của vùng Gia Kiệm, Đồng Nai. Được thành lập vào cuối năm 2006, có thể nói tuổi đời còn khá non trẻ nhưng đến nay, chỉ sau 3 năm, Quang Trung đã trở thành một thương hiệu được giới trong nghề chú ý. Chủ trang trại, anh Trần Quang Trung, là một người thân thiện, dễ mến và rất nhiệt tình. Không ngại giữa trời trưa nắng, anh đón chúng tôi ở đầu cầu ông Hoàng, và đưa chúng tôi vào trại. Con đường đất đỏ dẫn vào trại quanh co băng qua những khu vườn chôm chôm xanh mát. Trại heo Quang Trung nằm trên một khu đất rộng của vùng Gia Tân 3, Thống Nhất, Đồng Nai, mát mẻ, yên bình.

Trại chia làm 4 khu vực, gồm trại nọc, trại nái, trại cai sữa và trại thịt. Hiện tại, số lượng nái của Quang Trung là 300 con với năng suất 10 con/lứa. Anh Trung đưa chúng tôi đi tham quan trại, chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong nghề chăn nuôi heo, và sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của chúng tôi. Ngoài trời nắng nóng nhưng các khu vực trại đều mát mẻ nhờ lợp tôn cách nhiệt, đồng thời có tác dụng cách âm giúp điều hòa nhiệt độ và giảm bớt những âm thanh ồn ào bên ngoài, như tiếng mưa to gió lớn gây ảnh hưởng không tốt đến đàn heo. Không phải là trại công nghiệp quy mô lớn có hệ thống làm mát, việc sử dụng tôn cách âm, cách nhiệt để giảm chi phí trong việc tạo điều kiện nhiệt độ phù hợp cho đàn heo là cách tốt nhất đối với những trại heo quy mô vừa như Quang Trung.

 

Điểm nổi bật và có thể nói là thế mạnh của Quang Trung, gây ấn tượng tốt đẹp đối với bất kỳ một người khách tham quan nào chính là môi trường chuồng trại vô cùng vệ sinh. Những chú heo sạch sẽ, da lông bóng mượt đến không ngờ. Hoàn toàn không có mùi hôi thối ngự trị nơi đây. Chúng tôi hỏi có phải anh tắm thường xuyên cho chúng hay không mà sao chúng sạch sẽ thế. Anh lắc đầu: “chỉ tắm một ngày một lần thôi, tắm cho heo nhiều quá cũng không tốt, làm chúng dễ bị cảm. “Vậy anh có bí quyết gì để chuồng trại luôn sạch sẽ mà không có mùi hôi?”. Anh mỉm cười: “Thứ nhất là phải thường xuyên làm vệ sinh chuồng, hốt phân và làm sạch máng ăn. Thứ hai và cũng là quan trọng nhất chính là cân bằng độ đạm trong thức ăn của heo. Làm sao để heo ăn vào hấp thụ hết lượng đạm được cung cấp trong thức ăn và thải ra ít. Phân thải ra khô và không hề có lợn cợn thức ăn nghĩa là heo hấp thụ tốt và phân không có mùi hôi”. Anh cũng nói thêm: “Kiến thức rất là quan trọng, vì vậy phải thường xuyên học hỏi, trau dồi kiến thức cũng như kỹ thuật chăn nuôi. Việc cân bằng độ đạm trong thức ăn cho heo cũng giúp giảm chi phí chăn nuôi, thay vì cho ăn quá nhiều mà heo không hấp thụ tốt, thải ra thì chỉ cho ăn một lượng vừa phải mà heo hấp thụ tốt, thải ra ít, không phí phạm thức ăn, tiết kiệm chi phí, lại không gây ô nhiễm môi trường”.

 

Anh cho biết mình đang sử dụng chất Betalucan, sản phẩm của Mỹ để trộn vào thức ăn, Chất này có tác dụng giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt, giúp heo hấp thụ tốt thức ăn và tạo cho heo sức đề kháng chống lại bệnh tật. Anh chia sẻ thêm một bí quyết chăn nuôi, đó là thời gian heo từ trên 3,5 tháng trở đi ăn ít mà rất mau lớn, nặng ký nên anh không vội bán mà nuôi đến 4,5 tháng mới xuất chuồng. Lúc này heo đạt 120 kg, có khi hơn, bán được giá. Nhiều người không biết tận dụng khoảng thời gian này, hấp tấp bán heo trong khi heo chưa đạt trọng lượng nên giá thành thấp.

Để phòng bệnh cho heo, anh tiến hành sát trùng chuồng trại 1 tuần/lần, tiêm kháng sinh, vaccine định kỳ cho heo. Sau khi tiêm vaccine xong, anh nấu kỹ vỏ chai, kim tiêm và chôn sâu dưới đất. Nhờ vậy mà bên trong và cả bên ngoài trại đều sạch sẽ, an toàn, góp phần bảo vệ môi trường. 

Về lĩnh vực kinh doanh heo thịt, anh Trung hoàn toàn chủ động, tự mang heo đến tận các chợ đầu mối bán, không thông qua thương lái. Do đó, không hề có chuyện bị ép giá. Do bán tận gốc, tận nơi nên heo của Quang Trung rất được giá. Giá heo hiện tại của trại Quang Trung khoảng 35.000/kg.

 

Bên cạnh phát triển heo thịt, anh Trung cũng đang nỗ lực trong công tác tự nhân giống đàn heo và kế hoạch của anh trong vài năm sắp tới là tung con giống, đồng thời cung cấp tinh heo ra thị trường. Hiện tại, anh đang cho tinh heo miễn phí để tạo uy tín và thương hiệu. Đây là chiến lược phát triển dài lâu và bền vững giúp Quang Trung từng bước chiếm lĩnh thị trường, trở thành trại heo gương mẫu của vùng Gia Kiệm, Đồng Nai nói riêng và gây tiếng vang khắp miền Đông Nam Bộ nói chung.

 

(Heo Team)
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter