Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Mỗi Tuần Một Gương Mặt
> Trang Trại
5/9/2016 14:53:52
Nuôi heo thời hội nhập
Việc chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún dần bị thu hẹp một khi Việt Nam hội nhập với thế giới ngày càng sâu rộng. Hiểu rõ điều này, anh Nguyễn Trung Nhâm ở thôn 1, xã Việt Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã “nghe” theo lời tư vấn của GreenFeed Việt Nam để nghiêm túc đầu tư quy trình chăn nuôi khép kín từ khâu thiết kế chuồng trại, con giống, dinh dưỡng, quản lý vật nuôi và an toàn sinh học (kiểm soát dịch bệnh và dịch vụ thú y) một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Thay đổi từ chuồng trại, con giống

Bắt đầu hợp tác làm đại lý cho GreenFeed Việt Nam từ năm 2006, song trước đó vợ chồng anh Nhâm cũng đã nuôi heo giống, nhưng quy mô nhỏ lẻ, chuồng trại xây dựng đơn sơ. Đến năm 2014, khi GreenFeed Việt Nam triển khai con hậu bị cái GF24 ra thị trường, vợ chồng anh quyết định chuyển sang làm trang trại một cách bài bản, chuyên nghiệp hơn.

Anh Nhâm chia sẻ: “Mình nuôi heo nái mà chuồng trại không cơ bản rất khó nuôi. Khi quyết định chuyển sang nuôi heo giống chuyên nghiệp thì phải cố gắng đầu tư chuồng trại một cách bài bản, hiệu quả chăn nuôi mới đồng bộ được. Ban đầu, tôi dự tính tự mình xây trại, nên đã xem ngày, cào đất, thuê thợ xây móng. Nhưng khi gặp anh Toản từ công ty xuống, được anh Toản tư vấn về bộ giải pháp 5 trọng tâm của GreenFeed Việt Nam đang triển khai, tôi lập tức đập bỏ móng đã làm để xây lại theo chuẩn do công ty thiết kế, đồng thời nhập về trại 100 con nái GF24 của GreenFeed”.Để trại phát huy hiệu năng cao nhất, công tác an toàn sinh học rất được anh coi trọng. Anh Nhâm hạn chế tối đa việc cho phép khách tham quan vào bên trong khu vực trại. Đối với những trường hợp đã được phép vào thì phải đi qua phòng sát trùng dành cho người, đối với các phương tiện thì có khu sát trùng riêng. Người sau khi đi qua khu sát trùng và thay quần áo, phải 24 tiếng sau mới được phép vào các khu chuồng. Và từ ô chuồng này muốn sang thăm ô chuồng khác cũng phải sát trùng thêm một lần nữa”.

Đánh giá về con GF24, vợ chồng anh Nhâm cho biết: “Mặc dù, chi phí đầu tư cho con nái hậu bị GF24 cao hơn con nái thường, nhưng tiết kiệm được thời gian, công sức của người chăn nuôi, chưa kể con cái GF24 rất mắn đẻ do được sàng lọc, hội tụ đủ những tính trạng vượt trội. Hiện tại ở trại nhà tôi, bình quân một con cái hậu bị có thể đẻ trên 11 con cai sữa/nái/lứa và 24 con cai sữa/nái/năm. Có thể thấy chỉ cần đẻ một lứa là có thể hoàn vốn”. Anh Nhâm còn chia sẻ thêm: “những khách hàng mua heo con từ trại nhà tôi về nuôi đánh giá cao về khả năng sinh sản, tăng trọng nhanh, tiêu tốn thức ăn thấp, sức đề kháng tốt, heo ít dịch bệnh, quầy thịt đẹp, thịt có chất lượng cao… nên khi xuất chuồng thường được thương lái mua cao hơn 1 hoặc 2 giá”.

Tránh được dịch bệnh, năng suất cao

Từ khi quyết định chuyển hướng chăn nuôi theo mô hình khép kín, áp dụng bộ giải pháp 5 trọng tâm của GreenFeed Việt Nam, anh Nhâm nhận thấy đàn heo của gia đình tránh được nguy cơ nhiễm bệnh, năng suất được nâng cao thấy rõ. Đó là chưa kể những khi dịch bệnh xảy ra trong vùng, trại nhà anh cũng ít bị lây nhiễm hơn.
 
So với các trang trại khác trong vùng, trang trại gia đình anh Nhâm được đánh giá là mô hình thành công con hậu bị cái GF24, do vậy rất nhiều người muốn đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm. Anh nói: “Mô hình chuồng trại được GreenFeed Việt Nam triển khai có những điểm khác biệt so với cách thức xây dựng truyền thống. Bình thường bà con mình nuôi chuồng nền, heo nằm bệt trực tiếp xuống sàn xi-măng, trong khi trại GreenFeed là chuồng sàn, heo nằm nghỉ trên sàn nên vệ sinh hơn, phù hợp với tiêu chuẩn kiểm soát dịch bệnh và an toàn sinh học, nên năng suất phần nào cũng cải thiện. Từ đó chất lượng đàn heo bán ra thị trường không những được cải thiện mà hiệu quả kinh tế cũng tăng đáng kể”.
 
Anh Nhâm nhấn mạnh thêm: “Ưu điểm của việc đầu tư xây dựng trại qui mô ngay từ ban đầu là để sau này khi số lượng đàn nái được mở rộng, không phải mất thời gian để xây dựng mới, chắp vá thêm, cũng như hạn chế tình trạng xáo trộn môi trường nuôi. Đặc biệt là ngoài Bắc còn lệ thuộc sự thay đổi theo mùa, có khi dao động ở mức 38oC - 39oC hoặc xuống thấp 7oC - 8oC, nên chăn nuôi cũng sẽ khó khăn hơn. Do đó, việc đầu tư vào xây dựng chuồng trại quy mô ngay từ ban đầu sẽ giúp việc quản lý nhiệt độ bên trong trại luôn duy trì ở mức ổn định để đảm bảo sức khỏe của vật nuôi. Nhưng lợi ích lớn nhất có lẽ là “tâm lý” của người nuôi sẽ phấn khởi hơn. Thay vì nuôi nếu thấy không phát triển được sẽ lười rồi bỏ không nuôi nữa, nhưng với việc đầu tư bài bản, thấy rõ được kết quả mang lại, người chăn nuôi sẽ có thêm động lực để tiếp tục đầu tư cho các lứa sau nhiều hơn”.

Không giấu được cảm xúc khi nhớ lại khoảng thời gian đầu mới đưa trại vào hoạt động, anh Nhâm kể: “Lúc gia đình tôi chỉ làm đại lý bán thức ăn, kinh tế gia đình tương đối ổn định, nhưng từ khi chuyển qua đầu tư nuôi heo chuyên nghiệp thì đồng vốn xoay sở khó khăn hơn. Đặc biệt là trong năm đầu triển khai nuôi heo với số lượng lớn, tôi gặp khó khăn về tài chính. Rất may, chúng tôi được GreenFeed hỗ trợ vay tín dụng, thêm vào đó là sự động viên của người thân và bạn bè nên mọi thứ cũng đâu vào đấy”.

Sau hơn 2 năm chuyển đổi theo mô hình chăn nuôi mới, hoạt động chuồng trại của gia đình anh bắt đầu đi vào ổn định, hiệu quả chăn nuôi mang lại cho gia đình cũng cao hơn trước. Chưa bao giờ anh Nhâm thấy việc thay đổi tư duy sản xuất, liên kết với nhau, tạo nên một chuỗi thông suốt ở thế chủ động từ khâu chuồng trại, con giống, dinh dưỡng, quản lý vật nuôi và an toàn sinh học (kiểm soát dịch bệnh và dịch vụ thú y) theo sự tư vấn, hướng dẫn của GreenFeed đạt hiệu quả ngoài mong đợi như thế. Nên, cứ mỗi lần đi hội thảo, gặp anh Toản là vợ chồng anh Nhâm luôn cảm ơn rối rít, nhờ cái duyên gặp nhau cách đây 2 năm mà gia đình anh mới có được một trang trại quy mô và lớn nhất xã như hiện nay.

L.N

 
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter