Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Mỗi Tuần Một Gương Mặt
> Trang Trại
2/1/2013 11:01:15
Vượt khó làm giàu/ Overcoming difficulties for the enrichment
Từ một gia đình nông dân gặp nhiều khó khăn, nhờ quyết tâm mạnh dạn, có ý chí vượt khó, ham học hỏi và dám nghĩ dám làm, anh Tuyến (37 tuổi) ở Phú Giáo - Bình Dương đã vươn lên trở thành hộ gia đình nông dân kinh tế khá giả, có của ăn của để nhờ vào nghề chăn nuôi heo giỏi.

Tiếp chuyện với chúng tôi, anh Tuyến cho biết: Trước kia anh xuất thân là một người lái xe khách đường dài Bắc - Nam. Cái nghề mà người ta cứ tưởng chừng là “oai” lắm và cả những suy nghĩ lệch lạc như nghiện hút, ăn chơi này nọ, cơm chợ vợ đường,…Thế nhưng đâu có ai hiểu rằng khi xảy ra cướp bóc giữa đường hay tai nạn, rớt xuống tận đáy của xã hội thì bút mực cũng phải nghẹn lời. Anh chia sẻ rằng: “Làm cái nghề này, tôi lo sợ nhất là bị cướp giữa đường, tai nạn luôn rình rập theo mỗi chuyến đi. Tôi không những lo an toàn cho bản thân mình mà còn phải lo an toàn cho những hành khách khác nữa, vì vậy tôi luôn nhắc mình phải cẩn thận, phải giữ gìn mỗi khi cầm vô lăng. Tôi chỉ thấy niềm vui và niềm hạnh phúc xuất hiện sau những chuyến xe an toàn”.

Trong ngần ấy năm đằng đẵng ôm vô lăng xe khách, lấy cái ghế tài xế làm giường, ca bin làm nhà của mình thế mà anh vẫn không thoát khỏi cái nghèo. Bươn chải bao năm với đời, xuôi ngược với những chuyến xe ra Bắc vào Nam, từng đối đầu và vượt qua biết bao nhiêu thử thách, tai ương nhưng kinh tế gia đình anh vẫn chỉ dừng lại ở vạch “xuất phát”. Nhiều hôm thức trắng đêm, nhiều đêm trăn trở, nhiều đêm một mình đối diện với chính mình mà tự vấn, mà chảy nước mắt để rồi quyết tâm bỏ cái “oai” của nghề tài xế để chuyển sang chăn nuôi heo chỉ mong đổi thay cuộc sống, cái mà người ta gọi là “đổi đời”.

Từ suy nghĩ đó, năm 2000, anh đã mạnh dạn vay vốn bạn bè, họ hàng để mở trang trại chăn nuôi heo tại nhà và thả nuôi hơn 60 nái. Tuy nhiên, những ngày đầu với mô hình chăn nuôi mới còn bỡ ngỡ cũng là lúc anh vật lộn và đương đầu với vô vàn khó khăn do thiếu kinh nghiệm, do dịch bệnh và giá heo biến động thất thường,…Nhưng với quyết tâm làm đến cùng, không đầu hàng trước khó khăn cộng thêm ý nghĩ vươn xa hơn và với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, học hỏi thêm kinh nghiệm, dần dần mọi khó khăn không những được tháo gỡ mà mô hình chăn nuôi ngày càng nhân rộng hơn. Khi được chúng tôi hỏi: “Tại sao anh lại bỏ nghề tài xế mà đi chọn nghề nuôi heo mà không phải là một nghề khác?”.  Anh đã vui vẻ đáp rằng: “Tôi chọn nghề chăn nuôi heo chỉ vì một lý do hết sức đơn giản là tôi “thích” heo, bởi vì heo rất gần gũi với bà con nông dân”.

Trải qua hơn 12 năm chăn nuôi gian nan và vất vả, giờ đây trang trại của anh Tuyến đã được xây dựng theo mô hình khép kín, với quy mô hơn 3 mẫu đất, xung quanh được bao tường kiên cố và xây dựng rất bài bản. Trại được chia thành 3 phân trại nhỏ với 2 khu nuôi heo nái và 1 khu nuôi heo thịt, đảm bảo quy trình kỹ thuật cho đàn heo hơn 2.500 con, trong đó có 300 nái. Anh đầu tư mua các máy móc thiết bị hiện đại đưa vào phục vụ chăn nuôi như: Máy phát điện, hệ thống làm mát bằng nước, quạt công nghiệp cho heo, hệ thống xử lý chất thải... Đồng thời, anh còn tận dụng chất thải trong trại heo để xây dựng hầm Biogas, tiết kiệm chi phí mà lại đảm bảo được vệ sinh môi trường cho gia đình và các hộ xung quanh. Không chỉ vậy, trại heo của anh Tuyến còn giải quyết việc làm cho 10-15 lao động với mức lương ổn định mỗi tháng.

Nói về kinh nghiệm trong chăn nuôi anh Tuyến cho biết: “Trong chăn nuôi, công tác thú y, vệ sinh phòng dịch là việc quan trọng nhất, quyết định sự thành công hay thất bại”, bởi vậy, anh luôn thực hiện nghiêm túc các quy định của ngành thú y, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, định kỳ phun thuốc tiêu độc, sát trùng chuồng trại, tiêm phòng các loại dịch bệnh đầy đủ cho cả bầy heo. Do vậy, chúng tôi đã thấy bầy heo nhà anh rất khỏe mạnh, con nào con nấy béo ú trông rất “ủn ỉn”. Ngoài ra, anh còn hài hước tâm sự với chúng tôi rằng: “Nuôi heo phải có “số” nữa, nếu bị dịch tai xanh mà giá heo lúc đó xuống thấp thì sẽ không bị lỗ nhiều”. Anh còn chia sẻ thêm: “Mua heo giống là mua máu sinh sản của heo đó chứ không phải mua hình dáng của con heo. Nếu heo nái đẻ 2 lần mà mỗi lần đẻ 8 con thì nên loại”.

Bí quyết thành công của anh Tuyến chính là không ngừng học hỏi kinh nghiệm, kiên nhẫn và chịu khó. Theo anh, chăn nuôi heo phải có tâm huyết và kỹ thuật. Anh đã tự mình tìm tòi nghiên cứu các loại sách về chăn nuôi, cộng thêm phương thức chăn nuôi qua tham khảo các mô hình kinh tế tại địa phương. Với vốn kinh nghiệm đó, anh đã tích lũy được quy trình phòng và trị bệnh cho bầy heo nhà mình từ khi sinh ra cho đến lúc cai sữa, nuôi vỗ và xuất bán. Anh hồ hởi nói rằng: “Để thành công trong chăn nuôi sự kiên nhẫn là cần thiết nhất, mỗi lần thất bại là mỗi lần có thêm kinh nghiệm, quan trọng là bản thân mình có ý chí tìm đường gỡ rối”.

Trên con đường đi tới thành công không phải lúc nào cũng thuận lợi. Điều giúp người đàn ông 37 tuổi ở Phú Giáo này thành công chính là sự tích cực học hỏi và ý chí dám nghĩ dám làm để vươn tới làm giàu bằng bàn tay và khối óc của chính mình. Mỗi năm, gia đình anh đã thu về một khoản tiền kha khá từ việc chăn nuôi heo, cuộc sống gia đình rất ổn định và sung túc, phần nào đã xua tan đi những trăn trở của anh từ những ngày đầu còn lái xe đường dài. Chia tay với anh, chúng tôi tin rằng, với nhiệt huyết và tinh thần hăng say lao động, anh sẽ không chỉ dừng lại ở đó mà sẽ tiếp tục phát triển bầy heo của mình ngày càng nhiều hơn nữa. Và anh sẽ là điểm sáng để bà con trong vùng học tập và noi theo, góp phần làm giàu cho gia đình và xã hội.

(Heo Team)

 
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter