Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Mỗi Tuần Một Gương Mặt
> Trang Trại
15/8/2018 17:09:28
Đến Đồng Nai thăm trại heo anh Đôn
“Tôi mong giá sẽ ổn định trong ít nhất 1 năm để bà con có thể thu hồi vốn, bù lỗ và tái đàn vì đợt rớt giá vừa qua” - Anh Đôn chia sẻ

Đồng Nai được xem là cửa ngõ của khu kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ, vùng đất thánh của người Chămpa khi xưa. Thiên nhiên ưu đãi cho nơi đây sự phong phú về điều kiện địa hình, những ngọn núi thấp nằm rải rác trong vùng bình nguyên – đồng bằng rộng lớn, hệ thống sông hồ đa dạng và tầng đất bazan phì nhiêu và màu mỡ. Tôi có dịp đặt chân lên mảnh đất này vào một ngày giữa tháng 7 trong chuyến ghé thăm trang trại heo của anh Phạm Văn Đôn. Đồng Nai được xem là cửa ngõ của khu kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ, vùng đất thánh của người Chămpa khi xưa. Thiên nhiên ưu đãi cho nơi đây sự phong phú về điều kiện địa hình, những ngọn núi thấp nằm rải rác trong vùng bình nguyên – đồng bằng rộng lớn, hệ thống sông hồ đa dạng và tầng đất bazan phì nhiêu và màu mỡ. Tôi có dịp đặt chân lên mảnh đất này vào một ngày giữa tháng 7 trong chuyến ghé thăm trang trại heo của anh Phạm Văn Đôn.

Kiên trì vượt qua bão giá 

Là người có hơn hai 20 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi, anh hiện đang sở hữu trang trại với tổng diện tích 15.000 mét vuông, với khoảng 150 con nái. Khởi nghiệp chỉ với vài con nái, anh không ngừng trau dồi, học hỏi kỹ thuật chăn nuôi heo. Vào thời điểm hưng thịnh nhất của ngành chăn nuôi, đàn heo của anh đã từng lên đến hơn 200 heo nái và khoảng 2.000 heo thịt. Đợt bão giá năm 2017 đã gây ảnh hưởng rất lớn đến bà con chăn nuôi, trong đó có anh, anh đành phải giảm đàn, cố gắng duy trì, chờ đợi “cơn bão” đi qua. Những tháng đầu năm 2018, giá heo tăng mạnh trở lại là tín hiệu khởi sắc cho những người chăn nuôi như anh. Anh chia sẻ: “Tôi mong giá sẽ ổn định trong ít nhất 1 năm để bà con có thể thu hồi vốn, bù lỗ và tái đàn vì đợt rớt giá vừa qua”.


Nắm chắc kỹ thuật là chìa khóa mở cánh cửa thành công

Anh cũng nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm được đúc kết qua hơn 20 năm gắn bó với công việc chăn nuôi. Những yếu tố quan trọng để có 1 đàn heo khỏe mạnh và đạt năng suất bao gồm:

Con giống: Anh luôn chọn mua những con nái chất lượng từ những nhà cung cấp uy tín. Ban đầu, anh chọn nuôi heo lai 2 – 3 dòng máu như: York-Land (Yorkshire và Landrace) hay York-Land-Duroc. Khoảng vài năm gần đây, anh nuôi thử heo thuần Yorkshire nhập từ Mỹ và quan sát thấy các chỉ số cơ thể, sức bền của những con heo này tốt hơn những con 2 – 3 máu trước đây. Hiện nay, trong đàn nái, anh đang sở hữu khoảng 100 con giống thuần chủng này.

Sức đề kháng: Anh nỗ lực tạo ra môi trường thuận lợi cũng như thực hiện những quy trình chủng ngừa để đảm bảo đàn heo luôn có sức đề kháng cao. Đàn heo được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và vắc-xin đúng lịch, nuôi trong hệ thống chuồng lạnh hiện đại nhằm loại bỏ stress do nhiệt độ cao gây nên.

Xử lý vệ sinh: Chuồng trại được vệ sinh định kỳ 1 – 2 tuần/lần và trước khi heo mới nhập chuồng, anh cũng phun thuốc sát trùng và treo chuồng để đảm bảo mầm bệnh từ lứa trước không lây nhiễm cho lứa sau. Phân heo được đóng bao và ủ làm khí biogas, nhờ vậy mà anh có thể kiểm soát ô nhiễm gây ra trong quá trình chăn nuôi.

Tương lai tươi sáng hơn cho người chăn nuôi.

Kết thúc buổi phỏng vấn, với một tinh thần lạc quan, anh bày tỏ với tôi về niềm tin vào một tương lai xán lạn hơn cho bà con chăn nuôi. Tuy còn những khó khăn về khả năng tái đàn do nguồn con giống cũng như nguồn vốn, anh mong rằng ngành chăn nuôi sẽ phát triển khởi sắc, có định hướng tốt hơn, có thể chủ động hơn trong việc tìm đầu ra cho thịt heo. Ngoài chăn nuôi heo, anh còn nuôi thêm vịt để kinh tế trong gia đình thêm vững vàng. Với ánh mắt đầy tự hào, anh chia sẻ với tôi mong muốn con anh có thể nối nghiệp, quản lý trang trại này, giữ vững truyền thống của gia đình. 

(Heo Team)
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter