Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Mỗi Tuần Một Gương Mặt
> Trang Trại
29/4/2016 08:32:01
France Hybrides Việt Nam: Điểm đến tin cậy của người chăn nuôi
Trong chăn nuôi, công tác giống đóng vai trò quan trọng bậc nhất, là yếu tố quyết định năng suất và chất lượng sản phẩm. Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của giống trong chăn nuôi, trại heo giống France Hybrides Việt Nam đã chọn lọc lai tạo ra những con giống có các đặc tính ưu việt của giống heo ngoại nhập, đồng thời thích nghi tốt với môi trường và điều kiện chăn nuôi ở Việt Nam, cung cấp ra thị trường những sản phẩm tốt, chất lượng cao, đáp ứng đầy đủ nhu cầu thị hiếu của khách hàng. Chính vì vậy, France Hybrides Việt Nam đã trở thành điểm đến quen thuộc và tin cậy của người chăn nuôi cả nước.

Sau cuộc hẹn với anh Nguyễn Trung – Giám đốc kinh doanh của công ty, chúng tôi “khăn gói” lên đường để xuống tham quan France Hybrides Việt Nam, một trong những nhà sản xuất heo giống khá nổi tiếng của Pháp đóng chân trên địa bàn Ấp 6, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Ngay khi bước chân vào trại, chúng tôi đã thật sự bị choáng ngợp và bất ngờ. Không ai trong chúng tôi ngờ rằng, chỉ cách Ngã ba Trị An chưa đến 8km lại có một trang trại heo quy mô bề thế và khang trang đến vậy. Toàn bộ trang trại rộng khoảng 5 hecta được bao bọc bởi màu xanh bát ngát của rừng tràm và cách xa khu vực dân cư nên rất thuận lợi cho vấn đề phòng chống dịch bệnh. Khu vực văn phòng được xây dựng khang trang, đặc biệt không có mùi hôi, nếu là người lạ chắc không ai biết được đây là một trại heo giống lớn nhất nhì khu vực Đông Nam Bộ. Nhưng điều khiến chúng tôi bất ngờ hơn hết đó là Tổng Giám đốc Công ty liên doanh France Hybrides Việt Nam là người nước với dáng vẻ rất phong độ, lịch lãm nhưng lại thân thiện và cởi mở. Ông Joel Julou đón tiếp chúng tôi bằng cái bắt tay và nụ cười nồng ấm.

Qua lời giới thiệu của ông thì France Hybrides Việt Nam là công ty liên doanh thuộc tập đoàn Glon Sanders của Pháp. Công ty được thành lập và đi vào sản xuất heo giống theo hướng chăn nuôi công nghiệp từ năm 1997. Tiêu chí hoạt động của France Hybrides Việt Nam đó là: “Chọn lọc tốt để có thực phẩm tốt”. Chính vì thế, để cải thiện đàn giống trại đã liên tục nhập con giống cụ kỵ khỏe mạnh, năng suất cao từ các nước có nền chăn nuôi tiên tiến như Mỹ, Pháp, Canada... nhằm giữ và nhân giống gốc để cung cấp con giống thuần tốt nhất đã qua kiểm tra năng suất cho các nhà chăn nuôi trong cả nước. Sau nhiều năm làm công tác chọn lọc, chất lượng đàn giống đã được cải thiện đáng kể và thành lập được một đàn giống hạt nhân vững chắc. Hiện nay, trang trại có 600 con nái cụ kỵ ông bà và 100 con heo đực, bao gồm 4 giống heo hướng sinh sản Yorkshire, Landrace, Duroc, Pietrain.

“So với giống heo nái nền của Việt Nam thì giống heo nái ngoại của France Hybrides có tính ưu việt hơn hẳn. Đơn cử, đối với dòng cái: tăng trọng +20g/năm, độ dày mỡ lưng -0,1mm/năm, tiêu thụ thức ăn -0,01pt/năm, số con sinh sống trên lứa +0,15/năm, số vú hiệu quả +0,1/năm; đối với dòng đực: tăng trọng +13g/năm, diện tích có thăng lúc 100kg là +0,6cm2/năm, tiêu thụ thức ăn là -0,01pt/năm”, ông Joel Julou nhấn mạnh. Chính những thành tích nổi trội ấy nên heo giống của France Hybrides rất được ưa chuộng trên thị trường, bằng chứng là khách hàng của France Hybrides trải dài từ Bắc vào Nam, nhất là khu vực Đông và Tây Nam Bộ và nhận được sự phản hồi rất tốt từ các khách hàng. Trung bình mỗi tháng, trại xuất bán hơn 300 con heo giống và 9.000 liều tinh.

Bên cạnh giống, cơ sở hạ tầng cũng được đầu tư rất kỹ lưỡng và bài bản. Trại có đầy đủ trang thiết bị hiện đại theo công nghệ Pháp với hệ thống phân phối thức ăn, hệ thống làm lạnh, hệ thống chuồng sàn, chuồng kín, có khu dành riêng cho heo nhập ngoại và khu dành cho heo đã thuần hóa… Chuồng trại thiết kế theo lối “All in All out” (Cùng vào cùng ra) với trại nọc ở trong cùng, sau đó đến trại phối nái, trại đẻ, trại cai sữa và sau cùng là trại thich nghi. Do được nuôi dưỡng với hệ thống chuồng kín có công nghệ làm mát nên trước khi xuất bán, heo cần được thích nghi dần với môi trường bên ngoài qua hệ thống chuồng hở. Nhờ vậy, khi xuất bán cho người dân, heo đã sẵn sàng cho một chế độ nuôi dưỡng trong điều kiện nhiệt độ bình thường, ít bị stress.

Ngoài ra, trại còn rất chú trọng đến vấn đề phòng chống dịch bệnh và an toàn sinh học. Để phòng tránh dịch bệnh, khu chuồng nuôi được quản lý nghiêm ngặt. Mọi nhân viên trong trang trại cho đến khách, muốn vào trại đều phải tắm gội, thay quần áo, đeo khẩu trang, ủng chuyên dùng và phải đi qua hệ thống sát trùng. “Điều đặc biệt ở trại chúng tôi là công nhân được ra ngoài buổi tối nhưng nhà của công nhân không được nuôi heo. Nếu có dịch xảy ra thì toàn bộ công nhân trong trại không được ra ngoài cho đến khi hết dịch”, ông lý giải thêm.

Có thể nói, điều khiến chúng tôi ấn tượng trong chuyến tham quan lần này không phải vì sự khang trang, bề thế của một trang trại có vốn đầu tư nước ngoài mà đó là hình ảnh đẹp về những suy nghĩ, băn khoan cũng như trăn trở của ông Joel Julou – Tổng giám đốc Công ty liên doanh France Hybrides Việt Nam về ngành chăn nuôi Việt Nam hiện nay. Ông tâm sự: Đến nay, ông và France Hybrides đã đồng hành cùng ngành chăn nuôi Việt Nam hơn 10 năm. Ông nhận thấy, tốc độ phát triển của ngành chăn nuôi nước nhà đã phát triển rất nhanh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, giá thành sản xuất một con heo ở Việt Nam hiện còn rất cao, trong đó khâu tuyển chọn heo giống ảnh hưởng không nhỏ vào chi phí sản xuất của người chăn nuôi. Chính vì vậy, với mong muốn cải thiện con giống giúp người chăn nuôi giảm bớt chi phí, chúng tôi đã không ngừng nỗ lực chọn lọc và lai tại ra những giống heo tốt nhất. Để làm được điều này, chúng tôi nghiên cứu rất kỹ về chương trình gia phả của heo cũng như di truyền giống rất nghiệm ngặt. Chúng tôi hy vọng rằng, từ những con giống này sẽ cho ra đời những đàn heo chất lượng, vừa tiết kiệm chi phí lại cho hiệu quả sinh sản cao.

Khi chúng tôi chuẩn bị ra về thì bắt gặp những “chú” heo giống sạch sẽ, da lông bong mượt của công ty được lùa lên xe để xuất bán. Tạm chia tay với “ông Tây” đầy nhiệt huyết với ngành chăn nuôi heo Việt Nam, chúng tôi ra về với niềm tin và hy vọng những chú heo mang thương hiệu “France Hybrides” sẽ góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng ngành chăn nuôi Việt Nam tiến tới mục tiêu phát triển bền vững.

(Heo Team)
Các tin khác :
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter