Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Mỗi Tuần Một Gương Mặt
> Trang Trại
5/11/2016 08:57:14
Làm giàu bền vững từ nghề nuôi heo
Năm 2005, anh Khuất Quang Mười biết đến thương hiệu GreenFeed qua lời giới thiệu của đội ngũ thị trường. Đến nay anh đã gắn bó với công ty được hơn 10 năm, đặc biệt là hơn 3 năm trở lại đây, công việc chăn nuôi của anh Mười trở nên nhẹ nhàng, ổn định và hiệu quả hơn nhờ áp dụng thành công bộ giải pháp 5 trọng tâm (*) của GreenFeed Việt Nam cho trang trại quy mô 200 heo nái và 600 heo thịt của mình.


Anh Khuất Quang Mười - Chủ trang trại Khuất Quang Mười

Những kinh nghiệm quý từ GreenFeed
 

Nhờ cái duyên với GreenFeed Việt Nam mà từ chỗ tự mày mò tìm hiểu, anh Mười đã có cơ hội tiếp xúc với những chuyên gia chăn nuôi hàng đầu trong ngành, được trao đổi kinh nghiệm từ những người thành công trong nghề thông qua các lớp tập huấn chăn nuôi, những buổi hội thảo do công ty tổ chức. Càng hiểu rõ, anh Mười mới nhận ra rằng, một khi xem nghề chăn nuôi như một cái “nghiệp” thì ngoài việc trang bị kiến thức chuyên môn, vấn đề “đầu tư” theo quy trình bài bản phải được đặt lên hàng đầu. Do vậy, sau khi bàn bạc cùng gia đình, anh đã quyết định đầu tư xây trại mới, tăng đàn lên từ 80 nái lên 200 nái, áp dụng mô hình chăn nuôi theo quy trình khép kín dựa trên bộ giải pháp 5 trọng tâm của GreenFeed Việt Nam.

Nếu như trước đây, trại nuôi heo cũ của gia đình được xây dựa vào thế đất, dẫn đến tình trạng các chuồng nuôi không đồng bộ về mặt bằng, thì nay trước khi xây dựng trại, đội ngũ kỹ thuật từ GreenFeed Việt Nam sẽ đến khảo sát, tư vấn giúp anh phương án thiết kế xây dựng phù hợp. Hướng mắt về dãy chuồng trại mới xây chưa lâu, anh Mười nói: “Như khu chuồng trại kia, thế đất cũng không hẳn tốt, ghập ghềnh vì là đường núi. Sau khi xem qua địa thế, các anh em GreenFeed hướng dẫn nên san lấp mặt bằng trước khi xây dựng thì các khu chuồng sẽ tập trung, quản lý dễ hơn. Cùng với việc quy trình khử trùng, tiêu độc được thực hiện nghiêm túc, trang bị hệ thống máy móc hiện đại trong các ô chuồng, nên phải thừa nhận việc chăn nuôi đã trở nên dễ dàng và chuyên nghiệp hơn hẳn”.

Đã nghiêm túc đầu tư một khu chuồng trại đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, thì việc chọn lựa con giống cũng quan trọng không kém. Chính từ suy nghĩ đó, anh Mười mạnh dạn lựa chọn con nái hậu bị GF24 của GreenFeed để thực hiện “đam mê” của mình. Anh Mười chia sẻ, “trước đây do không có điều kiện chọn con giống nên chất lượng đàn heo không đảm bảo. Còn bây giờ được tiếp cận với nhiều lựa chọn hơn, thì không có lý do gì lại chọn sai trong khâu sàng lọc con giống để đầu tư”.

Thừa nhận việc đầu tư một con nái hậu bị GF24 chi phí cao hơn so với con giống khác. “Tuy nhiên chi phí đầu vào như thế cũng không đáng kể, vì đầu ra luôn được đảm bảo. Hơn nữa trong quá trình nuôi, các anh em kỹ thuật GreenFeed luôn đồng hành cùng trại để xử lý những vướng mắc về dinh dưỡng, quản lý vật nuôi, chăm sóc con giống theo từng giai đoạn, đặc biệt là giai đoạn heo sơ sinh theo mẹ được hướng dẫn một cách chi tiết, tận tình. Ngoài ra, công ty còn giúp trại huấn luyện đội ngũ công nhân, chuyển giao các kỹ thuật mới cho trưởng trại; theo dõi sát sao tình hình các khu chuồng để làm các báo cáo về chỉ tiêu năng suất qua từng kỳ; hỗ trợ trại trong cơ cấu thay thế đàn hợp lý, nên đàn nái đồng đều. Từ đó, hiệu quả về năng suất cũng tăng lên đáng kể”, anh Mười vui vẻ nói.

Bằng kết quả thực tế của chính trại nhà mình, anh Mười chứng minh: “Nái hậu bị GF24 khi kết hợp cho ăn bằng thức ăn chăn nuôi của GreenFeed, đặc biệt là dòng sản phẩm cao cấp HITEK đã đưa đến những kết quả rất tốt, chất lượng heo con sinh ra rất đồng đều, biểu hiện lên giống rõ ràng, tỷ lệ phối đậu và tỷ lệ đẻ luôn đạt gần như 100%, tỷ lệ loại thải thấp, ổn định ngay từ lứa đầu tiên, chưa tính đến việc con GF24 này rất phàm ăn, dễ nuôi, tăng trưởng nhanh, nuôi con khéo, sữa tốt, tỷ lệ đè con ít… Nhờ đó mà hiệu quả chăn nuôi cũng được cộng hưởng và luôn đảm bảo năng suất kinh tế cao.

20 năm gắn bó với nghề chăn nuôi heo

Mới tiếp xúc, ít ai biết anh Khuất Quang Mười đã có gần 20 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, bởi vợ chồng anh đều xuất thân từ dân công chức, đã và đang công tác tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Ba Vì, Tp. Hà Nội. Anh Mười kể rằng, nghề nuôi heo khá vất vả, nặng nhọc, nếu bản thân không có đam mê mãnh liệt với nghề chăn nuôi, đặc biệt là với những con heo thì sẽ không gắn bó với chúng trong gần 20 năm qua.
 
Nhớ lại thời gian mới tập tễnh vào nghề, anh Mười kể: “Ban đầu tôi gặp không ít khó khăn, đặc biệt là trong những năm đầu. Việc chăn nuôi theo tập quán truyền thống, nhỏ lẻ, chuồng trại không đảm bảo vệ sinh, thức ăn chăn nuôi chưa đảm bảo chất lượng, chế độ dịch tễ không phù hợp nên đàn heo dễ nhiễm dịch bệnh, chất lượng cũng từ đó suy giảm, bị thương lái ép giá. Khi có hướng chuyển sang sử dụng một sản phẩm khác, tôi cũng suy nghĩ rất nhiều. Do vậy trước khi quyết định chọn GreenFeed Việt Nam, thời gian đầu tôi đã cho nuôi đối chứng để đánh giá chất lượng sản phẩm. Sau khi sử dụng, nhận thấy chất lượng sản phẩm cám tốt, ổn định và đáp ứng nhu cầu của gia đình nên đã quyết định đồng hành cùng GreenFeed để phát triển nghề chăn nuôi của gia đình”.
Anh Mười nhớ lại, “Năm 2005 GreenFeed chưa có nhà máy tại miền Bắc, hàng hóa phải vận chuyển từ miền Nam ra nên gặp rất nhiều khó khăn, vừa không chủ động được nguồn hàng, vừa bị ảnh hưởng bởi thời gian vận chuyển, cách bảo quản. Khó khăn của những ngày đầu cộng tác cũng qua đi, khi nhà máy Hưng Yên được xây dựng và đi vào hoạt động”.


Anh Khuất Quang Mười trao đổi công việc với nhân viên kinh doanh của GreenFeed Việt Nam

Nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ kỹ thuật của GreenFeed, nguồn hàng được chủ động, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chăn nuôi, cộng thêm kinh nghiệm tích lũy được qua nhiều năm, đàn heo của gia đình anh Mười luôn tăng trưởng, phát triển tốt, hiệu quả kinh tế rõ ràng. Nhận thấy phát triển kinh tế nông nghiệp là hướng phát triển đầu tư lâu dài, anh Mười đang có hướng phát triển đàn nái để phần nào đáp ứng nhu cầu con giống của bà con quanh vùng.

Đúc kết lại quá trình sau 20 năm “chăn heo”, anh Mười chia sẻ: “Trong chăn nuôi heo, nếu biết cách đầu tư chuyên nghiệp, áp dụng khoa học công nghệ hiện đại vào quy trình chăn nuôi thì việc đầu tư vào ngành này thì hiệu quả kinh tế mang lại rất khả quan. Thành công của tôi ngày hôm nay luôn có sự đồng hành của GreenFeed. Tôi luôn xem GreenFeed như một người bạn, cùng tiến – cùng lùi trong cuộc sống của gia đình mình”.

N.N
 
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter