Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Mỗi Tuần Một Gương Mặt
> Trang Trại
5/3/2017 11:30:56
Trại heo Loan Phương
“Để đạt được thành công trong chăn nuôi, tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch, cũng như an toàn sinh học đóng vai trò rất quan trọng” - cô Phương chia sẻ.

Chạy dọc theo con đường quốc lộ về hướng Dầu Giây, hai bên đường là những hàng cây cao su thẳng tấp, chúng tôi lại rẽ về thủ phủ chăn nuôi huyện Thống Nhất, Đồng Nai. Tại đây, được sự giới thiệu của phó chủ tịch Hiệp Hội Chăn nuôi Đồng Nai, chúng tôi lại tiếp tục lên đường tìm về trại heo của một người phụ nữ hết sức giỏi giang. Đó là chị Bùi Thị Loan Phương, cư ngụ tại ấp Tam Bung, xã Phú Túc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Trước khi bắt đầu chăn nuôi heo, chị làm thu mua cho một công ty thu mua nông sản làm nguyên liệu thức ăn. Chính nhờ công việc này, đã giúp chị định hình và nhận ra tiềm năng chăn nuôi heo là rất lớn. Sau thời gian dài tích cóp cả tiền bạc lẫn kiến thức và suy tính kỹ lưỡng, chị bắt đầu đầu tư vào chăn nuôi heo.Tuy nhiên bước đầu, chị cũng gặp phải rất nhiều khó khăn. Dù bản thân cũng đã cố gắng tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu khởi nghiệp. Lý thuyết dường như có nhiều điểm khác biệt so với thực tế. Khi thực sự bắt tay vào làm, chị khá lúng túng về mặt kỹ thuật, trại phải thuê bác sĩ thú y để quản lý sức khỏe và dinh dưỡng cho đàn heo. Thế nhưng, không để bản thân bị động, chị không ngừng tham gia các buổi hội thảo của địa phương và các công ty tổ chức, để cập nhật những kiến thức mới về áp dung cho trại. Ngoài ra, chị cũng tích cực học hỏi kinh nghiệm từ các trại lâu năm, tham quan, quan sát thực tế hình thức chăn nuôi tiến bộ.

Với quyết tâm cao độ, vào năm 2000, chị đã xây dựng hệ thống chuồng trại với 100 nái và duy trì ổn định. Thế nhưng chia sẻ với chúng tôi, chị không khỏi ngậm ngùi: "Được mùa thì mất giá em à". Tình hình chăn nuôi heo hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn trước tình trạng dịch giá, cung vượt quá cầu. Khi mà nguồn heo chủ yếu tập trung để xuất bán cho thị trường Trung Quốc, một khi Trung Quốc chỉ cần tạm ngừng mua, cũng làm giá heo rớt xuống rất thấp. Đứng trước khó khăn này, chị chọn cách giảm đàn, để giảm bớt chi phí, chứ nhất quyết không đóng chuồng, từ bỏ nghề. Chị vẫn lạc quan, tin vào thị trường sẽ khởi sắc trong thời gian sắp tới, không thể vì chút khó khăn mà buông xuôi được.Trại được chia thành 2 khu chính: khu nái và khu thịt với hệ thống chuồng hở, bên trên có lót miếng cách nhiệt để chống nóng cho heo. Tổng diện tích trại khoảng 1.000 m2, bên ngoài được bao phủ bởi cây ăn trái. Giống heo chủ yếu ở trại là heo ba máu từ ba giống chính Landrace, Yorkshire và Duroc. Số heo con trên lứa đẻ đạt trung bình 10 - 12 con. Mỗi tháng xuất chuồng khoảng 100 heo thịt.

“Để đạt được thành công trong chăn nuôi, tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch, cũng như an toàn sinh học đóng vai trò rất quan trọng”, cô chia sẻ. Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng quyết định năng suất và khả năng chống chịu của vật nuôi, nên công tác chọn giống đóng vai trò then chốt. Cần lựa chọn nguồn tinh chất lượng, cũng như nái khỏe, đẹp. Lợi nhuận chăn nuôi phụ thuộc rất lớn vào con nái. Trại luôn thực hiện vệ sinh, sát trùng chuồng trại thường xuyên, để ngăn chặn mầm bệnh.

(Heo Team)
 
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter