Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Mỗi Tuần Một Gương Mặt
> Trang Trại
5/7/2016 12:01:34
Ông Toản " đa hệ"
Cứ đi khắp thôn My Hạ, xã Thanh Mai, huyện Thanh Oai, Tp. Hà Nội, hỏi ông Toản “ngan”, ông Toản có trại chăn nuôi thành công, hay ông Toản chủ nhiệm CLB Chăn nuôi…, mọi lời hướng dẫn đều được “chỉ” đến địa chỉ nhà ông Lã Quốc Toản, một tấm gương điển hình về chăn nuôi tiến tiến.

Ông Toản “ngan” nuôi heo

Sở dĩ được mọi người gọi là Ông Toản “ngan” là vì gia đình ông từ hơn 15 năm nay nổi tiếng cung cấp ngan giống, vịt giống cho bà con chăn nuôi khắp vùng, thậm chí cả khu vực miền Bắc. Tuy nhiên, việc ông chuyển hướng sang chăn nuôi heo trong thời gian gần đây khiến không ít người ngạc nhiên.

Nói về mối nhân duyên với con heo, ông Toản bộc bạch: “Tôi là đại lý thức ăn của GreenFeed đến nay đã được 5 năm. Thời gian đầu, cứ mỗi lần gặp là các anh em kinh doanh lại được khuyên nuôi heo vì tính bền vững. Nghe lâu dần cũng bị thuyết phục, nhưng vì chưa đúng thời điểm để thử nghiệm. Năm 2014, nhận thấy giống heo do công ty đưa ra được nhiều khách hàng khen, nên sau 2 tháng cân nhắc, tôi đã mua và nuôi thử 55 heo thịt thương phẩm từ con giống GF24 của GreenFeed. Trong suốt quá trình nuôi, tôi tuân theo đúng mọi sự hướng dẫn của đội kỹ thuật công ty. Kết quả sau khi xuất bán, tôi thu lời được 44 triệu đồng”.

Hiệu quả từ lứa nuôi “thử” đầu tiên, cũng là “dấu mốc” để ông Toản quyết định đầu tư vào việc nuôi heo nái, chuyển từ làm “thử” sang làm “thật”. Tháng 6/2014, ông bắt tay vào xây dựng trại 120 nái, và lần này ông đặt hoàn toàn niềm tin vào GreenFeed khi triển khai đồng thời bộ giải pháp 5 trọng tâm của GreenFeed, từ giải pháp thiết kế và xây dựng chuồng trại, trong đó chọn địa điểm xây dựng trại, lên mô hình thiết kế, nghiên cứu kỹ công năng và hiệu quả đầu tư. Về con giống, ông sử dụng toàn bộ 120 heo nái GF24 và 3 dòng tinh heo GF399, GF337 và GF280 vì mỗi dòng tinh heo có thế mạnh riêng. Chẳng hạn: trọng lượng xuất chuồng tối ưu của heo thịt từ tinh heo GF280 là 95-105kg, GF399 là 105-115kg và GF337 là 115-125kg. Đàn heo được quản lý đúng theo quy trình từ việc áp dụng đầy đủ và nghiêm nhặt biện pháp cách ly thích nghi, ép nọc, phối đến công tác quản lý lúc mang thai, nuôi con, cai sữa… Bên cạnh đó, đàn heo được cho ăn dòng thức ăn cao cấp HITEK, bảo đảm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết để tối ưu hóa tiềm năng di truyền của giống heo GF24. Ngoài ra, trại cũng được đầu tư phòng tiệt trùng ốp đá hoa để công nhân tiêu độc, tắm rửa sạch sẽ khi vào trại. Tất cả công nhân và khách đến thăm quan phải tuân thủ đúng nội quy và các quy định về an toàn sinh học của trại.

Chuyển sang con heo, thời gian đầu ông Toản gặp không ít bỡ ngỡ. Trước tiên là vấn đề dịch bệnh, bởi việc xử lý bệnh cho ngan, vịt với ông không là vấn đề, nhưng nay với con heo, ông chưa có nhiều kinh nghiệm nên đã nhận được sự hỗ trợ tư vấn và đào tạo kỹ thuật từ GreenFeed. “Ban đầu là các anh kỹ thuật đến trại trực tiếp làm, sau vì con trai tôi dù đã tốt nghiệp trường kinh tế, nhưng vì yêu thích nghề này nên đã xin theo học kỹ thuật trại heo. Được các anh rất tận tình chỉ bảo, nên sau gần 8 tháng được truyền “kinh nghiệm” cùng với sự tự tìm hiểu thêm, đến nay cậu con trai tên Tùng của tôi đã trở thành kỹ thuật chính của trại. Chỉ những khi gặp những vấn đề khó không thể tự xử lý, các anh em kỹ thuật của công ty xuống trại hỗ trợ”, ông Toản chia sẻ.

Đến nay, sau gần 2 năm nuôi heo “chuyên nghiệp”, từ chỗ chưa biết gì về con heo, thì nay ông Toản đã có thể ngồi nói chuyện cùng các anh em tư vấn kỹ thuật thương mại của công ty về các vấn đề môi trường, cách xử lý phân heo, phân tích so sánh hiệu quả đầu tư của các mô hình chăn nuôi... Chẳng hạn, khi so sánh các chỉ tiêu năng suất của GF24 với các con giống khác, thì trại heo ông Toản đạt được rất cao. Chẳng hạn số heo sơ sinh đạt 13,6 con/lứa; số heo sơ sinh chọn nuôi đạt 12,3 con/lứa; trọng lượng heo sơ sinh chọn nuôi đạt từ 1,2 – 1,6kg/con; số heo cai sữa đạt 32,7 con/nái/năm; trọng lượng heo con cai sữa đạt 6,8 – 7,2kg/con. Riêng về chỉ số tiêu tốn thức ăn thì thấy có sự khác biệt rõ rệt. Chẳng hạn với con GF24 chỉ số tiêu tốn thức ăn là 2,05 kg thức ăn/1 kg tăng trọng. Ngoài ra, giá bán heo thịt bao giờ cũng cao hơn 1 - 2 giá (1.000 - 2.000đ/kg) do được thương lái đánh giá cao về tỷ lệ phần cạo, tỷ lệ nạc, màu sắc quầy thịt bắt mắt.“Ông cố vấn” tư duy chăn nuôi mới
Nơi gia đình ông Toản sinh sống là khu vực có tập quán chăn nuôi lâu đời, cũng có rất nhiều người là đại lý thức ăn chăn nuôi, nhưng cho đến trước năm 2014 vẫn chưa có ai thay đổi được thói quen nuôi heo bằng nước cơm thừa, tiến bộ hơn một chút thì trộn thêm một ít cám công nghiệp, còn trại thì xây dựng sơ sài. Bằng cách thử nghiệm trên chính trang trại của mình: từ xây dựng thiết kế chuồng trại bài bản, sử dụng con giống, sản phẩm thức ăn chất lượng, quản lý chăn nuôi đúng quy trình, tuân thủ các biện pháp an toàn sinh học và thú y và chứng minh bằng các kết quả năng suất thu được, cho đến nay rất nhiều hộ nuôi xung quanh vùng ông Toản đã có bước chuyển biến đáng kể từ lối suy nghĩ và quản lý nghiệp dư sang chăn nuôi chuyên nghiệp cho dù qui mô có nhỏ đi chăng nữa.

Nếu so sánh về qui mô, trại của ông Toản chưa hẳn có quy mô lớn nhất, nhưng đánh giá từ sự ảnh hưởng đến người xung quanh, sự mát tay cộng với lối tư duy mới trong chăn nuôi đã khiến ông Toản đang là tấm gương để người dân xung quanh xã Thanh Mai và các vùng lân cận như Thanh Cao, Cao Viên, Phương Trung, Hoàng Diệu, Thượng Vực, Tam Hưng, Mỹ Hưng tìm đến ông để học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi và để được mua con giống tốt. Không những thế, người ta còn lan truyền với nhau rằng làm việc với ông Toản “chả phải lo gì cả” - yên tâm về con giống tốt, chất lượng thức ăn đảm bảo, các dịch vụ thú y cũng phần nào được công ty hỗ trợ. Không những vậy ông còn lo cả đầu ra cho người chăn nuôi.

Để nhân rộng ngày càng nhiều hộ chăn nuôi thành công, từ năm 2015 ông Toản còn thành lập CLB Chăn Nuôi do ông làm chủ nhiệm, GreenFeed hỗ trợ về kỹ thuật. Cứ hàng quý, công ty sẽ triển khai các buổi hội thảo để chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, cập nhật các công nghệ cũng như các giải pháp của GreenFeed, các tin tức trên thị trường, cập nhật năng suất của các trại vệ tinh để bà con tham khảo, noi gương theo. Đến nay CLB đã có 50 hội viên, trong đó lực lượng nòng nốt khoảng 16 hộ quy mô 15 heo nái, trên 80 heo thịt.

Chia sẻ về việc thành lập CLB Chăn nuôi, ông Toản nói: “Ý tưởng ban đầu khi thành lập CLB này là tạo sân chơi để liên kết người chăn nuôi với nhau, bởi khi nền kinh tế hội nhập thì chính những người chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên. Cứ tính thế này, nếu trại có 100 nái thì không khó để làm vắc – xin bởi một lọ vắc – xin có 50 liều (dành cho 50 con), nhưng khi áp dụng lên trại có quy mô nhỏ (từ 10 – 30 nái), nếu vẫn dùng liều ấy thì rất lãng phí, đó là chưa kể đến chi phí chăm sóc, quản lý rất cao. Tham gia CLB này các hội viên có thể chia sẻ tài nguyên nguồn lực ấy cho nhau, cũng có thể mượn qua lại máy sát trùng, máy mài nanh, máy cắt đuôi của nhau để dùng, hoặc chia sẻ về thuốc kháng sinh sử dụng trên heo thịt. Kết quả là mọi người đều dùng được thuốc tốt trên đàn heo của mình, mà chi phí cũng sẽ rẻ hơn”.

Giờ đây việc bán con giống gia cầm của gia đình ông Toản tuy đã bị thu hẹp, nhưng việc chăn nuôi heo đang ngày càng mở rộng. Sắp tới ông Toản đang có ý định xây dựng thêm trại 200 nái để có đủ con giống cung cấp cho bà con quanh vùng.

N.N
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter