Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Mỗi Tuần Một Gương Mặt
> Trang Trại
5/8/2016 13:53:39
Bộ giải pháp 5 trọng tâm - Bộ giải pháp giá trị GreenFeed mang đến cho người chăn nuôi
Đó là lời nhận xét của ông Phạm Bá Vang – Giám đốc công ty TNHH Dịch vụ thương mại tổng hợp Tân Bình về hiệu quả khi sử dụng bộ giải pháp 5 trọng tâm (gồm thiết kế và xây dựng chuồng trại; con giống; dinh dưỡng; quản lý chăn nuôi; an toàn sinh học và thú y) của GreenFeed vào trang trại của mình. Vốn yên thích nghề chăn nuôi, quyết định mở trang trại là cơ hội để ông Vang vừa thực hiện mơ ước, vừa làm giàu cho mình và cho quê hương. Hiện nay trang trại của ông đã nổi danh khắp tỉnh Thái Bình về mô hình chăn nuôi hiệu quả, hơn nữa còn giúp xã giải quyết việc làm cho hàng chục lao động trẻ.

Làm giàu ngay trên quê hương

Năm 2002, Phạm Bá Vang cùng vợ từ Nga đã quyết định về quê hương Thái Bình đầu tư xây dựng trang trại tổng hợp rộng hơn 5 ha, bên sông Trà Lý thuộc xã Tân Bình, huyện Vũ Thư để chăn nuôi. Ngay khi về nước lại đầu tư vào trang trại và đầu tư một số tiền không nhỏ, quyết định ấy của ông đã vấp phải sự không ủng hộ của người thân, bạn bè. Nhưng với đầu óc sắc bén của người làm kinh doanh, ông Vang nhìn thấy tiềm năng rất lớn từ loài vật nuôi này, nhưng lại chưa tìm được đối tác phù hợp để mở rộng quy mô trại. Theo như lời ông Vang chia sẻ, “Với những người làm kinh doanh như chúng tôi, có thể kiến thức chuyên môn không nhiều, nhưng chúng tôi có kinh nghiệm về điều hành. Khi quyết định đầu tư vốn lớn vào trang trại nuôi lợn, tôi cũng có tham khảo nhiều công ty. Năm 2005, tôi đã gặp và trao đổi với GreenFeed về việc cung cấp sản phẩm thức ăn chăn nuôi, con giống và hỗ trợ về kỹ thuật. Qua quá trình gặp gỡ và làm việc, nhận thấy GreenFeed có tiềm năng phát triển trong lĩnh vực chăn nuôi, tôi quyết định hợp tác lâu dài cùng công ty”.Nhờ được quy hoạch lại một cách khoa học, áp dụng các khoa học kỹ thuật tiên tiến trong chăn nuôi, những kết quả thực tế trại đã được, mà từ quy mô nuôi ban đầu chỉ có 20 nái, đến nay trại của ông Vang đã phát triển lên 650 nái và đang hướng đến nâng cao quy mô lên 1.000 nái trong tương lai không xa, trang trại của ông Vang hiện được đánh giá là một trong những trang trại lớn, hoạt động hiệu quả trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Ông Vang cho biết, “Thành quả ấy có được là nhờ vào sự quản lý chặt chẽ của chính bản thân trang trại, sự điều hành hợp lý đối với nguồn nhân sự của trại, sự hợp tác hỗ trợ về kỹ thuật, con giống GF24 và tinh giống của GreenFeed”.
 
Hiệu quả từ việc chăn nuôi theo lối tư duy mới

Với tính cách dứt khoát và tầm nhìn rộng của người làm kinh tế, khi đã quyết định hợp tác cùng GreenFeed là ông Vang hoàn toàn giao cho đội ngũ của công ty chủ động trong mọi công việc, “Khi nghe GreenFeed giới thiệu về bộ giải pháp 5 trọng tâm, nhìn thấy những hiệu quả mang lại khi thực hiện đồng bộ các giải pháp này, tôi đã tin tưởng đồng ý thực hiện theo. Mặc dù các chuồng trại được cải tạo, nâng cấp từ chuồng nuôi cũ, nhưng GreenFeed đã giúp chúng tôi tính toán sao cho có thể khai thác tối đa công năng để mang đến hiệu quả cao nhất. Về nhân sự, trại được hoạt động một cách rất bài bản theo chuẩn của trang trại có quy mô từ 600 nái trở lên, bao gồm một trưởng trại quản lý chung, tại các khu mang thai, khu đẻ, khu cai sữa, khu thịt đều có trưởng khu để kịp thời xử lý các vấn đề có thể xảy ra. Trại cũng áp dụng các biện pháp an toàn sinh học cho khu vực chuồng trại, chẳng hạn xây khu vực để xe cho khách hàng; con người khi ra vào trại phải được sát trùng; phun sát trùng từ 2 – 3 lần/tuần toàn khu vực bên trong trại; rắc vôi đường đi bên ngoài trại 1 lần/tuần; quy cách hố sát trùng phải đủ trọn một vòng bánh xe; khi vào bên trong các ô chuồng phải đi qua các hố sát trùng…

Về con giống, trại chúng tôi nhập 650 nái hậu bị GF24, sử dụng các dòng tinh GF399, GF337 và GF280. Tùy theo từng giai đoạn mà lợn được quản lý, chăm sóc theo đúng quy trình chăm sóc con hậu bị, qui trình phối tinh khô và phối tinh lạnh, kỹ thuật phối giống… Về dinh dưỡng, đàn heo được cho ăn hoàn toàn bằng sản phẩm cao cấp HITEK để bảo đảm dưỡng chất cần thiết nhằm tối ưu hóa tiềm năng di truyền của giống heo GF24. Để trại đạt năng suất cao nhất, đội ngũ kỹ thuật của GreenFeed thường xuyên cập nhật, hướng dẫn công nhân áp dụng các công nghệ mới, cùng làm việc với trưởng trại để lên kế hoạch nhập lợn, chu chuyển đàn hợp lý nhằm đảm bảo tỷ lệ hao hụt không cao, tỷ lệ đồng đều của lợn và đạt tỷ lệ trọng lượng cai sữa là 6,5kg/con”, ông Vang cho biết.
Đối với những việc quyết các vấn đề khi trại xảy ra dịch bệnh, ông Vang chia sẻ thêm, “Thời điểm tháng 2/2015, ở miền Bắc dịch tiêu chảy cấp ở lợn (PED) xảy ra trên khắp các tỉnh, trang trại của tôi cũng bị nhiễm dịch, nhưng nhờ có đội ngũ kỹ thuật của GreenFeed đã phát hiện sớm và xử lý kịp thời, nên so với những trại khác, trại của tôi tỷ lệ thất thoát không lớn, chỉ khoảng 168 con trên tổng đàn 1.000 con. Cũng kể từ đó đến nay, trang trại chúng tôi tuân theo qui trình phòng dịch, quy trình kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng đàn lợn của anh em kỹ thuật GreenFeed đưa ra, mà tình hình dịch tễ của trại tôi rất ổn. Tôi có thể gối cao đầu để ngủ, thậm chí đi du lịch cả tuần”.

Bên cạnh việc hài lòng về các dịch vụ hỗ trợ, ở GreenFeed ông Vang còn tìm thấy sự hòa hợp, tiếng nói chung giữa chủ trại với công ty để cùng đi đến mục đích là mang lại hiệu quả kinh tế người đầu tư. Ông Vang tâm sự, “Trong chăn nuôi, người ta không tính lợi ích chỉ vì sản phẩm cám, hay con giống rẻ hơn, mà hoạch toán tổng cộng khi so sánh con số đạt được với con số hao hụt để tính ra năng suất, giá trị kinh tế cuối cùng. Qua việc áp dụng trọn bộ giải pháp 5 trọng tâm của GreenFeed, năm 2015 trại của tôi đạt năng suất với tỷ lệ phối đậu được 90,4%; tỷ lệ con cai sữa đạt 10,7 con/nái/lứa; trong khi những những trại khác chỉ đạt được 22 – 23con/nái/năm, thì GreenFeed đã giúp trại đẩy năng suất lên con số 27,07 con/nái/năm. Tính riêng 5 tháng đầu năm 2016 này, trại của tôi đạt được năng suất với tỷ lệ phối đậu đạt trên 90%; tỷ lệ số cai sữa/nái/lứa đạt 11,62 con và tỷ lệ số cai sữa/nái/năm đạt 29 con”.

Ngày nay đi dọc khu vực sông Trà Lý, hỏi bất kỳ người dân nào về trang trại của ông “Vang heo” là không ai không biết đến trang trại chăn nuôi rộng lớn của ông Phạm Bá Vang. Họ thường bảo nhau: “Trước đây ông Vang bỏ cả núi tiền đầu tư xây dựng trại nuôi heo ai cũng bảo anh khùng, giờ mới thấy anh là một chủ doanh nghiệp rất thành công và có tiềm lực tài chính trong lĩnh vực chăn nuôi"

Từng là một người chủ doanh nghiệp kinh doanh thành công bên Nga, không có chút kiến thức nào về chăn nuôi lợn, nhưng với lòng yêu con vật này cùng tầm nhìn nhạy bén trong lĩnh vực kinh doanh mà ông Vang đã rất thành công trong kinh doanh trang trại. Hiện nay  trang trại của ông không những nổi tiếng tại tỉnh Thái Bình mà còn được rất nhiều trang trại tại Miền Bắc biết tới về mô hình chăn nuôi hiệu quả, hơn nữa còn giúp xã Tân Bình giải quyết việc làm cho hàng chục lao động trẻ. Không chỉ thành công trong chăn nuôi, ông đang tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh sang một lĩnh vực hoàn toàn mới – lĩnh vực vui chơi giải trí. Hiện tại kế hoạch xây dựng một công viên nước tại phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình đang được xây dựng. Sau khi hoàn thành, nơi này sẽ là một khu vui chơi cho người dân tỉnh Thái Bình và những tỉnh lân cận như Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Phòng, Nam Định, đặc biệt trong những khi thời tiết nắng nóng.

N.N
 
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter