Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Mỗi Tuần Một Gương Mặt
> Trang Trại
6/8/2016 14:34:30
Không lo dịch bênh, chỉ lo dịch tả
“Hồi trước cô chú chỉ làm công ăn lương, vì cuộc sống mưu sinh nên cô phải chăn nuôi thêm thì mới đủ sống. Vì diện tích đất cũng không nhiều nên cô xây dựng trại heo chỉ với vài con nái, chủ yếu bán heo con là chính. Vui nhất có lẽ là khoảng thời gian cứ cách tuần đến 10 ngày lại xuất bán một lứa heo con"

Qua sự giới thiệu từ một độc giả thân quen của Ấn phẩm Chăn nuôi Heo – Gia Cầm, chúng tôi đến thăm trang trại chăn nuôi heo và gà đẻ của cô Mỹ ở xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An vào một ngày nắng ấm. Sau gần 2 giờ đồng hồ chạy xe dọc tuyến đường Nguyễn Văn Linh và Quốc lộ 1A, đến gần giữa trưa, chúng tôi mới đặt chân đến trại nhưng vẫn được cô nhiệt tình tiếp đón.

Khi được hỏi về cơ duyên nào đưa cô đến với “nghề chăn nuôi”, cô mỉm cười chia sẻ: “Hồi trước cô chú chỉ làm công ăn lương, vì cuộc sống mưu sinh nên cô phải chăn nuôi thêm thì mới đủ sống. Vì diện tích đất cũng không nhiều nên cô xây dựng trại heo chỉ với vài con nái, chủ yếu bán heo con là chính. Vui nhất có lẽ là khoảng thời gian cứ cách tuần đến 10 ngày lại xuất bán một lứa heo con", cô hào hứng chia sẻ thêm.

Với số vốn nhỏ ban đầu, toàn bộ hệ thống chuồng trại đều do một tay chú phụ trách từ thiết kế, xây dựng, sửa chữa…có thể nói, thời gian đầu tương đối khó khăn khi cô chú không một chút kiến thức về chăn nuôi heo. Để học hỏi thêm, cô thường xuyên tham dự các buổi hội thảo do các công ty thuốc, cám tổ chức nhằm nắm bắt thông tin, gặp gỡ và trao đổi kiến thức từ những diễn giả, chuyên giao trong và ngoài nước.

Từ một người "chân ước chân ráo" bước vào nghề nuôi heo, đến nay sau hơn 10 năm lăn lộn với nghề, cô trở thành người chăn nuôi thành thục trong việc quan sát, trị bệnh, đỡ đẻ, chăm sóc đàn heo,... Tuy chăn nuôi ít nhưng cô chăm sóc rất kỹ, nhờ vậy mà lứa heo con nào cũng đạt hiệu suất tăng trưởng tốt, thương lái rất thích mua.

Cô cho biết, trong quá trình chăn nuôi luôn thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt các chế độ tiêm phòng dịch bệnh. Việc vệ sinh, sát trùng chuồng trại được tiến hành đều đặn hàng 10 lần/tuần. Nếu xung quanh có dịch thì cô lập tức tiến hành vệ sinh, sát trùng ngay. Nhờ phương châm "phòng bệnh hơn chữa bệnh", trại của cô đã phòng ngừa được nhiều dịch bệnh (như tai xanh, lở mồm long móng), "chỉ có duy nhất năm đầu tiên khởi nghiệp 2005 là đàn heo bị dịch tai xanh do hồi đó chưa có kinh nghiệm mà thôi", cô Mỹ cho biết thêm.

Bên cạnh đó, để đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn dịch bệnh, tránh tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi và không để ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, toàn bộ chất thải từ heo đều được xử lý qua hầm biogas. Việc xây dựng hệ thống biogas giúp cung cấp phục vụ nấu nướng trong gia đình.
 
Chia sẻ về những thăng trầm trong nghề chăn nuôi, cô tâm sự hết sức chân thành “không sợ dịch bệnh nhiều mà chỉ lo dịch giá”. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, thì dịch bệnh có thể kiểm soát được bằng rất nhiều cách khác nhau và góp phần giúp giảm bớt đi nỗi lo cho người chăn nuôi. Nhưng còn vấn đề dịch giá thì vượt quá tầm kiểm soát của người chăn nuôi. Cô bồi hồi nhớ lại “thời gian đó, chú và thằng lớn nhà cô đi làm công lương tháng bao nhiêu là đổ hết vào để bù lỗ cho đàn heo. May là vượt qua giai đoạn đó mà không bị lỗ nhưng quanh năm cũng chẳng lời lấy một đồng”.

Vi "lấy công làm lời" cô chú và 2 vợ chồng anh trai lớn tự mình làm tất cả công việc chứ không thuê thêm nhân công. Đầu năm nay, cô bắt đầu thử sức mình với lĩnh vực nuôi gà đẻ để tăng thêm thu nhập. Và hiện nay, cô đang sở hữu trại gà với 2.000 con gà đẻ trên diện tích 5.000 m2. Chia sẻ thêm về những dự định trong tương lai, cô nói có thể sẽ mở rộng thêm quy mô chăn nuôi gà đẻ, còn đàn heo thì vẫn giữ nguyên vậy thôi ./.

(Heo Team)
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter