Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Mỗi Tuần Một Gương Mặt
> Trang Trại
7/6/2018 11:20:18
Về xứ dừa thăm trại heo Ba Thi


Tác giả Ấn phẩm Thông tin chăn nuôi Heo có dịp đến thăm trại heo của anh Ba Thi ngụ tại xã Thạnh Ngãi, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre vào một ngày hè oi ả. Bước men theo con đường làng trải nhựa phẳng phiu, những ồn ã, bon chen nơi thị thành dường như tan biến dưới những rặng dừa xanh mát mắt. Tôi rảo bước khoan thai, tận hưởng nhịp sống êm đềm, không hối hả của xứ dừa. Hỏi thăm và được bà con hướng dẫn tận tình, chẳng mấy chốc tôi đã tìm được trang trại của anh.

Trước mắt tôi là ngôi nhà gạch xây khang trang cùng một mảnh vườn xum xuê, xa xa là khu chăn nuôi heo được xây kiên cố. Anh Thi mời tôi một trái dừa – đặc sản trứ danh quê anh – nước ngọt như tấm lòng chất phác, hồn hậu của người dân miệt này. Mở đầu câu chuyện, anh chân tình chia sẻ, nhà anh có truyền thống kinh doanh cá biển. Khi kinh doanh, anh quan sát thấy nhiều người tìm mua những phần cá dập hay đầu cá về để làm thức ăn chăn nuôi. Với óc "mần ăn" nhạy bén, anh quyết định thử nuôi heo với suy nghĩ mình có thể tận dụng những phế phẩm này để làm thức ăn cho heo vì chúng rất giàu đạm. Nghĩ là làm, anh bắt đầu mua 1 con heo giống Duroc để nuôi thử vào khoảng đầu những năm 2000. Ban đầu, anh cũng không đầu tư nhiều vào chuồng trại, chỉ nuôi thả trong vườn. Thấy heo khỏe, lớn nhanh, anh rất mừng và ấp ủ trong lòng kế hoạch làm giàu từ con heo. Thế nhưng, trong những ngày đầu tiên, anh chưa trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ thuật chăn nuôi, chỉ dựa vào những kinh nghiệm truyền miệng nên lứa heo con đầu tiên đã bị mất quá nửa bầy. Sau thất bại này, anh không nản lòng, chịu khó học hỏi những kiến thức chuyên môn về chăn nuôi từ các hội khuyến nông, các kỹ thuật viên. Anh bắt đầu đầu tư xây dựng chuồng trại bài bản, nhập thêm nái giống, áp dụng những kỹ thuật chăn nuôi heo mà mình đã tích lũy được. Ông trời quả thật không phụ lòng người, từ một con nái ban đầu, sau mười lăm năm, anh đã gầy dựng được 3 trại với tổng diện tích trên 1.000 mét vuông, với khoảng 100 con nái và 1.000 con heo thịt. 


Trại của anh được xây theo dạng chuồng hở và chuồng ép cho heo nái cùng với đó, anh áp dụng kỹ thuật gieo tinh nhân tạo để gầy nên đàn heo thịt. Trung bình, một con heo nái sẽ đẻ khoảng 2 lứa 1 năm với 10 heo con/lứa. Về mặt an toàn sinh học, anh sử dụng vòi phun thuốc sát khuẩn hàng tuần và thực hiện tiêm phòng vắc-xin đầy đủ. Anh nhấn mạnh: "Khâu quan trọng nhất đó chính là phòng ngừa bệnh". Nếu phòng bệnh tốt, bà con có thể giảm được chi phí thuốc men, thậm chí là rủi ro khi heo chết do bệnh. Anh cũng bùi ngùi chia sẻ những khó khăn khi gia đình anh phải đối mặt với dịch heo tai xanh hay "bão giá " khiến heo bị rớt giá thê thảm trong thời gian vừa qua. Và tôi cũng được anh chân thành chia sẻ bí quyết giữ vững đàn nái 100 con của anh qua thời "bão giá". Đó chính là "đừng thấy sóng cả mà ngã tay chèo", mình cần kiên trì để trụ vững, vượt qua những con sóng thách thức đầy gian truân này. Anh Thi rất linh hoạt trong việc nắm bắt giá cả thị trường nên khi thương lái "ép giá", anh đã tự thuê mổ và bán thịt heo trực tiếp tại chợ. 


Ngoài ra, gia đình anh còn đầu tư máy xay thịt để chế biến thịt heo thành lạp xưởng, giò chả, bỏ mối cho các quán cơm của người quen. Anh Thi tiếp tục chia sẻ: "Mình chịu khó chủ động tìm đầu ra cho con heo, không phụ thuộc vào thương lái, sáng tạo để chế biến và nâng cấp sản phẩm, khi đó rủi ro về khoản lỗ sẽ được kiểm soát ở mức tối thiểu". Không những vậy, anh còn tận dụng những nguồn thu kinh tế khác từ các loại trái cây trong vườn như: cam, mít, bưởi, xoài và chăn nuôi gia cầm để vượt qua cơn "bão giá". Cuối buổi nói chuyện, anh lạc quan chia sẻ niềm vui với bà con khi giá heo tại cổng đang trên đà tăng trở lại và dần dần ổn định. Bản thân tôi cũng học hỏi được từ anh 2 bài học quý trong chăn nuôi và kinh doanh để vượt qua những khó khăn thời "bão giá":
  1. Không nản lòng, linh hoạt tìm đầu ra hoặc chế biến để nâng giá trị của sản phẩm thịt heo. Vì có một sự thực là giá thịt heo đến tay người tiêu dùng không hề giảm dù giá heo hơi bị rớt thảm hại.
  2. Tận dụng đất vườn và các nguồn thu kinh tế khác để không bị phụ thuộc hoàn toàn vào con heo. 
Kết thúc buổi gặp gỡ, anh chia sẻ về dự định mở rộng vườn cam của mình để kinh tế gia đình anh có thể ngày càng vững vàng hơn.
(Heo Team)
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter