Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Mỗi Tuần Một Gương Mặt
> Trang Trại
8/1/2017 17:00:06
Thăm trại heo Trần Đức Vinh Quang
Anh chia sẻ thêm:” Trong mười mấy năm chăn nuôi, tất cả các lần dịch trại anh đều trải qua, nhưng anh cũng học hỏi qua kinh nghiệm nhiều người, trại cũng bị nhưng ở tần suất rất thấp, thiệt hại không đáng kể”. Nặng nhất là năm 2013, dịch tiêu chảy cấp (PED) gây thiệt hại trên 30 đàn heo con.

Qua sự giới thiệu từ một độc giả thân quen, chúng tôi chạy dọc tuyến đường quốc lộ sau đó rẽ vào một con đường đất, đến thăm trại heo của anh Trần Đức Vinh Quang ở ấp Võ Dõng, xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Gần giữa trưa chúng tôi mới đặt chân đến trại, nhưng vợ chồng anh chị vẫn nồng nhiệt tiếp đón.Khi được hỏi về cơ duyên nào đưa anh chị đến với nghề chăn nuôi, anh trải lòng chia sẻ: "Trước đây anh làm nhiều nghề, ngay giai đoạn trồng trọt (làm rẫy) thì anh chuyển sang chăn nuôi heo. Từ năm 2001 anh bắt đầu nuôi thử nghiệm 1 heo nái, đến 2003 khởi sự bắt đầu từ 10 nái, từ đó về sau mỗi năm anh nuôi tăng dần, đến nay anh có 100 nái”.

Khởi nghiệp từ mảnh đất vỏn vẹn 500 m2, chuồng trại lúc đầu rất thô sơ. Ngoài ra, anh còn  đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn như nguồn vốn, kỹ thuật. Anh phải vay mượn ngân hàng, người thân và trồng thêm rẫy. Tuy vậy, điều đó không làm anh nản lòng, anh cố gắng học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước, tham dự nhiều buổi hội thảo nhằm nắm bắt thông tin, gặp gỡ và trao đổi kiến thức từ những diễn giả, chuyên gia trong và ngoài nước.

Số lượng heo cứ tăng dần mỗi năm, khiến cho mảnh đất do cha mẹ để lại không còn đủ sức chứa. Nên anh chỉ giữ lại trại nái. Hiện nay anh đã chuyển heo thịt sang mảnh đất mới rộng 1.6 héc ta với 2 trại thịt .Trong đó, trại thịt đuợc nuôi theo mô hình trại hở còn trại nái là trại kín với hệ thống làm mát hiện đại, đảm bảo môi trường sạch và an toàn cho đàn heo, đồng thời cũng nâng cao năng xuất nái đẻ.

Từ sau khi áp dụng mô hình chuồng kín, năng suất của đàn nái được cải thiện đáng kể từ 7-8 heo con/ lứa nay tăng lên 9-10 heo con/ lứa. Mỗi tháng trung bình trại bán ra khoảng 120-160 heo thịt mang lại nguồn thu nhập bền vững cho gia đình.

Ngoài ra anh lựa chọn loại tinh heo tốt từ các công ty có uy tín và chất lượng trên thị trường, sau đó tự phối và gây giống, tuyển lựa đàn nái mới trong trại để giảm chi phí hao hụt cho nguồn heo hậu bị. Giống heo nái chủ yếu trong trai là heo 2 máu Landrace và Yorkshire, heo thương phẩm bán ra thường là heo 3 máu.Trại của anh được bao phủ bởi vườn cây xanh mát, nhằm tạo bóng mát và môi trường xanh. Bên cạnh đó, anh còn thường xuyên sát trùng chuồng trại, đặc biệt là trước khi nhập heo mới và xuất bán heo. Hơn nữa, để đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn dịch bệnh, toàn bộ chất thải từ heo đều được xử lí qua hầm biogas. Dự định sắp tới, anh sẽ nâng cấp hầm biogas lên 1.000 m3.

Lúc mới chập chững vào nghề, anh thực hiện tiêm phòng tất cả các loại vaccine nên rất tốn kém. Qua kinh nghiệm tích lũy và tình hình dịch tễ địa phương, hiện nay anh chỉ tiêm phòng những loại chính yếu, thường mắc phải như PRRS, dịch tả heo, lở mồm long mống, bệnh viêm phổi địa phương (suyễn heo). Do cập nhật xu hướng chăn nuôi thế giới, trại anh luôn tập trung chủ yếu vào yếu tố chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng bệnh nên kháng sinh sử dụng rất hạn chế.

Tuy nhiên anh cũng chia sẻ thêm: "Trong mười mấy năm chăn nuôi, tất cả các lần dịch trại anh đều trải qua, nhưng anh cũng học hỏi qua kinh nghiệm nhiều người, trại cũng bị nhưng ở tần suất rất thấp, thiệt hại không đáng kể”. Nặng nhất là năm 2013, dịch tiêu chảy cấp (PED) gây thiệt hại trên 30 đàn heo con.

Đối với anh, trong chăn nuôi, để phát triển đàn heo khỏe mạnh, tất cả các khâu (dinh dưỡng, vaccine, an toàn sinh học) đều quan trọng như nhau. Nhưng anh đặc biệt chú trọng vào đàn nái mà theo anh “thành hay bại” mấu chốt đều ở đó. Cần phải chăm sóc đàn heo con, theo dõi kĩ và áp dụng những kĩ thuật mới vào chăn nuôi. Ngoài ra cần cố gắng nâng tỉ lệ đậu thai cũng như tỉ lệ heo sống sót sau khi sinh. Đặc biệt, đừng thờ ơ với “Dịch tả”.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, anh nói có thể sẽ tăng đàn lên 200 - 300 nái và cải tạo toàn bộ chuồng nuôi thành chuồng kín. Phấn đấu đạt 2.800 kg thịt/ năm

(Heo Team)
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter