Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Mỗi Tuần Một Gương Mặt
> Trang Trại
5/4/2017 14:49:18
Trại heo Mười Tâm
“Nếu thấy khó mà bỏ thì không thể làm việc gì thành công được”

Trong một chuyến công tác xuôi về miền Tây, chúng tôi may mắn có cơ hội được đến thăm một trại heo khá nổi tiếng ở xứ “Chợ Gạo” do một người phụ nữ giỏi giang làm chủ. Đó là trại heo Mười Tâm tọa lạc tại ấp Điền Mỹ, huyện Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.
 
Để vào được trại, chúng tôi phải đi bộ, men theo con đường nhỏ cạnh bờ sông. Gần giờ trưa mới đến được trại. Dù khá bận rộn, nhưng chị Tâm vẫn nhiệt tình tiếp đón chúng tôi.
Chị Tâm thật tình chia sẻ, trước đây chị làm ăn buôn bán ở chợ, rồi nhận thấy phong trào nuôi heo mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra thấy anh em trong gia đình nuôi heo cũng khắm khá, nên chị quyết định chuyển đổi kinh tế, bắt đầu nghiệp chăn nuôi heo từ đó. Bằng tất cả vốn liếng tích góp được trong thời gian buôn bán, chị đầu tư vào xây dựng chuồng trại và bắt đầu với 100 nái vào năm 2001.
 


Chị Tâm bùi ngùi nhớ lại những ngày mới chập chững bước vào nghề, chị gặp phải không ít khó khăn, rồi những trận dịch ập đến, giá cả lao đao. Nhưng may mắn, nhờ có đội ngũ kỹ thuật trại lành nghề nên trại chị chưa lần nào bị dính phải dịch lớn. Để nâng cao kiến thức chăn nuôi, chị không ngừng học hỏi từ những trại chăn nuôi giàu kinh nghiệm, đạt năng suất cao và tích cực tham gia các buổi hội thảo do các công ty tổ chức sau đó áp dụng những kỹ thuật mới vào trại.

Trại được xây dựng trên diện tích rộng 5.000 m2, bao gồm 3 khu: khu nái (nái đẻ và bầu), khu cai sữa và khu nuôi heo thịt. Mỗi khu được ngăn cách riêng biệt bằng một hồ nước rộng. Hiện tại, hệ thống trại vẫn còn là trại hở với mái lợp tôn, xung quanh có màn bao lại để tránh côn trùng và ánh nắng trực tiếp gây stress nhiệt trên heo.
 
Với sự chăm sóc và quản lý sát sao của đội ngũ kỹ thuật và công nhân, hiện nay năng suất trại khá ổn định: tỷ lệ chết không đáng kể, trọng lượng sau khi cai sữa đạt 10 - 11kg với thời gian cai sữa ngắn giúp tiết kiệm chi phí thức ăn. Hiện nay số nái trong trại được tăng lên đến khoảng 140 nái. Trung bình mỗi tháng xuất chuồng khoảng 180 - 200 con.
 


Để đạt được thành công trong chăn nuôi, khâu nào cũng quan trọng, nhưng riêng trại của chị, việc đầu tư vào con nái là một trong những yếu tố thành công chính. Ngoài việc chọn con giống tốt, năng suất cao, thời gian lên giống cũng là một yếu tố then chốt quyết định năng suất nái. Ngoài ra cũng cần tăng cường phòng bệnh bằng cách chủng ngừa đầy đủ các loại vắc-xin theo tình hình dịch tễ địa phương, cùng với thực hiện tốt an toàn sinh học tối đa, hạn chế người vào thăm trại, vệ sinh, sát trùng chuồng trại định kỳ.

Tiếp tục chia sẻ, chị Tâm không khỏi lo lắng trước tình hình giá heo hiện nay khi mà đàn heo khỏe mạnh vướng phải “dịch giá” và không biết đến bao giờ giá heo mới có thể bình ổn, nếu cứ tiếp tục thế này, người chăn nuôi không biết sẽ cầm cự được bao lâu. Dẫu biết, “làm ăn có lúc lên lúc xuống”, nhưng chưa bao giờ giá heo xuống thấp và kéo dài đến như vậy. Những người chăn nuôi như chị rất cần sự hỗ trợ từ các cơ quan trong ngành để có thể tiếp tục chăn nuôi tiếp tục.

Tuy nhìn chung, tình hình chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, nhưng chị Tâm vẫn cố gắng giữ đàn và tin tưởng vào sự khởi sắc về giá heo trong thời gian sắp tới. Nghề cũng tức là nghiệp, không phải nói bỏ là bỏ được, cũng nhờ chăn nuôi mà kinh tế gia đình chị ngày càng khắm khá và sung túc như ngày nay. “Nếu thấy khó mà bỏ thì không thể làm việc gì thành công được”, chị Tâm nhắn nhủ.

(Heo Team)
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter