Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thú Y
26/4/2016 09:04:36
Phương pháp sử dụng kháng sinh hợp lý


1. Những yếu tố căn bản khi sử dụng kháng sinh

Việc lạm dụng hoặc sử dụng kháng sinh không đúng cách sẽ gây tồn dư kháng sinh trong thực phẩm, tạo điều kiện hình thành vi khuẩn lờn kháng sinh. Đặc biệt, việc xử lý tồn dư kháng sinh còn gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Chính vì vậy, việc sử dụng kháng sinh phải chính xác để nâng cao năng suất sinh sản, phòng ngừa và điều trị dịch bệnh. Nếu sử dụng không đúng sẽ mang lại tác hại to lớn.

Hiện nay, các nước châu Âu đã cấm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi. Vì vậy, khi sử dụng nên tuân thủ theo các quy tắc sau:

Chỉ sử dụng những loại kháng sinh đã được chấp nhận sử dụng nhằm điều trị và phòng ngừa bệnh, nâng cao năng suất sinh sản.

Việc sử dụng kháng sinh  trong các chương trình nuôi và quản lý sức khỏe heo phải thận trọng và có trách nhiệm.

Sử dụng kháng sinh dưới sự hỗ trợ của bác sĩ thú y.

Trường hợp phán đoán kháng sinh có hiệu quả với loại bệnh trong trại thì mới được sử dụng. Việc quyết định sử dụng kháng sinh nên giao cho người có chuyên môn như bác sĩ thú y quyết định.

Nếu trại có nhu cầu sử dụng kháng sinh nên kiểm tra kháng sinh đồ trước khi sử dụng.

Đọc kỹ và tuân theo hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Tùy theo từng loại vi khuẩn, vi-rút mà liều lượng, khả năng tác dụng, phản ứng phụ, thời gian tồn lưu thuốc... có sự khác biệt. Trường hợp không có hoặc không đọc được hướng dẫn sử dụng thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.

Khi sử dụng kháng sinh để điều trị cần sử dụng đúng liều lượng và thời gian nhất định.

Luôn duy trì việc ghi chép khi sử dụng kháng sinh.

Nên lựa chọn các loại kháng sinh đã được chứng minh có hiệu quả.

2. Nâng cao sức khoẻ đàn heo

Để nâng cao năng suất sinh sản cần phải duy trì sức khỏe ổn định cho bầy heo. Hiện nay, heo ở trại được cách ly hoàn toàn với tự nhiên, chúng ăn cám công nghiệp, nên việc nâng cao sức khỏe cho heo phục thuộc rất nhiều vào chất lượng cám và môi trường nuôi dưỡng.

Đặc biệt, nếu môi trường nuôi dưỡng không phù hợp thì heo sẽ dễ dàng mắc các bệnh phức hợp rất khó điều trị và gây thiệt hại nặng về kinh tế. Các loại bệnh phức hợp trên heo thường liên quan đến nhiều chủng vi khuẩn, vi-rút gây bệnh, điều kiện môi trường kém, chức năng miễn dịch giảm sút.

- Bệnh hô hấp phức hợp trên heo ( PRDC) do nhiều chủng vi sinh vật gây bệnh thường gặp là: Mycoplasma hyopneumoniae, Actinobacillus pleuropnemoniae, Streptococcus suis, Bordetella bronchiseptica, Pasteurella multocid, Actinomyces pyogenes, Streptococcus spp, Salmonella cholerasuis, Swine Influenza virus, Aujeszky's disease virus, PRRS...

- Điều kiện môi trường nuôi:  bao gồm cấu tạo chuồng, phương pháp quản lý, các thiết bị chuồng trại.

Tốc độ gió khác nhau cũng dẫn đến nhiệt độ cảm nhận khác nhau. Ví dụ như tốc độ gió là 15 cm/s thì ở chuồng 180C heo sẽ cảm nhận nhiệt độ như 160C. Trường hợp này so với nhiệt độ thích hợp thì nhiệt độ heo cảm nhận thấp hơn 20C.  Nếu nền chuồng làm bằng xi măng và nhiệt độ chuồng là 180C, thì khi heo nằm xuống nhiệt độ cảm nhận có khi chỉ còn 70C.  Tuy nhiên, trên thực tế, mỗi trại cũng có sự khác biệt. Cần duy trì mật độ nuôi phù hợp.

Các yếu tố môi trường gây stress dẫn tới heo bị nhiễm các bệnh phức hợp là: lạnh, nóng, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm, độ ẩm, khí gas, bụi....

- Khả năng miễn dịch bị giảm sút

Khả năng miễn dịch bị giảm sút thường gặp trên nái già. Ngoài ra, cũng có một số heo thịt bị ảnh hưởng do yếu tố di truyền. Việc sử dụng thuốc cũng gây ảnh hưởng tới các tế bào sản sinh kháng thể. Để nắm rõ được nguyên nhân thì ta cần ghi chép đầy đủ quá trình sinh sản trên thẻ nái và quá trình sử dụng thuốc trên heo.

Hiện nay, có nhiều loại vắc-xin giúp nâng cao kháng thể đến mức bảo vệ. Để đạt được mức độ bảo vệ này cần chích từ 2~3 lần.

 ( Theo Pignpork) 

 

 
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter