Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thú Y
19/9/2022 08:51:25
Thực tế điều trị bệnh PED tại trại
Bệnh PED (tiêu chảy cấp) là bệnh gây thiệt hại nặng cho ngành chăn nuôi. Đây là bệnh nguy hiểm không dễ phòng bệnh. Bài viết xin trình bày thực tế về các trang trại mắc bệnh PED.

Thông tin về trang trại: trại quy mô 1000 nái nuôi đến xuất thịt bị mắc bệnh PED. Bình thường PSY của trại duy trì ở mức cao từ 28-30 con. Tuy nhiên trại đã nhiều lần mắc PED. Khoảng đầu tháng 11/2019, xuất hiện tình trạng tiêu chảy trên heo thịt gần xuất chuồng. Trại nghi ngờ dịch bệnh lây nhiễm từ lò giết mổ. Khoảng 4 ngày sau thì tiêu chảy lan nhanh trên heo con theo mẹ ở trại đẻ. Khi gửi mẫu bệnh phẩm để kiểm tra thì xác nhận trại bị nhiễm PEDV.

Tăng cường sát trùng và phòng chống dịch bệnh: phải ngăn ngừa PEDV lan truyền sang các chuồng khác và trại lân cận nên công tác sát trùng và phòng chống dịch bệnh là rất quan trọng. Ngoài xe chở cám và chở heo ra thì cấm các loại xe khác vào trại. Xe khi vào trại phải được xịt toàn bộ xe và chờ đợi 20 phút để thuốc sát trùng có hiệu quả. Mỗi trại đều sử dụng ủng riêng biệt khi ra vào, rút ngắn thời gian thay thuốc sát trùng ủng. Hạn chế các nhân viên tiếp xúc với nhau. Chia giờ ăn và giờ tắm cho từng bộ phận, máy giặt áo cho từng bộ phận cũng riêng biệt.

Hình 1: Tăng cường vệ sinh phòng dịch sau khi bệnh PED phát sinh.

Cho lây nhiễm nhân tạo bầy nái sinh sản:

Nguyên liệu dùng để lây nhiễm nhân tạo cho nái là ruột non heo con theo mẹànái được lây nhiễm để tạo miễn dịch.

Lấy ruột non của heo con theo mẹ nhiễm bệnh (ruột non 1 heo con có thể cho từ 8-10 nái ăn) được xay nhuyễn và pha với sữa lạnh, kháng sinh (penicillin, ampicillin, amoxicillin…). Trộn hỗn hợp nguyên liệu đã chuẩn bị với cám rồi cho nái ăn.

Cho ăn lần 1 nếu thấy nái bị tiêu chảy thì 3 ngày sau cho ăn thêm 1 lần nữa. Nếu sau khi cho ăn, nái không bị tiêu chảy thì cho ăn thêm 2 lần nữa với khoảng cách là 2 ngày.

Kiểm tra và ghi chú lên bảng tên những cá thể nái và hậu bị xuất hiện triệu chứng.

Sau khi cho lây nhiễm nhân tạo, thì chích 2 liều vắc-xin chết cho toàn bộ bầy heo (khoảng cách giữa 2 lần chích là 1 tháng).

Sử dụng ruột non còn tươi của heo con theo mẹ

Điều quan trọng khi cho lây nhiễm nhân tạo là phải lựa chọn ruột non của cá thể xuất hiện triệu chứng bệnh. Nguyên liệu đảm bảo thì nái mới có thể tạo được miễn dịch. Quan sát kỹ các triệu chứng xuất hiện trên bầy sinh sản. Tuy nhiên, ở những đàn nái đã chủng ngừa thì khó có 100% nái xuất hiện đủ các triệu chứng. Nếu trên 60% nái xuất hiện triệu chứng lâm sàng thì có thể coi là quá trình lây nhiễm nhân tạo đã thành công.

Cai sữa sớm heo con: trường hợp heo con trên 10 ngày tuổi bị tiêu chảy nặng thì cần đào thải, heo con còn lại sẽ cho cai sữa sớm. Cho những heo con này uống sữa công thức để bù lại trọng lượng thiếu hụt. Bổ sung kháng sinh và axit hữu cơ cho heo con. Nên chỉnh nhiệt độ chuồng cao hơn từ 1-20C so với mức thông thường nhằm duy trì thân nhiệt và giảm stress cho heo con

Cho heo con cai sữa sớm bú sữa bổ sung.

Phòng chống năng suất sụt giảm trên bầy sinh sản: nhiều trại sợ năng suất bầy sinh sản sụt giảm sau khi mắc PED hơn so với lo số heo con bị chết. Sau khi phát bệnh, nếu quản lý không tốt thì tỷ lệ mang thai, số heo con sinh, khả năng nuôi con… của nái bị sụt giảm rất nhiều. Nái cai sữa sớm nên giảm lượng cám ăn vào vì chúng không còn nuôi conànếu giữ nguyên lượng cám dễ bị béo phì ảnh hưởng tới năng suất. Nái cai sữa sớm thì nên cho ăn từ 1,5- 2 kg/ ngày để điều chỉnh thể trạng phù hợp. Sử dụng kháng sinh và kháng viêm để nái mau hồi phục. Quá trình sử dụng thuốc nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia

Nếu nái chưa hồi phục thì không nên đưa vào phối quá sớm vì năng suất sẽ không đạt như kì vọng. Có thể sử dụng các chế phẩm hoocmon để làm chậm lên giốngàgiúp nhóm nái lên giống đồng loạt (đảm bảo thể trạng và kế hoạch phối phù hợp).

Trại không có heo con theo mẹ khoảng 1 tháng. Sau đó khi miễn dịch đàn nái được phát huy cộng với quy trình vệ sinh, phòng dịch, giữ khô nghiêm ngặt thì năng suất dần hồi phục không có sự chênh lệch với trước khi mắc bệnh. 

Theo pignporkCác tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter