Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thú Y
18/7/2018 09:12:26
Phương pháp sử dụng vắc-xin hiệu quả


1. Kỹ thuật chích thuốc

Trên lý thuyết thì kỹ thuật chích thuốc phải được học từ bác sĩ thú y. Nhưng trên thực tế ở rất nhiều trại, những nhân viên mới thường được học từ những nhân viên đã làm việc lâu năm. Vấn đề là khi mới bắt đầu, những người dạy này có được học đúng kỹ thuật cơ bản về chích thuốc hay không? Nếu cơ bản mà họ không đúng thì sẽ tạo thành thói quen khó sửa dẫn đến phát sinh nhiều trường hợp khác, vì thế tốt nhất là nên học từ những bác sĩ thú y chuyên ngành chăn nuôi heo.

Ngoài ra, cần thường xuyên tham khảo kỹ thuật chích của mình với các chuyên gia xem có phù hợp hay không? Khi chích cần lưu ý các vấn đề như: chích dưới da hay chích bắp, độ lớn và chiều dài của kim tiêm có phù hợp với heo không, vị trí chích, góc độ và độ sâu khi chích.

Khi chích vắc-xin thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ thú y hoặc nơi sản xuất thuốc về loại kim tiêm thích hợp. Để tránh các sự cố về kim tiêm thì nên lựa chọn cho đúng trước khi tiêm và phải đảm bảo số lượng kim tồn kho còn đủ để chích.

2. Phương pháp bảo quản vắc-xin

Vắc-xin thường rất đắt. Vì vậy, nếu bảo quản không đúng thì hiệu quả sử dụng sẽ giảm sút. Bất kỳ trại nào cũng phải bảo quản vắc-xin thật tốt sao cho chất lượng không bị ảnh hưởng. 

Quản lý ở những nơi tối (tránh ánh sáng):
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp từ 8~28oC. Ở nhiệt độ này có thể bảo quản các thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, các loại vitamin, khoáng chất, thuốc sát trùng. 

Không được để thuốc sát trùng đã mở nắp gần các loại vitamin và khoáng chất. Những chất kể trên thường giảm hiệu quả khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, vì vậy cần phải bảo quản ở những nơi tối và thoáng mát.

Tủ lạnh:
Nhiệt độ khoảng từ 2~8oC. Nhiệt độ này để bảo quản vắc-xin, hóc-môn, thuốc sắt. Trong tủ lạnh nên để nhiệt kế có thể đo được nhiệt độ cao nhất và thấp nhất.

Nơi bảo quản không được để trong tầm với của trẻ em. Đặc biệt với các loại thuốc có chứa prostaglandin thì cần được ký hiệu nơi bảo quản vì có thể gây ảnh hưởng tới nhân viên nữ.

Khi lấy thuốc khỏi tủ lạnh cần theo quy trình trại, cần có hộp bảo quản chuyên dụng để bảo quản kim tiêm, xylanh, thuốc. Sau khi sử dụng xong, cần vệ sinh và sát trùng hộp bảo quản. 

Cần kiểm tra thường xuyên lượng thuốc tồn kho. Đọc kỹ nhãn thuốc, theo dõi thời gian hết hạn. Khi mua thuốc nên lựa chọn những loại thuốc còn thời hạn sử dụng dài.

3. Trường hợp kim bị gãy

Trường hợp này hiếm gặp nhưng khi xảy ra thì ta phải tìm hiểu nguyên nhân và tìm phần kim gãy. 

Trường hợp phần kim gãy nằm sâu trong cơ thể heo và không tìm được thì để bảo vệ người tiêu dùng ta cần áp dụng các biện pháp sau:
  1. Đánh dấu heo, ghi vào bảng tên hoặc sổ điều trị.
  2. Nếu heo này dùng để phối cần phải kiểm tra kỹ ở vết chích xem có bị sưng hay mưng mủ không? Tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y khi điều trị.
  3. Trường hợp heo chuyển đến lò giết mổ, cần thông báo tình hình và đánh dấu khu vực tiêm. Để lò giết mổ dùng máy dò kim loại tìm kim tiêm để bảo vệ người tiêu dùng.
  4. Phòng ngừa các sự cố khi chích.

Nên sử dụng kim tiêm mới để chích. Không nên sử dụng kim tiêm quá 10 lần.

Trong quá trình sử dụng lại hoặc sát trùng kim tiêm thường dễ làm gãy kim. Nếu bị gãy cần bỏ ngay và thay kim mới. 

Sử dụng kim tiêm chất lượng tốt. Nên lựa chọn những sản phẩm có uy tín.

Bảo quản kim tiêm nơi sạch sẽ, khô ráo, an toàn.

Khi kim tiêm rơi xuống đất thì cần nhặt lên ngay để heo không ăn vào. Nên chích heo khi cảm thấy trong người thoải mái không bị áp lực. Lúc này hiệu quả chích sẽ cao và giảm được sai sót.

Trường hợp kim tiêm đâm vào người thì cần nhanh chóng rửa sạch vết thương bằng nước. 
Biên dịch: heo.com.vn
Theo Pig & Pork
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter