Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thú Y
10/10/2020 11:46:21
Nâng cao sức miễn dịch cho heo
Nguồn: http://www.koreapork.or.kr/sub03/sub03_2_view.html?Ncode=book&sbookYear=2019&sbookMonth=5.

Những vấn đề mà nông trại hay mắc phải:

Sẩy thai trên nái: một số trại thường có tỷ lệ sẩy thai cao ở một số thời điểm nhất định. Trước khi sẩy thai, một số nái có triệu chứng bỏ ăn hoặc không có triệu chứng gì. Khi kiểm tra thai nhi và huyết thanh nái thì xác định bị nhiễm PRRS. Vậy nếu trại làm tốt công tác vắc-xin ngừa PRRS thì vấn đề sẩy thai có giảm không?

Tiêu chảy trên heo con theo mẹ của nái lứa đầu: một số trại thường gặp tình trạng tiêu chảy chỉ một phần trong trại đẻ. Chỉ một số bầy bị tiêu chảy, nếu quan sát kỹ thì tiêu chảy bắt đầu từ bầy của nái hậu bị. Rồi chúng lây nhiễm qua các bầy khác do ủng người quản lý, khi tiêm chích chung kim tiêm, ghép bầy. Sử dụng kháng sinh để điều trị tiêu chảy trên heo con sẽ cho kết quả tốt. Khi kiểm tra thì thấy heo mắc bệnh do Clostridium. spp, E. coli. Thỉnh thoảng cũng xuất hiện bệnh do Rotavirus. Vậy tại sao heo con theo mẹ của nái lứa đầu hay bị tiêu chảy?

Bệnh viêm loét da do tụ cầu khuẩn trên heo con cai sữa: ở những trại mới, heo con cai sữa của những lứa đầu tiên thường xuất hiện bệnh viêm loét da do tụ cầu khuẩn. Có thể là trại mới, chỉ có nái hậu bị nên miễn dịch yếu nên heo con bệnh nhiều. Nhưng sau 1-2 năm, những trại mới này đã có nhiều nái từ lứa 2-4 nhưng vẫn bị bệnh trên.

Liên quan đến vấn đề nái sẩy thai, đó là do chúng chưa tiếp xúc với nguồn bệnh nên chưa hình thành kháng thể. Nếu quá trình cách ly và thuần dưỡng hậu bị làm tốt thì có thể giảm tình trạng bệnh do PPRS.

   

 Nguyên liệu dùng để lây nhiễm nhân tạo

Dây thừng treo ngang chuồng heo cai sữa khoảng 1 tuần. Heo con ngậm vào dây để đùa giỡn. Sau đó đem vào chuồng heo hậu bị để chúng thích nghi dần với tình hình dịch bệnh có trong trại.

Vấn đề tiêu chảy ở heo con theo mẹ của nái hậu bị, nguyên nhân chính là trong sữa đầu của nái hậu bị không có kháng thể chống lại các bệnh như tiêu chảy. Điều này được chứng minh qua thí nghiệm, heo con của nái hậu bị được bú sữa đầu từ 6-8 tiếng, sau đó chuyển heo con sang nái rạ nuôi cho bú sữa đầu thêm từ 6-8 tiếng thì tình trạng tiêu chảy biến mất. Trước khi phối hậu bị nên cho chúng tiếp xúc với phân của heo con cai sữa hoặc heo con theo mẹ để hình thành miễn dịch với bệnh tiêu chảy.

Bệnh viêm loét da do tụ cầu khuẩn trên heo con cai sữa cũng sẽ được giải quyết nếu chúng nhận đầy đủ các kháng thể từ nái.

Bảng 1: Các loại nguyên liệu dùng để lây nhiễm nhân tạo nhằm phòng chống bệnh.

Phòng ngừa các loại bệnh

Nguyên liệu dùng để lây nhiễm

Phân heo con cai sữa

Dây thừng

Nhau thai

Viêm màng phổi

 

ü

 

Bordetella

 

ü

 

Clostridium

ü

 

 

E.coli

ü

 

 

Glasser.

 

ü

 

Mycoplasma

 

ü

 

Parvovirus

 

 

ü

Pasteurella

 

ü

 

Circo virus

ü

ü

ü

PRRS

 

ü

 

Rotavirus

ü

 

 

PED

ü

 

 

 

Dây thừng nên treo ở trại cai sữa trong vòng 3 ngày để heo con ngậm vào

Trích vol 132Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter