Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thú Y
9/8/2022 10:55:30
Ngăn ngừa độc tố nấm mốc
Nhiều tài liệu hướng dẫn các biện pháp phòng chống độc tố phát sinh do nấm mốc. Nhưng chưa thấy tài liệu nào ghi nhận thiệt hại khi heo ăn phải một lượng độc tố nấm mốc dù ít



Các tài liệu thường hướng dẫn như sau:

  • Không mua ngũ cốc nhiễm nấm mốc, không mua đậu nành bảo quản trong điều kiện độ ẩm cao. Sử dụng rơm đã qua xử lý nhiệt.
  • Nếu có thể nên hạ độ ẩm các loại ngũ cốc xuống dưới 15%.
  • Vào mùa mưa nên bổ sung các chất hấp thụ độc tố nấm mốc vào nguyên liệu.
  • Các công ty sản xuất cám phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ các xi-lô chứa nguyên liệu.
  • Kiểm tra bằng mắt thường xem có xuất hiện nấm mốc, không cung cấp cám có mùi hôi, mốc cho heo.
  • Ít nhất 2 lần/ năm, vệ sinh sạch xi-lô bằng hơi nước. Việc vệ sinh này tuy khó khăn nhưng vẫn phải thực hiện.
  • Nên bổ sung thêm chất hấp thụ độc tố nấm mốc vào cám (ngay cả khi đã trộn trước trong nguyên liệu).

 

Một số loại độc tốc nấm mốc có thể gây chết heo (đặc biệt trên heo con và nái tơ) dù có hàm lượng rất nhỏ (dưới 10 ppb).

Vì vậy, khuyến cáo nên trộn chất hấp thụ độc tố nấm mốc thường xuyên, cho tất cả giai đoạn của nái đặc biệt là nái hậu bị và giai đoạn heo choai.

Đa số các hệ thống ống dẫn, thùng chứa thức ăn không được vệ sinh kỹ. Khi chuyển hết heo ra ngoài cần vệ sinh sát trùng bằng lửa hoặc máy xịt cao áp.

Chi phí cho việc phòng ngừa độc tố nấm mốc:

  • Chi phí này chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí sản xuất. Chi phí này dựa trên dữ liệu của khách hàng trong vòng 10 năm qua.  
  • Nếu áp dụng mọi biện pháp cơ bản để phòng chống độc tố nấm mốc thì chi phí sản xuất sẽ tăng khoảng 6-13%, bình quân tăng khoảng 9,5%.
  • Chi phí cho các chất hấp thụ độc tố nấm mốc sẽ tăng lên khoảng 2-2,5%.
  • Chi phí cho việc mua nguyên liệu loại tốt, cải thiện tình trạng lưu kho sẽ tăng khoảng 5-7%.
  • Chi phí cho việc vệ sinh xi-lô cám tăng khoảng 1-1,5%.

 

Nếu không áp dụng các biện pháp trên thì sẽ có những thiệt hại về giá thành sản xuất do heo bị nhiễm độc tố nấm mốc.

Nhiễm độc tố nấm mốc ở dạng nhẹ trên heo từ 3-35 kg khoảng từ 4-8 tuần, khiến chi phí sản xuất tăng 18%.

Trường hợp heo nhiễm bệnh nặng  (như vomitoxin ) liên tục từ 4-5 tuần. Thời gian này chi phí sản xuất có thể tăng tới 24%.

Độc tố nấm mốc có thể ảnh hưởng tới số ngày không sinh sản của nái và khiến hậu bị đưa vào phối chậm. Chu kỳ sinh sản kéo dài có thể khiến chi phí sản xuất tăng trên 25%.

Ảnh hưởng đến sự lên giống, sẩy thai, đẻ khô… hoặc nhiễm bệnh thứ phát trên nái sinh sản kéo dài từ 6 tuần tới 6 tháng có thể tăng chi phí sản xuất lên khoảng 30-74%.

Theo koreapork.or.kr



Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter