Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thú Y
6/6/2022 13:49:50
Phương pháp giúp giảm thiệt hại do PRRS


Đa số các trại đều đã mắc bệnh PRRS, nhiều trại do thiếu sót trong cách quản lý nên thiệt hại do bệnh mang lại rất lớn. Bài viết xin trình bày cách giảm thiểu thiệt hại do PRRS và kiểm soát chúng hiệu quả

Việc ngăn chặn PRRS xâm nhập vào trại đang âm tính thì khá khó khăn. Nhưng việc hạn chế tối đa PRRS xâm nhập vào trại dương tính PRRS thì có thể thực hiện được. Nếu đảm bảo được một số nguyên tắc sau thì sẽ giảm khả năng PRRS xâm nhập vào trại.

Trường hợp xe mua heo phải vào trại thì chỗ lên heo phải xây dựng ở phía bên ngoài: các loại bệnh gây thiệt hại nặng về kinh tế như PED và PRRS thường do xe chở heo và tài xế lây nhiễm. Trại thịt thường là nơi bị nhiễm đầu tiên, chính vì vậy không nên để xe chở heo đi vào bên trong trại.

 

Khu vực lên heo có hệ thống phun xịt gầm xe và sát trùng tia tử ngoại

 

Khu vực lên heo một chiều

Làm trại cách ly cho heo hậu bị: khả năng dịch bệnh lây lan qua đường tiếp xúc trực tiếp với heo là lớn nhất. Trại định kì nhập heo giống từ bên ngoài, heo giống sẽ giúp đảm bảo năng suất sinh sản của trại. Heo giống phải đảm bảo không mang dịch bệnh, không để lây nhiễm dịch bệnh từ hậu bị. Đầu tiên phải nhập heo từ trại giống uy tín, khi mua về không được nhốt ngay ở trại thịt hay trại phối. Cần có khu vực nuôi nhốt riêng cho heo hậu bị.

Phân biệt ủng và dụng cụ cho từng trại: nhiều trại cai sữa bị nhiễm bệnh từ trại heo thịt. So với việc lan truyền qua không khí thì virus lây truyền qua các vật trung gian nhiều hơn. Cần phân biệt ủng riêng cho từng trại, điều này sẽ giúp hạn chế virus xâm nhập vào trại. Đường đi của xe, người và heo không nên trùng với nhau

Dụng cụ với màu sắc khác nhau dùng riêng cho từng trại.

 Heo đã bị nhiễm PRRS, thì tế bào miễn dịch bị phá hủy nên dễ mắc các bệnh do vi khuẩn khác. Lúc này, heo dễ mắc các bệnh như viêm khớp, còi cọc, thần kinh. Cần chú ý điều trị và áp dụng cùng vào cùng ra cho heo.

Theo pignpork.comCác tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter