Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lý
22/8/2018 10:09:51
Những điều cần lưu ý khi xuất bán heo
1. Lựa chọn trang thiết bị
Cần lưu ý những vấn đề sau trong việc lựa chọn các trang thiết bị cho việc xuất bán heo:
- Thời gian heo ở khu vực chờ bán.
- Loại heo xuất chuồng.
- Số con xuất chuồng.
- Mật độ bán heo.

2. Lựa chọn heo thích hợp để vận chuyển
Người bán phải chịu trách nhiệm trước khi heo lên xe, vì thế cần cân nhắc trước khi lùa heo ra khu vực chờ bán. Cần phải phán đoán xem heo đó có thích hợp để xuất chuồng không, nếu vận chuyển không được thì cần loại ra ngay. Tránh lùa heo từ nhiều chuồng, khác loại cùng lúc vì chúng có thể cắn lộn gây thương tích hoặc dẫn đến chết heo.

3. Cắt cám trong vòng 12 tiếng
Heo thịt trước khi giết mổ cần cắt cám trước 12 tiếng. Nếu heo phải ở khu chờ bán lâu, cần bổ sung thêm cám cho heo. Trong trường hợp này, các thiết bị máng ăn phải tương tự như ở trong chuồng heo. Nếu không có máng thì có thể đổ tạm ra nền cho heo ăn. Cần lắp đặt hệ thống cung cấp nước uống cho heo ở khu vực chờ bán.

Độ cao núm uống lắp cao hơn lưng heo khoảng 15cm là phù hợp. Độ cao tiêu chuẩn núm uống dành cho heo con, heo thịt và heo nái lần lượt là 0,6m; 0,9m; 1,1m là phù hợp. Nếu có thể, nên lắp núm uống có khả năng điều chỉnh độ cao cho heo ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

4. Lùa heo nhẹ nhàng
Heo thích đi đường bằng phẳng hơn leo dốc. Đặc biệt, heo rất ghét đi xuống dốc. Không nên đánh để lùa heo đi, để heo đi tự nhiên thì heo sẽ đi nhanh hơn. Nên lùa heo đi ở chỗ sáng, tránh gió lùa, tường không nên có nhiều màu sắc, mặt nền của đường đi không lồi lõm, trơn trượt. Để lùa heo đi dễ dàng thì cần vệ sinh sạch khu lùa heo, loại bỏ cát đá. Đường lùa heo nên đi thẳng tránh xây cong, tránh để các dụng cụ, đồ vật gây hưng phấn kích thích trên đường lùa heo.

5. Lưu ý đến nhiệt độ và thời tiết khi lùa heo
Khi lùa heo xuất bán nên lưu ý tới nhiệt độ và thời tiết sao cho heo không quá lạnh hoặc nóng. Nhiều trường hợp heo không đạt chất lượng xuất bán do ảnh hưởng của thời tiết.

6. Độ rộng của cửa và đường dẫn phải phù hợp
Độ cao của tường đường dẫn và cửa lần lượt là 0,9m và 1,1m. Thiết kế sao cho mở và đóng cửa không kẹp tay chân, thiết bị. Độ rộng đường dẫn khoảng từ 1,2 ~1,4m.

7. Tránh làm khu vực đường dẫn trơn trượt
Cần vệ sinh sạch sẽ, khô ráo khu vực đường dẫn, dọn dẹp phân còn rơi vãi trên đường. Đường dẫn heo nên được đổ bê tông. Nếu đường dẫn được đổ bê tông thì nên có các lối thoát nước và chất thải.

8. Phòng ngừa việc nhiễm bệnh khi xuất heo
Việc phòng dịch trong trang trại rất quan trọng. Khi xuất heo cần lưu ý một số điểm sau để đạt hiệu quả tốt trong việc phòng chống dịch bệnh.
  • Trước khi lùa heo lên xe, phải hoàn tất việc chuẩn bị heo, các thiết bị phục vụ cho việc bán heo.
  • Xe nên đậu cách chuồng trại, tránh hướng gió thổi từ xe vào trại.
  • Trang thiết bị phục vụ cho việc bán và lùa heo không được sử dụng ở các trại khác.
  • Sau khi bán heo thì xịt rửa sát trùng sạch sẽ khu vực xuất bán heo.
9. Xe chuyển heo
Cần lưu ý với nhà xe về trọng lượng và độ lớn của xe để phù hợp với đường vô trại. Cần lưu ý về việc thiết kế hệ thống thoát nước, tránh để nước của khu vực xe chuyển heo đang hoạt động chảy ngược vào trại.
heo.com.vn
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter